Tiết: 34 Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt

1. Kiến thức: HS cần:

-Biết được phương pháp chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt: rang, hấp, nấu chín.

2.Kỹ năng:

-Rèn kỹ năng thực hành thao tác; thực hiện đúng thao tác trong quy trình thực hành.

3.Thái độ: Rèn luyện ý thức cẩn thận, chính xác, đảm bảo an toàn.

 

doc2 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 1500 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tiết: 34 Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 23 Tiết: 34 Ngày soạn: 20/1/2014 Thực hành CHẾ BIẾN THỨC ĂN HỌ ĐẬU BẰNG NHIỆT I.Mục tiêu: 1. Kiến thức: HS cần: -Biết được phương pháp chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt: rang, hấp, nấu chín... 2.Kỹ năng: -Rèn kỹ năng thực hành thao tác; thực hiện đúng thao tác trong quy trình thực hành. 3.Thái độ: Rèn luyện ý thức cẩn thận, chính xác, đảm bảo an toàn. II.Chuẩn bị bài dạy: 1.Chuẩn bị nội dung: -Đọc SGK và các tài liệu có liên quan -Làm thử trước để rút kinh nghiệm hướng dẫn cho HS 2.Các vật liệu, dụng cụ: -Chảo rang, bếp dầu, rổ, rá,chậu nước. -Hạt đậu tương hoặc đậu mèo (mỗi nhóm 0,5kg) 3.Chuẩn bị địa điểm: Phòng thực hành hoặc tại một cơ sở chế biến gần trường. III.Phương pháp dạy – học: Thực hành quan sát, nhận biết, làm mẫu IV. Tiến trình dạy học: ổn định tổ chức: 1ph -Kiểm tra sỉ số lớp -Kiểm tra sự chuẩn bị của HS -GV phân chia nhóm và nơi thực hành. 2.Dạy bài thực hành: *Giới thiệu:5 phut -GV nêu mục tiêu của bài và yêu cầu cần đạt Hoạt động 1: HƯỚNG DẪN VÀ THAO TÁC MẪU TỪNG BƯỚC CHO HS QUAN SÁT (10ph) Hoạt động của thầy Hoạt động của trò -GV hướng dẫn HS , thao tác mẫu theo từng nội dung. Mỗi nội dung cần lưu ý: +Làm sạch đậu: nếu đem hấp thì phải ngâm cho hạt đậu no nước thì khi hấp mới chín. +Khi rang không nên để ngọn lửa quá to. àGiải thích? +Nếu hấp thì phải chú ý lượng nước ở nồi hấp vừa đủ, không quá ít, không quá đầy. +Nếu luộc đậu mèo thì khi sôi phải mở vung. -Theo dõi thao tác mẫu của GV, nghe giảng để biết cách thực hành. -Có thể nêu thắc mắc của mình với GV để GV giải đáp cụ thể. Hoạt động 2: HỌC SINH THỰC HÀNH (25’) Hoạt động của thầy Hoạt động của trò -Theo dõi, uốn nắn kịp thời những sai sót của HS -Xử lí kịp thời những vấn đề ngoài ý muốn nảy sinh. Thực hành theo nhóm dưới sự hướng dẫn của GV. Trước khi thực hành, HS có thể xem lại các bước làm trong SGK mục II 3/Đánh giá kết quả thực hành: (5 phút) -HS thu dọn vật liệu, tranh ảnh, vệ sinh nơi thực hành -GV nhận xét sự chuẩn bị , quá trình thực hành và kết quả thực hành của các nhóm, nêu lên ưu, nược điểm , sau đó cho điểm các nhóm thực hành. Lưu ý nhận xét về: sự tuân thủ nội quy thực hành, an toàn trong lao động. III.Hướng dẫn về nhà: Trên cơ sở rút kinh nghiệm bài thực hành này, GV hướng dẫn HS đọc trước bài 43 SGK và chuẩn bị theo sự phân công của mỗi nhóm theo lớp. *Rút kinh nghiệm:

File đính kèm:

  • docCN7,tuần 23-1.doc
Giáo án liên quan