Tiết 47: Tuần 24: Bếp điện -Nồi cơm điện

A. Mục tiêu :

1.Kiến thức :Hiểu được cấu tạo , nguyên lý làm việc của bếp điện nồi cơm điện

 2.kĩ năng : Biết sử dụng nồi cơm điện trong nhà

3.Thái độ : Vận dụng kiến thức vào đời sống thực tế

B. Chuẩn bị

1.Giáo viên :

Tìm hiểu cấu tạo , nguyên lí làm việc của bếp điện , nồi cơm điện và số liệu kĩ thuật của chúng

2.học sinh : Xem trước bài

 

doc2 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 3085 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tiết 47: Tuần 24: Bếp điện -Nồi cơm điện, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Soạn : 18/02/005 – tiết :47 – tuần :24 BẾP ĐIỆN -NỒI CƠM ĐIỆN Mục tiêu : 1.Kiến thức :Hiểu được cấu tạo , nguyên lý làm việc của bếp điện nồi cơm điện 2.kĩ năng : Biết sử dụng nồi cơm điện trong nhà 3.Thái độ : Vận dụng kiến thức vào đời sống thực tế Chuẩn bị 1.Giáo viên : Tìm hiểu cấu tạo , nguyên lí làm việc của bếp điện , nồi cơm điện và số liệu kĩ thuật của chúng 2.học sinh : Xem trước bài C.Hoạt động dạy học Hoạt động của thầy Hoạt động của trò Hoạt động 1( phút )Bài cũ -Giới thiệu bài mới Bài cũ : Học sinh 1 :Nguyên lí làm việc của đồ dùng loại nhiệt điện là gì ? Học sinh 2 :Các số liệu đối với dây đốt nóng là gì? Giới thiệu bài mới : -hai em lên bảng trả lời -học sinh khác chú ý và nêu nhận xét - nghe nội dung gv nêu Hoạt động 2 ( phút ) Tìm hiểu cấu tạo , công dụng , số liệu của bếp điện -Dùng tranh vẽ , mô hình bếp điện yêu cầu hs tìm hiểu cấu tạo bếp điện - Bộ phân chính của bếp điện là gì ? -Dây đốt nóng làm bằng gì ? -Bếp điện có máy loại ? * yêu cầu hs tìm hiểu cấu tạo của bếp điện kín và bếp điện hở + Dây dốt nóng của bếp điện hở được cấu tạo như thế nào ? + Dây đốt nống nóng của bếp điện kín được cấu tạo như thế nào ? - So sánh hai bếp điện trên theo em nên sử dụng bếp điện nào an toàn hơn ? - yêu cầu học đọc và giải thích ý nghĩa số liệu kĩ thuật (127 V-500W ;220V –2000W ) -Để đảm bảo an toàn điện khi nấu cần phaỉ làm gì ? -dây đốt nóng và thân , -kín , hở - Nêu như trong SGK (được quấn thành lò xo , đặt vào rãnh của thân bếp , thân bếp làm bằng chất chịu nhiệt , hai đầu dây đốt nóng được luồn trong chuổi xứ hạt cườm - Nêu như trong SGK ( đúc kín trong trong ống có chất chịu nhiệt và cách điện bao quanh ) đạt trên thân bếp làm bằng nhôm gang hoặc sắt -Bếp điện kiểu hở kém an toàn hơn , bếp điện kiểu kín an toàn hơn nên được sử dụng nhiều hơn - Uđm =127V; Pđm= 500W ;…. -Sử dụng đúng Uđm ;không để thức ăn hoặc nước rơi vào dây đốt nóng , lau chìu sạch sẽ ;cần đảm bão an toàn về điện và về nhiệt . Hoạt động 3 ( phút ) ) Tìm hiểu cấu tạo , công dụng , số liệu của nồi cơm điện -Dùng tranh vẽ , mô hình nồi cơm điện cho hs quan sát và yêu cầu hs tìm hiểu cấu tạo - Bộ phân chính của nồi cơm điện là gì ? - Vỏ gồm máy lớp ? - Soong được cấu tạo như thế nào ? - Căn cứ vào cấu tạo của vỏ nồi em hãy giải thích tại sao sử dụng nồi cơm điện tiết kiệm điện năng hơn bếp điện ? - Dây đốt nóng được làm bằng vật liệu nào ? - yêu cầu học đọc và giải thích ý nghĩa số liệu kĩ thuật (127 V-400W – 1,5 l;220V –1000W –2,5 l) -Để đảm bảo an toàn điện khi nấu cần phaỉ làm gì ? -( 1 -vỏ nồi ; 2-soong ;3 - nắp trong ;4 - nắp ngoài ;5- các đèn báo hiệu ,hẹn giờ , nấu , ủ ; 6-công tắc đóng cắt ;7- núm hẹn giờ . -có hai lớp , giữa hai lớp có bông thuỷ tinh cách nhiệt - làm bằng hợp kim nhôm , trong có phủ lớp men đặc biệt để cơm không dính -Nhiệt lượng hao phí ít hơn so với bếp điện -hợp kim niken – nicrôm , gồm dây đốt nóng chính (Pcao ) lắp trong đáy nồi ở chế độ nấu và dây đốt nóng phụ (Pnhỏ ) lắp ở thanh nồi ở chê hầm , …… -sử dụng đúng điện áp định mức Hoạt động 4 ( phút )Tổng kết *-y/c một vài học đọc phần ghi nhớ SGK . -Gợi ý cho hs trả lời câu hỏi cuối bài học . -Hướng dẫn đọc bài :bài thực hành -Chuẩn bị đồ dùng . D. Nội dung nghia bảng I . Bếp điện 1. Cấu tạo a) Bếp kiểu hở Được quấn thành lò xo , đặt vào rãnh của thân bếp , thân bếp làm bằng chất chịu nhiệt , hai đầu dây đốt nóng được luồn trong chuổi xứ hạt cườm b) Bếp kín Đúc kín trong trong ống có chất chịu nhiệt và cách điện bao quanh , đặt trên thân bếp làm bằng nhôm, gang ,hoặc sắt . 2. Các số liệu kĩ thuật - Điện áp dịnh mức : 127 Và 220 V -Công suất định mức : từ 500Wà 2000W 3. Sử dụng Sử dụng đúng Uđm ;không để thức ăn hoặc nước rơi vào dây đốt nóng , lau chuì sạch sẽ ;cần đảm bão an toàn về điện và về nhiệt II. Nồi cơm điện 1 . Cấu tạo : a) Vỏ : có hai lớp , giữa hai lớp có bông thuỷ tinh cách nhiệt. b) Soong : làm bằng hợp kim nhôm , trong có phủ lớp men đặc biệt để cơm không dính c)Dây đống nóng : làm bằng hợp kim niken –crôm - Dây đốt chính :(Pcao ) lắp trong đáy nồi ở chế độ nấu -Dây đốt phụ:(Pnhỏ ) lắp ở thanh nồi ở chê hầm , …… 2. Các số liệu kĩ thuật - Điện áp dịnh mức : 127 Và 220 V -Công suất định mức : từ 400Wà 1000W -Dung tích soong 0,75 l;1 l ; 1,5 l ; 1,8 l ;2,5 l 3. Sử dụng Sử dụng đúng hiệu điện thế định mức E. Rút kinh nghiệm

File đính kèm:

  • docgiaosancn8tiet1-70 (49).doc
Giáo án liên quan