Tiết 23 Bài 13: thực hành trồng cây ăn quả (tiết 1)

A- Mục tiêu.

- Biết được quy trình và các yêu cầu kĩ thuật của việc trồng cây ăn quả.

- Yêu quý nghề trồng cây ăn quả.

- Có ý thức giữ gìn kỉ luật trật tự, đảm bảo an toàn lao động và đảm bảo vệ sinh môi trường trong khi thực hành.

B- Chuẩn bị.

GV: Nghiên cứu SGK, SGv và tìm đọc các tài liệu tham khảo. tìm hiểu các yêu cầu kĩ thuật của việc trồng cây ăn quả trong thực tế.

HS: Tìm hiểu trước nội dung bài 13 SGK, tìm hiểu các yêu cầu kĩ thuật của việc trồng cây ăn quả trong thực tế.

 

doc2 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 2266 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tiết 23 Bài 13: thực hành trồng cây ăn quả (tiết 1), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 23 Tuần 23 Thứ … ngày… tháng… năm 200... Bài 13: Thực hành Trồng cây ăn quả (Tiết 1) Mục tiêu. Biết được quy trình và các yêu cầu kĩ thuật của việc trồng cây ăn quả. Yêu quý nghề trồng cây ăn quả. Có ý thức giữ gìn kỉ luật trật tự, đảm bảo an toàn lao động và đảm bảo vệ sinh môi trường trong khi thực hành. Chuẩn bị. GV: Nghiên cứu SGK, SGv và tìm đọc các tài liệu tham khảo. tìm hiểu các yêu cầu kĩ thuật của việc trồng cây ăn quả trong thực tế. HS: Tìm hiểu trước nội dung bài 13 SGK, tìm hiểu các yêu cầu kĩ thuật của việc trồng cây ăn quả trong thực tế. Tiến trình dạy học. Tổ chức ổn định. Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh. Bài mới. Hoạt động 1: Giới thiệu bài. Trong thực tế chúng ta đã được biết và có thể đã được tham gia công việc trồng cây ăn quả. Song việc trồng cây ăn quả đó đã đảm bảo đúng yêu cầu kĩ thuật hay chưa. Chúng ta sẽ cùng nhau xác định và tìm hiểu trong bài học hôm nay. Hoạt động 2: Quy trình thực hành. Gv giới thiệu quy trình thực hành Trình bày kích thước của hố trồng các loại cây mà em đã biết? Hs trả lời. GV nhận xét và kết luận. ? Trình bày kĩ thuật bón phân lót? Hs liên hệ thực tế để trả lời . GV kết luận. ? Quan sát hình 36 em hãy trình bày kĩ thuật trồng cây? HS quan sát và trả lời. Gv nhận xét và kết luận. Đào hố đất Bón phân lót Trồng cây. Bước 1: Đào hố đất. Kích thước của hố tuỳ thuộc vào từng loại cây và từng loại đất. VD: + Cây ăn quả có múi: Sâu 40 đến 60cm. Rộng 60 đến 80cm. + Cây nhãn: Đất đồng bằng: Sâu 50 đến 60cm, rộng 50 đến 60cm. Đất đồi: Sâu 80 đến 100cm, rộng 80 đến 100cm. + Cây vải: Đất đồng bằng: Sâu 40cm, rộng 80cm. Đất đồi: Sâu 60 đến 80cm, rộng 100cm. + Cây xoài: Đường kính hố: 80 đến 90cm, sâu 50 đến 60cm. Bước 2: Bón phân lót. Trộn lớp đất mặt đào lên với phân hữu cơ từ 30 đến 50 kg/hố+phân hoá học (tuỳ loại cây) sau đó cho vào hố và lấp kín đất. Bước 3: Trồng cây. Đào hố Bóc bỏ vỏ bầu Đặt bầu cây vào giữa hố Lấp đất cao hơn mặt bầu từ 3 đến 5cm và ấn chặt Tưới nước. Củng cố. Gv nhấn mạnh các yêu cầu kĩ thuật khi trồng cây ăn quả. Học sinh nhắc lại quy trình trồng cây ăn quả. Hướng dẫn về nhà. Học kĩ các yêu cầu kĩ thuật khi trồng cây ăn quả. Chuẩn bị các dụng cụ để tiết học sau đào hố trồng cây ăn quả. …………………………………………………….. Hết tuần 23.

File đính kèm:

  • doccn9- t23..doc
Giáo án liên quan