A. Mục tiêu :
1.Kiến thức :Hiểu được cấu tạo , nguyên lý làm việc của bếp điện nồi cơm điện
2.kĩ năng : Biết sử dụng nồi cơm điện trong nhà
3.Thái độ : Vận dụng kiến thức vào đời sống thực tế
B. Chuẩn bị
1.Giáo viên :
Tìm hiểu cấu tạo , nguyên lí làm việc của bếp điện , nồi cơm điện và số liệu kĩ thuật của chúng
2.học sinh : Xem trước bài
2 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 3085 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tiết 47: Tuần 24: Bếp điện -Nồi cơm điện, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Soạn : 18/02/005 – tiết :47 – tuần :24
BẾP ĐIỆN -NỒI CƠM ĐIỆN
Mục tiêu :
1.Kiến thức :Hiểu được cấu tạo , nguyên lý làm việc của bếp điện nồi cơm điện
2.kĩ năng : Biết sử dụng nồi cơm điện trong nhà
3.Thái độ : Vận dụng kiến thức vào đời sống thực tế
Chuẩn bị
1.Giáo viên :
Tìm hiểu cấu tạo , nguyên lí làm việc của bếp điện , nồi cơm điện và số liệu kĩ thuật của chúng
2.học sinh : Xem trước bài
C.Hoạt động dạy học
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Hoạt động 1( phút )Bài cũ -Giới thiệu bài mới
Bài cũ : Học sinh 1 :Nguyên lí làm việc của đồ dùng loại nhiệt điện là gì ?
Học sinh 2 :Các số liệu đối với dây đốt nóng là gì?
Giới thiệu bài mới :
-hai em lên bảng trả lời
-học sinh khác chú ý và nêu nhận xét
- nghe nội dung gv nêu
Hoạt động 2 ( phút ) Tìm hiểu cấu tạo , công dụng , số liệu của bếp điện
-Dùng tranh vẽ , mô hình bếp điện yêu cầu hs tìm hiểu cấu tạo bếp điện
- Bộ phân chính của bếp điện là gì ?
-Dây đốt nóng làm bằng gì ?
-Bếp điện có máy loại ?
* yêu cầu hs tìm hiểu cấu tạo của bếp điện kín và bếp điện hở
+ Dây dốt nóng của bếp điện hở được cấu tạo như thế nào ?
+ Dây đốt nống nóng của bếp điện kín được cấu tạo như thế nào ?
- So sánh hai bếp điện trên theo em nên sử dụng bếp điện nào an toàn hơn ?
- yêu cầu học đọc và giải thích ý nghĩa số liệu kĩ thuật (127 V-500W ;220V –2000W )
-Để đảm bảo an toàn điện khi nấu cần phaỉ làm gì ?
-dây đốt nóng và thân ,
-kín , hở
- Nêu như trong SGK (được quấn thành lò xo , đặt vào rãnh của thân bếp , thân bếp làm bằng chất chịu nhiệt , hai đầu dây đốt nóng được luồn trong chuổi xứ hạt cườm
- Nêu như trong SGK ( đúc kín trong trong ống có chất chịu nhiệt và cách điện bao quanh ) đạt trên thân bếp làm bằng nhôm gang hoặc sắt
-Bếp điện kiểu hở kém an toàn hơn , bếp điện kiểu kín an toàn hơn nên được sử dụng nhiều hơn
- Uđm =127V; Pđm= 500W ;….
-Sử dụng đúng Uđm ;không để thức ăn hoặc nước rơi vào dây đốt nóng , lau chìu sạch sẽ ;cần đảm bão an toàn về điện và về nhiệt .
Hoạt động 3 ( phút ) ) Tìm hiểu cấu tạo , công dụng , số liệu của nồi cơm điện
-Dùng tranh vẽ , mô hình nồi cơm điện cho hs quan sát và yêu cầu hs tìm hiểu cấu tạo
- Bộ phân chính của nồi cơm điện là gì ?
- Vỏ gồm máy lớp ?
- Soong được cấu tạo như thế nào ?
- Căn cứ vào cấu tạo của vỏ nồi em hãy giải thích tại sao sử dụng nồi cơm điện tiết kiệm điện năng hơn bếp điện ?
- Dây đốt nóng được làm bằng vật liệu nào ?
- yêu cầu học đọc và giải thích ý nghĩa số liệu kĩ thuật (127 V-400W – 1,5 l;220V –1000W –2,5 l)
-Để đảm bảo an toàn điện khi nấu cần phaỉ làm gì ?
-( 1 -vỏ nồi ; 2-soong ;3 - nắp trong ;4 - nắp ngoài ;5- các đèn báo hiệu ,hẹn giờ , nấu , ủ ; 6-công tắc đóng cắt ;7- núm hẹn giờ .
-có hai lớp , giữa hai lớp có bông thuỷ tinh cách nhiệt
- làm bằng hợp kim nhôm , trong có phủ lớp men đặc biệt để cơm không dính
-Nhiệt lượng hao phí ít hơn so với bếp điện
-hợp kim niken – nicrôm , gồm dây đốt nóng chính (Pcao ) lắp trong đáy nồi ở chế độ nấu và dây đốt nóng phụ (Pnhỏ ) lắp ở thanh nồi ở chê hầm , ……
-sử dụng đúng điện áp định mức
Hoạt động 4 ( phút )Tổng kết
*-y/c một vài học đọc phần ghi nhớ SGK .
-Gợi ý cho hs trả lời câu hỏi cuối bài học .
-Hướng dẫn đọc bài :bài thực hành
-Chuẩn bị đồ dùng .
D. Nội dung nghia bảng
I . Bếp điện
1. Cấu tạo
a) Bếp kiểu hở
Được quấn thành lò xo , đặt vào rãnh của thân bếp , thân bếp làm bằng chất chịu nhiệt , hai đầu dây đốt nóng được luồn trong chuổi xứ hạt cườm
b) Bếp kín
Đúc kín trong trong ống có chất chịu nhiệt và cách điện bao quanh , đặt trên thân bếp làm bằng nhôm, gang ,hoặc sắt .
2. Các số liệu kĩ thuật
- Điện áp dịnh mức : 127 Và 220 V
-Công suất định mức : từ 500Wà 2000W
3. Sử dụng
Sử dụng đúng Uđm ;không để thức ăn hoặc nước rơi vào dây đốt nóng , lau chuì sạch sẽ ;cần đảm bão an toàn về điện và về nhiệt
II. Nồi cơm điện
1 . Cấu tạo :
a) Vỏ : có hai lớp , giữa hai lớp có bông thuỷ tinh cách nhiệt.
b) Soong : làm bằng hợp kim nhôm , trong có phủ lớp men đặc biệt để cơm không dính
c)Dây đống nóng : làm bằng hợp kim niken –crôm
- Dây đốt chính :(Pcao ) lắp trong đáy nồi ở chế độ nấu
-Dây đốt phụ:(Pnhỏ ) lắp ở thanh nồi ở chê hầm , ……
2. Các số liệu kĩ thuật
- Điện áp dịnh mức : 127 Và 220 V
-Công suất định mức : từ 400Wà 1000W
-Dung tích soong 0,75 l;1 l ; 1,5 l ; 1,8 l ;2,5 l
3. Sử dụng
Sử dụng đúng hiệu điện thế định mức
E. Rút kinh nghiệm
File đính kèm:
- giaosancn8tiet1-70 (49).doc