Tiết 1: Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt
Tiết 2: Khái niệm về đất trồng và thành phần của đất trồng
Tiết 3: Một số tính chất chính của đất trồng
Tiết 4: Thực hành – Xác định thành phần cơ giới của đất bằng phương pháp đơn giản ( vẽ
tay); Xác định độ pH của đất bằng phương pháp so màu
Tiết 5: Biện pháp sử dụng, cải tạo và bảo vệ đất
Tiết 6: Tác dụng của phân bón trong trồng trọt
5 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 6315 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Phân phối chương trình môn Công Nghệ Lớp 7 THCS, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MÔN CÔNG NGHỆ
LỚP 7 THCS
(Kèm theo CV số 1035 / SGDĐT-GDTrH ngày 16-9-2011 của Sở GD&ĐT)
LỚP 7
(Các trường lựa chọn 1 trong 2 phương án để thực hiện)
PHƯƠNG ÁN 1
Cả năm 52 tiết
Học kỳ I: 18 tuần - 18 tiết
Học kỳ II: 17 tuần - 34 tiết
Phần một: Trồng trọt
Chương I: Đại cương về kĩ thuật trồng trọt
Tiết 1: Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt
Tiết 2: Khái niệm về đất trồng và thành phần của đất trồng
Tiết 3: Một số tính chất chính của đất trồng
Tiết 4: Thực hành – Xác định thành phần cơ giới của đất bằng phương pháp đơn giản ( vẽ
tay); Xác định độ pH của đất bằng phương pháp so màu
Tiết 5: Biện pháp sử dụng, cải tạo và bảo vệ đất
Tiết 6: Tác dụng của phân bón trong trồng trọt
Tiết 7: Thực hành – Nhận biết một số loại phân hoá học thông thường
Tiết 8: Cách sử dụng và bảo quản các loại phân bón thông thường
Tiết 9: Kiểm tra 45 phút
Tiết 10: Vai trò của giống và phương pháp chọn tạo giống cây trồng ( Không dạy mục III. 4. Phương pháp nuôi cấy mô)
Tiết 11: Sản xuất và bảo quản giống cây trồng ( Mục I. 2. Sản xuất giống cây trồng bằng nhân giống vô tính - Nêu thêm ví dụ: nhân giống cây trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô)
Tiết 12: Sâu, bệnh hại cây trồng
Tiết 13: Phòng trừ bệnh hại
Tiết 14: Thực hành – Nhận biết một số loại thuốc và nhãn hiệu của thuốc trừ sâu, bệnh hại (Mục 2. Quan sát một số dạng thuốc - GV có thể dạy hoặc không dạy).
Chương II: Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong trồng trọt
Tiết 15: Làm đất và bón phân lót
Tiết 16: Gieo trồng cây nông nghiệp
Tiết 17: Ôn tập
Tiết 18: Kiểm tra học kỳ I
Tiết 19: Các biện pháp chăm sóc cây trồng
Tiết 20: Thu hoạch , bảo quản và chế biến nông sản;
Tiết 21: Luân canh, xen canh, tăng vụ.
Tiết 22: Thực hành – Xử lý hạt giống bằng nước ấm; Xác định sức nẩy mầm và tỷ lệ nảy mầm của hạt giống
Phần hai : Lâm nghiệp
Chuơng I : Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cây trồng
Tiết 23 : Vai trò của rừng và nhiệm vụ của trồng rừng
Tiết 24 : Làm đất gieo ươm cây rừng ( Mục I. 2. Phân chia đất trong vườn gieo ươm - Không dạy)
Tiết 25 :Gieo hạt và chăm sóc vườn gieo ươm cây rừng
Tiết 26 : Trồng cây rừng
Tiết 27 : Chăm sóc rừng sau khi trồng
Tiết 28 : Thực hành - Gieo hạt và cấy cây vào bầu đất (Mục 1. Gieo hạt vào bầu đất và Mục 2. Cấy cây con vào bầu đất - Tùy theo điều kiện của từng trường, mỗi nhóm học sinh có thể thực hiện 1 hoặc 2 nội dung)
Chương II : Khai thác và bảo vệ rừng
Tiết 29: Khai thác rừng
Tiết 30: Bảo vệ và khoanh nuôi rừng
Phần ba: Chăn nuôi
Chương I: Đại cương về kỹ thuật chăn nuôi
Tiết 31: Vai trò và nhiệm vụ phát triển chăn nuôi
Tiết 32: Giống vật nuôi ( Mục I.3. Điều kiện để được công nhận là một giống vật nuôi - Không bắt buộc)
Tiết 33: Sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi (Mục II. Đặc điểm sinh trưởng, phát dục của vật nuôi.- Không dạy)
Tiết 34: Một số phương pháp chọn lọc và quản lý giống vật nuôi (Mục III. Quản lí giống vật nuôi. Không dạy sơ đồ 9 và bài tập ứng dụng. Chỉ giới thiệu cho học sinh nội dung và mục đích quản lí giống vật nuôi)
Tiết 35: Nhân giống vật nuôi
Tiết 36: Ôn tập
Tiết 37: Kiểm tra 45 phút
Tiết 38: Thực hành – Nhận biết và chọn một số giống gà qua quan sát ngoại hình và đo kích thưc các chiều ( Bước 2: Đo một số chiều đo để chọn gà mái - Không bắt buộc)
Tiết 39: Nhận biết một số giống lợn ( heo) qua quan sát ngoại hình và đo kích thớc các
chiều ( Mục I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết - Phần chuẩn bị vật nuôi thật: không bắt buộc; Mục II. Bước 2: Đo một số chiều đo – Không bắt buộc)
Tiết 40: Thức ăn vật nuôi
Tiết 41: Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi
Tiết 42:Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi
Tiết 43: Sản xuất thức ăn vật nuôi
Tiết 44: Thực hành – Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt
Tiết 45: Thực hành – Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng lên men
Chương II: Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong chăn nuôi
Tiết 46: Chăn nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi
Tiết 47: Nuôi dưỡng và chăm sóc các loại vật nuôi (Mục II. Chăn nuôi vật nuôi đực giống - Đọc thêm)
Tiết 48: Phòng và trị bệnh thông thường cho vật nuôi
Tiết 49 : Ôn tập
Tiết 50: Kiểm tra học kỳ II
Tiết 51: Vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi
Tiết 52: Ôn tập toàn bộ chương trình Công nghệ 7
PHƯƠNG ÁN 2
Cả năm 52tiết
Học kỳ I: 18 tuần - 18 tiết
Học kỳ II: 17 tuần - 34 tiết
Phần một: Trồng trọt
Chương I: Đại cương về kĩ thuật trồng trọt
Tiết 1: Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt
Tiết 2: Khái niệm về đất trồng và thành phần của đất trồng
Tiết 3: Một số tính chất chính của đất trồng
Tiết 4: Thực hành – Xác định thành phần cơ giới của đất bằng phương pháp đơn giản ( vẽ
tay); Xác định độ pH của đất bằng phương pháp so màu
Tiết 5: Biện pháp sử dụng, cải tạo và bảo vệ đất
Tiết 6: Tác dụng của phân bón trong trồng trọt
Tiết 7: Thực hành – Nhận biết một số loại phân hoá học thông thường
Tiết 8: Cách sử dụng và bảo quản các loại phân bón thông thường
Tiết 9: Kiểm tra 45 phút
Tiết 10: Vai trò của giống và phương pháp chọn tạo giống cây trồng ( Không dạy mục III. 4. Phương pháp nuôi cấy mô)
Tiết 11: Sản xuất và bảo quản giống cây trồng ( Mục I. 2. Sản xuất giống cây trồng bằng nhân giống vô tính - Nêu thêm ví dụ: nhân giống cây trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô)
Tiết 12: Sâu, bệnh hại cây trồng
Tiết 13: Phòng trừ bệnh hại
Tiết 14: Thực hành – Nhận biết một số loại thuốc và nhãn hiệu của thuốc trừ sâu, bệnh hại (Mục 2. Quan sát một số dạng thuốc - GV có thể dạy hoặc không dạy).
Chương II: Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong trồng trọt
Tiết 15: Làm đất và bón phân lót
Tiết 16: Gieo trồng cây nông nghiệp
Tiết 17: Ôn tập
Tiết 18: Kiểm tra học kỳ I
Tiết 19: Các biện pháp chăm sóc cây trồng
Tiết 20: Thu hoạch , bảo quản và chế biến nông sản;
Tiết 21: Luân canh, xen canh, tăng vụ.
Tiết 22: Thực hành – Xử lý hạt giống bằng nước ấm; Xác định sức nẩy mầm và tỷ lệ nảy mầm của hạt giống
Phần bốn : Thuỷ sản
Chương I: Đại cương về kĩ thuật nuôi thuỷ sản
Tiết 23: Vai trò, nhiệm vụ của nuôi thuỷ sản
Tiết 24: Môi trường nuôi thuỷ sản ( Mục II. Tính chất của nước nuôi thủy sản - Giới thiệu các tính chất chính)
Tiết 25: Thức ăn của động vật thuỷ sản ( tôm, cá)
Tiết 26: Thực hành – Xác định nhiệt độ, độ trong và độ pH
Tiết 27: Thực hành – Quan sát để nhận biết các loại thức ăn của động vật thuỷ sản ( tôm,
cá)
Chơng II: Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong nuôi thuỷ sản
Tiết 28: Chăm sóc, quản lý và phòng trị bệnh cho động vật thủy sản (Mục II. Quản lí - Giới thiệu cho học sinh biết)
Tiết 29: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản
Tiết 30: Bảo vệ môi trường và nguồn lợi thuỷ sản
Phần ba: Chăn nuôi
Chương I: Đại cương về kỹ thuật chăn nuôi
Tiết 31: Vai trò và nhiệm vụ phát triển chăn nuôi
Tiết 32: Giống vật nuôi ( Mục I.3. Điều kiện để được công nhận là một giống vật nuôi - Không bắt buộc)
Tiết 33: Sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi (Mục II. Đặc điểm sinh trưởng, phát dục của vật nuôi.- Không dạy)
Tiết 34: Một số phương pháp chọn lọc và quản lý giống vật nuôi (Mục III. Quản lí giống vật nuôi. Không dạy sơ đồ 9 và bài tập ứng dụng. Chỉ giới thiệu cho học sinh nội dung và mục đích quản lí giống vật nuôi)
Tiết 35: Nhân giống vật nuôi
Tiết 36: Ôn tập
Tiết 37: Kiểm tra 45 phút
Tiết 38: Thực hành – Nhận biết và chọn một số giống gà qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều ( Bước 2: Đo một số chiều đo để chọn gà mái - Không bắt buộc)
Tiết 39: Nhận biết một số giống lợn ( heo) qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các
chiều ( Mục I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết - Phần chuẩn bị vật nuôi thật: không bắt buộc; Mục II. Bước 2: Đo một số chiều đo – Không bắt buộc)
Tiết 40: Thức ăn vật nuôi
Tiết 41: Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi
Tiết 42:Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi
Tiết 43: Sản xuất thức ăn vật nuôi
Tiết 44: Thực hành – Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt
Tiết 45: Thực hành – Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng lên men
Chương II: Quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong chăn nuôi
Tiết 46: Chăn nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi
Tiết 47: Nuôi dưỡng và chăm sóc các loại vật nuôi (Mục II. Chăn nuôi vật nuôi đực giống - Đọc thêm)
Tiết 48: Phòng và trị bệnh thông thường cho vật nuôi
Tiết 49 : Ôn tập
Tiết 50: Kiểm tra học kỳ II
Tiết 51: Vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi
Tiết 52: Ôn tập toàn bộ chương trình Công nghệ 7
File đính kèm:
- PHAN PHOI CHUONG TRINH MON CONG NGHE LOP 7.doc