Bài 42 - 43: thực hành chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bắng phương pháp vi sinh vật

1. Kiến thức:

- Biết được phương pháp chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men và đánh giá chất lượng thức ăn.

- Biết được cách đánh giá chất lượng thức ăn ủ men rượu.

2. Kĩ năng:

- Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men và đánh giá chất lượng thức ăn

3. Thái độ:

- Có ý thức, thái độ thực hành nghiêm túc.

4. Tích hợp bảo vệ môi trường:

- Giữ gìn vệ sinh nơi thực hành sạch sẽ, bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

 

doc3 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 4251 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài 42 - 43: thực hành chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bắng phương pháp vi sinh vật, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 32 Ngày soạn: 08/04/2014 Tiết 45 Ngày dạy: 11/04/2014 BÀI 42 - 43: THỰC HÀNH CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIÀU GLUXIT BẰNG MEN ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG THỨC ĂN VẬT NUÔI CHẾ BIẾN BẮNG PHƯƠNG PHÁP VI SINH VẬT I. MỤC TIÊU: Sau bài này HS phải: 1. Kiến thức: - Biết được phương pháp chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men và đánh giá chất lượng thức ăn. - Biết được cách đánh giá chất lượng thức ăn ủ men rượu. 2. Kĩ năng: - Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men và đánh giá chất lượng thức ăn 3. Thái độ: - Có ý thức, thái độ thực hành nghiêm túc. 4. Tích hợp bảo vệ môi trường: - Giữ gìn vệ sinh nơi thực hành sạch sẽ, bảo vệ môi trường trong chăn nuôi. II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC : 1. Giáo viên: - Nguyên liệu: bột ngô, bánh men rượu, nước sạch. - Dụng cụ: chậu, vải, ni lông, chày, cối. 2. Học sinh: - Kẻ mẫu bảng kết quả thực hành. III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP: 1. Ổn định lớp: 7A1……………………..7A2…………………...……7A3………………….. 7A4……..………………7A5…….……………………7A6………………. ………… 2. Bài mới: a. Giới thiệu bài: Để làm tăng mùi vị và tăng tính ngon miệng người ta sử dụng các phương pháp chế biến. Hôm nay chúng ta, sẽ được thực hành phương pháp chế biến thức ăn giàu gluxit bằng ủ men cho vật nuôi. b. Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh: Kiểm tra bảng tường trình HS chuẩn bị ở nhà. Chỉ tiêu đánh giá Tiêu chuẩn đánh giá Tốt Trung bình Xấu Nhiệt độ Độ ẩm Màu sắc Mùi c. Các hoạt động dạy – học: Hoạt động của GV Hoạt động của HS Hoạt động 1: Tổ chức bài học. -GV: Chia nhóm thực hành; Ổn định chỗ ngồi cho nhóm thực hành. -GV: Giao dụng cụ thực hành cho các nhóm. -HS: Các nhóm thực hành về chỗ. -HS: Nhận dụng cụ thực hành. Hoạt động 2: Hướng dẫn thực hành - GV: Yêu cầu HS đọc SGK. 1. Dùng men rượu chế biến thức ăn giàu gluxit. - GV: Hãy nêu các bước chế biến thức ăn giàu gluxit bằng ủ men . -GV: Hướng dẫn các bước thực hành ủ men . -GV: Yêu cầu các nhóm tiến hành thực hành theo nhóm . 2. Đánh giá chất lượng của thức ăn ủ men rượu. - GV: Hướng dẫn học sinh quy trình đánh giá chất lượng của thức ăn ủ men rượu. + B1: Lấy thức ăn đã ủ, sờ tay vào để cảm nhận nhiệt độ và độ ẩm( dùng nhiệt kế). + B2: Quan sát màu sắc của thức ăn ủ men. + B3: Ngửi mùi của thức ăn ủ men. - GV: Hướng dẫn sau khi thực hiện các thao tác dựa vào bảng 8. Tiêu chuẩn đánh giá thức ăn ủ men. - GV: Yêu cầu HS dựa vào kết quả mẫu thức ăn ủ men (GV chuẩn bị) đánh giá chất lượng theo bảng tường trình. - HS: Đọc SGK. - HS: Trả lời B1: Cân bột và men rượu theo tỉ lệ: 100 phần bột, 4 phần men rượu. B2: Giả nhỏ men rượu, bỏ bớt trấu. B3: Trộn đều men rượu với bột. B4: Cho nước sạch vào, nhào kĩ đến đủ ẩm. B5: Nén nhẹ bột xuống cho đều. phủ nilong sạch lên trên mặt. Đem ủ nơi kín gió, khô, ấm trong 24 giờ. -HS: Theo dõi và ghi nhớ thao tác. -HS: Tiến hành thực hành theo nhóm. - HS: Lắng nghe. - HS: Lắng nghe và làm theo hướng dẫn của giáo viên. Hoạt động 3. Đánh giá kết quả thực hành -GV: Đánh giá tiết học, chấm điểm cho các nhóm. -GV: Rút kinh nghiệm về sự chuẩn bị của HS. -HS: Lắng nghe, rút kinh nghiệm cho tiết tiếp theo. 3. Dọn vệ sinh lớp – dụng cụ thực hành: - HS thu dọn dụng cụ, vệ sinh sạch sẽ nơi thực hành. - Hoàn chỉnh và nộp lại kết quả thực hành. 4. Nhận xét - Dặn dò: - Vận dụng cách chế biến thức ăn vật nuôi vào trong chăn nuôi ở gia đình. - Dặn các em về nhà chuẩn bị bài mới:Chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi. *. Rút kinh nghiệm: ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

File đính kèm:

  • docCN7tuan 32tiet 45.doc
Giáo án liên quan