1.1. Kiến thức:
- HS biết: Cách đo nhiệt độ, độ trong của nước bằng đĩa sếch xi, xác định độ pH bằng giấy đo pH.
1.2. Kỹ năng:
- HS thành thạo các thao tác đo trong thực hành.
1.3. Thái độ:
- Thói quen: Có ý thức làm việc chính xác, khoa học
- Tính cách: Có ý thức ham học hỏi, an toàn vệ sinh khi lao động.
4 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 1899 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài 51 Thực hành: xác định độ trong, nhiệt độ và độ ph của nước nuôi thuỷ sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết: 46
Tuần ( CM):33.
Ngày dạy:…………….
Bài 51 Thực hành: XÁC ĐỊNH ĐỘ TRONG, NHIỆT ĐỘ VÀ
ĐỘ PH CỦA NƯỚC NUÔI THUỶ SẢN
1.MỤC TIÊU
1.1. Kiến thức:
- HS biết: Cách đo nhiệt độ, độ trong của nước bằng đĩa sếch xi, xác định độ pH bằng giấy đo pH.
1.2. Kỹ năng:
- HS thành thạo các thao tác đo trong thực hành.
1.3. Thái độ:
- Thói quen: Có ý thức làm việc chính xác, khoa học
- Tính cách: Có ý thức ham học hỏi, an toàn vệ sinh khi lao động.
2.NỘI DUNG HỌC TẬP:
- Cách đo nhiệt độ, độ trong của nước bằng đĩa sếch xi, xác định độ pH bằng giấy đo pH.
3. CHUẨN BỊ:
3.1. Giáo viên:
Mỗi nhóm một bộ thực hành gồm: nhiệt kế, đĩa sếch xi, giấy đo và thang màu chuẩn độ pH.
3.2. Học sinh: Đọc trước thông tin bài, thùng đựng nước
4. TỔ CHỨC CÁC HỌAT ĐỘNG HỌC TẬP:
4.1. Ổn định tổ chức và kiểm diện: (1’) GV kiểm tra sĩ số HS
4.2. Kiểm tra miệng: 5’
HOẠT ĐỘNG 1:Vào bài ( 1’)
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
GV:Giới thiệu
HS: ghi tựa bài học
HOẠT ĐỘNG 2: Giới thiệu bài TH và Tổ chức thực hành ( 7’)
(1) Mục tiêu:
- Kiến thức:Nêu mục đích của bài và nội quy giờ học
- Kỹ năng:
( 2) Phương pháp, phương tiện dạy học:
- Phương pháp: Kiểm tra dụng cụ .
- Phương tiện dạy học: như 3.1
(3) Các bước của họat động:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
Kiểm tra dụng cụ cần cho thực hành, phân tổ, nhóm, sắp xếp vị trí thực hành.
HOẠT ĐỘNG 3:
(1) Mục tiêu:
- Kiến thức:
- Kĩ năng:
( 2) Phương pháp, phương tiện dạy học:
- Phương pháp: Vấn đáp, giảng giải.
- Phương tiện dạy học: H17
(3) Các bước của họat động:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
5. TỔNG KẾT VÀ HƯỚNG DẪN HỌC TẬP:
5.1 Tổng kết:
5.2 Hướng dẫn học tập:
– Đối với bài học ở tiết học này:
+ HS học bài và trả lời các câu hỏi cuối bài.
– Đối với bài học ở tiết học tiết theo:
+ Đọc trước nội dung bài 12: Sâu bệnh hại cây trồng
+ Mỗi HS sưu tầm cành, lá, cây, quả bị sâu bệnh phá hại (Đó là do sâu hay bệnh gì?)
6. PHỤ LỤC : SGV, chuẩn KT-KN.
4.3. Tiến trình bài học:
- Cách tiến hành: Các hoạt động chủ yếu
*Hoạt động 1 (10’):Hướng dẫn ban đầu
- Mục tiêu: Nhận biết được yêu cầu và trình tự tiến hành của bài thực hành.
- Đồ dùng dạy học: Thùng đựng mẫu nước ao, đĩa sếch xi, nhiệt kế, giấy đo pH
- Cách tiến hành:
I. Dụng cụ, vật liệu
- GV giới thiệu dụng cụ, vật liệu cho HS tiếp thu.
- HS lắng nghe, quan sát và tiếp thu.
* GB: SGK/Tr. 138
II. Nội dung
- GV giới thiệu nội dung bài thực hành.
- HS lắng nghe, tiếp thu, ghi chép.
* GB: Xác định nhiệt độ, độ trong và độ pH của nước nuôi thuỷ sản.
III. Trình tự tiến hành.
1. Đo nhiệt độ của nước
- GV làm mẫu cho HS quan sát và tiếp thu. (trong thời gian chờ kết quả thì giới thiệu mục 2 - đo độ trong)
- HS quan sát, lắng nghe, tiếp thu, ghi chép trình tự tiến hành.
* GB:
- B1: Nhúng nhiệt kế vào nước để khoảng từ 5 - 10 phút.
- B2: Nâng nhiệt kết ra khỏi nước và đọc kết quả.
2. Đo độ trong
- GV nêu và giới thiệu quy trình để HS tìm hiểu và thực hiện.
- HS quan sát, lắng nghe, tiếp thu, ghi chép trình tự tiến hành.
* GB:
- B1: Thả từ từ đĩa sếch xi xuống nước cho đến khi không thấy vạch đen, trắng và ghi độ sâu của đĩa.
- B2: Thả đĩa xuống sâu hơn rồi kéo lên khi nào nhìn thấy vạch đen, trắng thì ghi độ sâu của đĩa.
- B3: Lấy trung bình hai kết quả đo là độ trong.
3. Đo độ pH bằng giấy đo pH.
- GV làm mẫu để HS quan sát, tiếp thu.
- HS quan sát, lắng nghe, tiếp thu, ghi chép trình tự tiến hành.
* GB:
- B1: Nhúng giấy đo pH vào nước khoảng 1 phút.
- B2: Đưa giấy lên so sánh với thang màu pH chuẩn và ghi kết quả đo.
*Hoạt động 1 (20’):: Hướng dẫn thường xuyên
- Mục tiêu: Thực hiện được yêu cầu của bài thực hành
- Đồ dùng dạy học: Thùng đựng mẫu nước ao, đĩa sếch xi, nhiệt kế, giấy đo pH, thang màu pH
- Cách tiến hành:
- GV phân nhóm và giao dụng cụ và vật liệu cho từng nhóm.
- HS tập chung theo nhóm, nhận dụng cụ, vật liệu và nhóm trưởng phân công nhiệm vụ cho các thành viên của nhóm mình.
- GV yêu cầu HS thực hiện theo nội dung đã hướng dẫn
- HS thực hành theo nội dung đã ghi chép.
- GV: theo dõi, rèn ý thức thực hành và chú ý an toàn cho HS.
*Hoạt động 1 (5’):Hướng dẫn kết thúc
- Mục tiêu:Đánh giá kết quả đạt được của học sinh.
- Cách tiến hành:
- GV yêu cầu HS vệ sinh dụng cụ, vật liệu, hoàn thành báo cáo theo những nội dung đã thực hiện được.
- HS thực hiện vệ sinh dụng cụ, vật liệu thực hành. Hoàn thành báo cáo theo nội dung đã thực hiện được.
* Tổng kết và hướng dẫn học tập ở nhà (4’)
- Tổng kết:
- GV: nhận xét giờ thực hành theo mục tiêu bài học (sự chuẩn bị của HS, ý thức thực hành, kết quả thực hành…)
- Hướng dẫn học tập ở nhà: Đọc trước nội dung bài 52
4.3. Tiến trình bài học:
HOẠT ĐỘNG 1:Vào bài ( 1’)
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
GV:Giới thiệu
HS: ghi tựa bài học
HOẠT ĐỘNG 2:
(1) Mục tiêu:
- Kiến thức:
- Kỹ năng:
( 2) Phương pháp, phương tiện dạy học:
- Phương pháp: Vấn đáp, giảng giải.
- Phương tiện dạy học: Sơ đồ 3
(3) Các bước của họat động:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
HOẠT ĐỘNG 3:
(1) Mục tiêu:
- Kiến thức:
- Kĩ năng:
( 2) Phương pháp, phương tiện dạy học:
- Phương pháp: Vấn đáp, giảng giải.
- Phương tiện dạy học: H17
(3) Các bước của họat động:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
5. TỔNG KẾT VÀ HƯỚNG DẪN HỌC TẬP:
5.1 Tổng kết:
5.2 Hướng dẫn học tập:
– Đối với bài học ở tiết học này:
+ HS học bài và trả lời các câu hỏi cuối bài.
– Đối với bài học ở tiết học tiết theo:
+ Đọc trước nội dung bài 12: Sâu bệnh hại cây trồng
+ Mỗi HS sưu tầm cành, lá, cây, quả bị sâu bệnh phá hại (Đó là do sâu hay bệnh gì?)
6. PHỤ LỤC : SGV, chuẩn KT-KN.
File đính kèm:
- djkfgadskgajfyhoajdslkfjaskljfl (3).doc