Tiết 59 Thiết bị đóng - cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà

I. MỤC TIÊU:

 - HS hiểu được công dụng, cấu tạo và nguyên lý làm việc của một số thiết bị đóng - cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà.

 - Biết cách sủ dụng các thiết bị đóng - cắt an toàn và đúng kỹ thuật.

II. CHUẨN BỊ:

 - Tranh vẽ cấu tạo của một số thiết bị đóng - cắt và lấy điện.

 - Một số thiết bị: Cầu dao, các loại công tắc điện, ổ cắm, phích cắm điện tháo lắp được.

 

doc2 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 2596 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tiết 59 Thiết bị đóng - cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày giảng : 10/4/2006 - Tiết 59 CỦA MẠNG ĐIỆN TRONG NHÀ I. MỤC TIÊU: - HS hiểu được công dụng, cấu tạo và nguyên lý làm việc của một số thiết bị đóng - cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà. - Biết cách sủ dụng các thiết bị đóng - cắt an toàn và đúng kỹ thuật. II. CHUẨN BỊ: - Tranh vẽ cấu tạo của một số thiết bị đóng - cắt và lấy điện. - Một số thiết bị: Cầu dao, các loại công tắc điện, ổ cắm, phích cắm điện tháo lắp được. III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC: 1. Giới thiệu bài: Vì sao cần phải dùng các thiết bị đóng - cắt, bảo vệ và lấy điện ở mạng điện trong nhà? Thiết bị lấy điện (ổ và phích cắm) giúp ta lấy điện cho dụng cụ dùng điện ở các vị trí khác nhau. 2. BÀI MỚI: Hoạt động của GV - HS Nội dung Hoạt động 1: Tìm hiểu về thiết bị đóng - cắt mạch điện: - Quan sát hình 51.1 em hãy cho biết trong trường hợp nào bóng đèn sáng, tắt? Vì sao? - Vậy công dụng của công tắc điện là gì? Gv cho h/s hoạt động nhóm tìm hiểu cấu tạo công tắc điện và nguyên tắc hoạt động của công tắc. - Vỏ công tắc được làm từ vật liệu gì? Có tác dụng gì? - Hãy nêu vật liệu cấu tạo, chức năng các bộ phận chính của công tắc điện? Công dụng của mỗi bộ phận dó là gì? - Nguyên lý làm việc và vị trí lắp đặt của công tắc trong mạch điện? - Trên võ công tắc có ghi 220V - 10A. Các số đó có ý nghĩa gì? b) Cầu dao: Quan sát H. 51.4 & cầu dao thật. Hãy nêu cấu tạo của cầu dao? - Người ta chia cầu dao thành mấy loại? Vì sao tay nắm cầu dao lại được bọc gỗ, sứ hoặc nhựa? - Trên cầu dao có ghi 250V - 10A, các số đó có ý nghĩa gì? - Vỏ cầu dao thường làm bằng vật liệu gì? Trong thực tế, cầu dao thường được mắc ở đâu? Cầu dao có ích lợi gì trong việc sử dụng điện? Hoạt động 2 : Tìm hiểu về thiết bị lấy điện - Hãy nêu cấu tạo & công dụng của ổ điện? - Các bộ phận của ổ điện làm bằng vật liệu gì? - Nêu cấu tạo, công dụng và vật liệu cấu tạo các bộ phận của phích cắm điện? - Để sử dụng các thiết bị đóng - cắt và lấy điện an toàn cần lưu ý điều gì? 1. Thiết bị đóng - cắt và lấy điện: a) Công tắc điện: * Công tắc điện là loại thiết bị dùng để đóng hoặc cắt điện. * Cấu tạo công tắc: Gồm vỏ, cực động và cự tĩnh. Cực động, cực tĩnh thường làm bằng đồng. Cực động gắn với núm đóng cắt. Cực tĩnh lắp trên thân, có vít để cố định đầu dây. * Phân loại: (Sgk) * Nguyên lý hoạt động: Công tắc thường được lắp trên dây pha, nối tiếp với tải, sau cầu chì. b) Cầu dao : * Cầu dao là thiết bị dóng cắt dòng điện bằng tay đơn giản nhất, dùng đóng - cắt đồng thời cả dây trung tính và dây pha. * Cấu tạo: gồm vỏ, cực động & tĩnh. * Phân loại: (Sgk) 2. Thiết bị lấy điện: a) Ổ điện: Ổ điện là thiết bị lấy điện cho các đồ dùng điện. b) Phích cắm điện: - Phích cắm điện dùng cắm vào ổ điện, lấy điện cung cấp cho các đồ dùng điện. - Khi sử dụng, ta phải chọn loại phích cắm có loại chốt và số liệu kỹ thuật phù hợp. 3. Tổng kết bài học: HS đọc phần ghi nhớ Sgk. 4. Công việc về nhà: Đọc và chuẩn bị bài thực hành (Bài 52/181).

File đính kèm:

  • docgiaoancongnghr8hglkghki (39).doc