Giáo án Công Nghệ 6 Tuần 41

1.1 Kiến thức:

 - H/s biết thế nào là an toàn thực phẩm và cách phòng tránh nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm.

 - H/s hiểu được vệ sinh an toàn thực phẩm.

 1.2 Kỹ năng:

 - H/s thực hiện được: Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.

 - H/s thực hiện thành thạo: Cách lựa chọn thực phẩm phù hợp.

 1.3 Thái độ :

 - Thói quen: Có ý thức giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, quan tâm bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng, phòng chống ngộ độc thức ăn.

 - Tính cách: Nghiêm túc và cẩn thận trong công việc từ đó co biện pháp học tập tốt hơn.

 

doc3 trang | Chia sẻ: lantls | Ngày: 27/09/2014 | Lượt xem: 3101 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công Nghệ 6 Tuần 41, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 22 - Tiết: 41 Ngày dạy: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM ( tt ) 1 MỤC TIÊU : 1.1 Kiến thức: - H/s biết thế nào là an toàn thực phẩm và cách phòng tránh nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm. - H/s hiểu được vệ sinh an toàn thực phẩm. 1.2 Kỹ năng: - H/s thực hiện được: Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. - H/s thực hiện thành thạo: Cách lựa chọn thực phẩm phù hợp. 1.3 Thái độ : - Thói quen: Có ý thức giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, quan tâm bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng, phòng chống ngộ độc thức ăn. - Tính cách: Nghiêm túc và cẩn thận trong công việc từ đó co biện pháp học tập tốt hơn. 2 NỘI DUNG HỌC TẬP: Vệ sinh an toàn thực phẩm (tt) 3 CHUẨN BỊ : 3.1 G/V: Một số loại rau củ quả. 3.2 H/S: Một số rau quả tươi, đồ hộp. 4 TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP : 4.1 Ổn định tổ chức và kiểm diện: 6a1 6a2 6a4 4.2 Kiểm tra miệng: * GV đưa tranh vẽ A, B, C, D, E, F hình 3-15 trang 77 SGK hỏi HS ý nghĩa của các hình. ( 5 đ ) * Nhiệt độ là bao nhiêu an toàn trong nấu nướng vi khuẩn bị tiêu diệt. Từ 100o C đến 105o C. ( 5 đ ) 4.3 Tiến trình bài học: HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC * Giơí thiệu bài mới: Vệ sinh an toàn thực phẩm (tt) *Hoạt động 1: Tìm hiểu về an toàn thực phẩm (20’) MT: KT: H/s biết thế nào là an toàn thực phẩm khi mua sắm,khi chế biến và bảo quản. KN: H/s biết mua thực phẩm và bảo quản an toàn. An toàn thực phẩm là gì ? - G/v Vấn đề ngộ độc thức ăn hiện nay đang gia tăng trầm trọng. - G/v Thực phẩm từ khi sản xuất đến khi sử dụng có nhiều nguyên nhân gây nên nhiễm trùng và nhiễm độc như : Dư thừa lượng thuốc trừ sâu và hoá chất trong sản xuất. Trong chế biến và bảo quản lương thực, thực phẩm. Tất cả các công đoạn trong quy trình sản xuất, chế biến đều có nhiều kẻ lở để vi khuẩn gây độc xâm nhập vào thực phẩm. - H/s chú ý lắng nghe và ghi bài. + Hãy kể tên những loại thực phẩm mà gia đình thường mua sắm ? - H/s trả lời dựa trên hiểu biết. - G/v nhận xét. *Xem hình 3-16 trang 78 SGK +HS quan sát tranh + Nêu các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm ? + Đối với thực phẩm tươi sống đảm bảo như thế nào ? + Đối với thực phẩm đóng hộp đảm bảo như thế nào ? + Trong gia đình thực phẩm thường được chế biến tại đâu ? Nhà bếp + Cho biết nguồn phát sinh nhiễm độc thực phẩm ? Mặt bàn, bếp, quần áo, giẻ lau, thớt thái, thịt, rau. - H/s trả lời. - G/v nhận xét, bổ sung. + Vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn bằng con đường nào ? Trong quá trình chế biến. Hoạt động 2: Tìm hiểu về biện pháp phòng tránh nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm(20’) MT: KT: H/s biết nguyê nhân ngộ độc thức ăn. KN: H/s biết biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn. G/v yêu càu h/s tìm hiểu thông tin sgk. H/s thực hiện. + Cần bảo quản như thế nào đối với các loại thực phẩm sau đây ? + Thực phẩm đã chế biến + Thực phẩm đóng hộp + Nhận xét những nguyên nhân gây nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm? + Các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng và ngộ độc thức ăn.? + Chọn thực phẩm như thế nào ? H/s trả lời. G/v nhận xét, cho h/s ghi bài. II-An toàn thực phẩm Là giữ cho thực phẩm khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc và biến chất. + Thực phẩm luôn cần có mức độ an toàn cao, người sử dụng cần bi6t1 cách lựa chọn cũng như xử lý thực phẩm một cách đúng đắn, hợp vệ sinh. 1/ An toàn thực phẩm khi mua sắm + Thực phẩm tươi sống, thịt, cá, rau, quả + Thực phẩm đóng hộp, sửa hộp, thịt hộp, đậu hộp + Đối với thực phẩm tươi sống phải mua loại tươi hoặc được bảo quản ướp lạnh. + Đối với thực phẩm đóng hộp có bao bì phải chú ý đến hạn sử dụng + Tránh để lẫn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín. 2/ An toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản. + Nếu thức ăn không được nấu chín hoặc bảo quản không chu đáo vi khuẩn có hại sẽ phát triển gây ra những chứng ngộ độc như tiêu chảy, ói mữa, mệt mỏi. III-Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm. 1/ Nguyên nhân ngộ độc thức ăn. -Ngộ độc do thức ăn nhiễmvi sinh vật và độc tố của nước. -Do thức ăn bị biến chất. -Do bản thân thức ăn có săn chất độc -Do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hoá học. 2/ Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn. -Chọn thực phẩm tươi ngon, không bị bầm dập, sâu úa, ôi ươn. . . -Sử dụng nước sạch. -Chế biến làm chín thực phẩm… 4.4 Tổng kết: - Bài tập 2 trang 80 SGK ( An toàn thực phẩm khi mua sắm ) - Bài tập 3 trang 80 SGK. 4.5 Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà : * Đối với bài học ở tiết này: - An toàn thực phẩm khi mua sắm, an toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản. Làm bài tập 2, 3, 4 trang 80 SGK. * Đối với bài học tiết tiếp theo: + Trọng tâm :Bảo quản thịt, cá, rau, củ,… khi chuẩn bị chế biến. + Chuẩn bị : Tìm hiểu bài. 5 PHỤ LỤC: SGK công nghệ 6 SGV công nghệ 6

File đính kèm:

  • docCong nghe 6 Tiet 41.doc