1. Kiến thức:
- Biết được phương pháp chế biến bằng nhiệt đối với các loại thức ăn hạt cây họ đậu để sử dụng cho vật nuôi.
2. Kĩ năng:
- Rèn luyện kĩ năng thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt.
3. Thái độ:
- Có ý thức, thái độ thực hành nghiêm túc.
4. Tích hợp bảo vệ môi trường:
- Giữ gìn vệ sinh nơi thực hành sạch sẽ, bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.
2 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 3859 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài 41: thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 32 Ngày soạn: 05/04/2014
Tiết 44 Ngày dạy: 08/04/2014
BÀI 41: THỰC HÀNH CHẾ BIẾN THỨC ĂN
HỌ ĐẬU BẰNG NHIỆT
I.MỤC TIÊU: Sau bài này HS phải:
1. Kiến thức:
- Biết được phương pháp chế biến bằng nhiệt đối với các loại thức ăn hạt cây họ đậu để sử dụng cho vật nuôi.
2. Kĩ năng:
- Rèn luyện kĩ năng thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt.
3. Thái độ:
- Có ý thức, thái độ thực hành nghiêm túc.
4. Tích hợp bảo vệ môi trường:
- Giữ gìn vệ sinh nơi thực hành sạch sẽ, bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
1. Giáo viên:
- Nguyên liệu: hạt đậu tương ( nành), hạt đậu phụng.
- Dụng cụ: chảo, nồi, bếp, rổ, rá, chậu, nước, đũa khuấy.
2. Học sinh:
- Kẻ mẫu bảng kết quả thực hành.
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:
1. Ổn định lớp: 7A1………………………. 7A2…………..…………7A3…………………
7A4……..……………..…7A5……..………………….…7A6……………… ………
2. Bài mới:
a. Giới thiệu bài: Để làm tăng mùi vị và tăng tính ngon miệng người ta sử dụng các phương pháp chế biến. Hôm nay chúng ta, sẽ được thực hành phương pháp chế biến bằng nhiệt đối với các loại thức ăn hạt cây họ đậu để sử dụng cho vật nuôi.
b. Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh:
Kiểm tra bảng tường trình HS chuẩn bị ở nhà.
Chỉ tiêu đánh giá
Chưa chế biến
Kết quả chế biến
Yêu cầu
đạt được
Đánh giá
Sản phẩm
Trạng thái hạt
Màu sắc
Mùi
c. Các hoạt động dạy – học:
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Hoạt động 1: Tổ chức bài học.
-GV: Chia nhóm thực hành; Ổn định chỗ ngồi cho nhóm thực hành.
-GV: Giao dụng cụ thực hành cho các nhóm.
-HS: Các nhóm thực hành về chỗ.
-HS: Nhận dụng cụ thực hành.
Hoạt động 2: Hướng dẫn thực hành
- GV: Yêu cầu HS đọc SGK.
1. Rang hạt đậu tương.
- GV: Hãy nêu các bước rang đậu tương.
-GV: Hướng dẫn các bước thực hành rang đậu tương .
-GV: Yêu cầu các nhóm tiến hành thực hành theo nhóm và ghi lại hiện tượng.
2. Hấp hạt đậu tương.
- GV: Hãy nêu các bước hấp hạt đậu tương.
-GV: Hướng dẫn các bước thực hành hấp hạt đậu tương .
-GV: Yêu cầu các nhóm tiến hành thực hành theo nhóm và ghi lại hiện tượng.
3. Nấu, luộc đậu phụng( lạc).
- GV: Hãy nêu các bước hấp hạt đậu tương.
-GV: Hướng dẫn các bước thực hành hấp hạt đậu tương .
-GV: Yêu cầu các nhóm tiến hành thực hành theo nhóm và ghi lại hiện tượng.
- HS: Đọc SGK.
- HS: Trả lời
B1: Làm sạch đậu.
B2: Rang, khuấy đảo liên túc trên bếp.
B3: Khi hạt đậu chín vàng, có mùi thơm, tách vỏ hạt dễ dàng nghiền nhỏ.
-HS: Theo dõi và ghi nhớ thao tác.
-HS: Tiến hành thực hành theo nhóm.
- HS: Trả lời:
B1: Làm sạch vỏ, ngâm hạt no nước.
B2: Vớt ra rổ, rá để ráo nước.
B3: Hấp hạt đậu trong hơi nước.
-HS: Theo dõi và ghi nhớ thao tác.
-HS: Tiến hành thực hành theo nhóm.
-HS: Trả lời:
B1: Làm sạch vỏ, ngâm hạt no nước.
B2: Cho hạt vào nồi và đổ ngập nước, luộc kĩ. Khi sôi, mở vung.
B3: Khi hạt chín, đỗ bỏ nước luộc.
-HS: Theo dõi và ghi nhớ thao tác.
-HS: Tiến hành thực hành theo nhóm.
Hoạt động 3. Đánh giá kết quả thực hành
-GV: Đánh giá tiết học, chấm điểm cho các nhóm.
-GV: Rút kinh nghiệm về sự chuẩn bị của HS.
-HS: Lắng nghe, rút kinh nghiệm cho tiết tiếp theo.
3. Dọn vệ sinh lớp – dụng cụ thực hành:
- HS thu dọn dụng cụ, vệ sinh sạch sẽ nơi thực hành.
- Hoàn chỉnh và nộp lại kết quả thực hành.
4. Nhận xét - Dặn dò:
- Vận dụng cách chế biến thức ăn vật nuôi vào trong chăn nuôi ở gia đình.
- Dặn các em về nhà chuẩn bị bột bắp, bột gạo, bánh men rượu để tiết sau học bài: Thực hành chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men.
* Rút kinh nghiệm:
……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………
File đính kèm:
- CN7tuan 32tiet 44.doc