1. Kiến thức:
- H/s biết: Biết được cách làm món rau xà lách trộn dầu giấm.
- H/s hiểu: sự quan trọng của việc chế biến món ăn này.
2. Kỹ năng:
- H/s thực hiện được: Nắm vững quy trình thực hiện món này.
- H/s thực hiện thành thạo: thực hiện các món ăn trộn.
3. Thái độ:
- Thoi quen: Biết sử dụng nước sạch để chuẩn bị và chế biến món ăn. Biết cách sử dụng găng tay khi cắt thái nguyên liệu ăn sống và giữ được vệ sinh nơi chế biến. Đồng thời biết phân loại rác thải và đổ rác đúng nơi quy định.
- Tính cach: GD HS có ý thức lựa chọn và giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu hợp lí và bảo quản chất dinh dưỡng khi sơ chế.
3 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 3296 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tiết 47: Thực hành: trộn dầu giấm rau xà lách, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuan: 25 - Tiết: 47
Ngày dạy :
THỰC HÀNH: TRỘN DẦU GIẤM
RAU XÀ LÁCH
1MỤC TIÊU :
1. Kiến thức:
- H/s biết: Biết được cách làm món rau xà lách trộn dầu giấm.
- H/s hiểu: sự quan trọng của việc chế biến mĩn ăn này.
2. Kỹ năng:
- H/s thực hiện được: Nắm vững quy trình thực hiện món này.
- H/s thực hiện thành thạo: thực hiện các mĩn ăn trộn.
3. Thái độ:
- Thoi quen: Biết sử dụng nước sạch để chuẩn bị và chế biến món ăn. Biết cách sử dụng găng tay khi cắt thái nguyên liệu ăn sống và giữ được vệ sinh nơi chế biến. Đồng thời biết phân loại rác thải và đổ rác đúng nơi quy định.
- Tính cach: GD HS có ý thức lựa chọn và giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu hợp lí và bảo quản chất dinh dưỡng khi sơ chế.
2-NỘI DUNG HỌC TẬP:
Thực hành: trộn dầu giấm rau xà lách.
3CHUẨN BỊ :
3.1 GV:
3.2 HS:Mỗi tổ làm một dĩa trộn dầu giấm rau xà lách.
100 g xà lách, 15g hành tây, 50 g cà chua, rau thơm, ớt, xì dầu, nước tương, 1 thìa cà phê tỏi phi vàng, giấm, đường, muối, tiêu, dầu
4- TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP:
4.1 Ơn định tổ chức và kiểm diện:
6a1 6a2 6a4
4.2 Kiem tra miệng:
Kiểm tra dụng cụ, nguyên liệu của HS.
4.3 Tien trình bai học:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
Giới thiệu bài học mới:
Thực hành: trộn dầu giấm rau xà lách.
HĐ1: Nêu lên mục tiêu của bài học và sự chuẩn bị. (25’)
MT:
KT: Biết được cách làm món rau xà lách trộn dầu giấm.
KN: Nắm vững quy trình thực hiện món này.
HS nghiên cứu và chuẩn bị trước được nội dung thực hành
GV nêu nội quy an toàn lao động, nêu yêu cầu của tiết thực hành về nề nếp, nội dung, thời gian.
GV nêu mục tiêu của bài và những yêu cầu thực hiện để đạt mục tiêu.
HS kiểm tra được dụng cụ cho bài thực hành
HĐ2: Qui trình thực hiện.(15’)
MT:
KT: Nắm rõ lí thuyết.
KN: thực hiện các mĩn ăn trộn.
HS tự thực hiện được món xà lách trộn dầu giấm dưới hướng dẫn của GV
GV vừa thao tác mẫu vừa hướng dẫn cho HS.
-Rau xà lách : Nhặt rửa sạch, ngâm nước muối nhạt khoảng 10’, vớt ra vẩy cho ráo nước.
-Hành tây : Bóc lớp vỏ khô, rửa sạch, thái mỏng, ngâm giấm, đường ( 2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường )
-Cà chua cắt lát trộn giấm, đường trộn hành tây.
-Cho 3 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường + ½ thìa cà phê muối, khuấy tan, nếm có vị chua, ngọt, hơi mặn cho tiếp vào hỗn hợp trên 1 thìa súp dầu ăn, khuấy đều cùng với tiêu và tỏi phi vàng.
GD HS có ý thức lựa chọn và giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu hợp lí và bảo quản chất dinh dưỡng khi sơ chế. Biết sử dụng nước sạch để chuẩn bị và chế biến món ăn. Biết cách sử dụng găng tay khi cắt thái nguyên liệu ăn sống và giữ được vệ sinh nơi chế biến. Đồng thời biết phân loại rác thải và đổ rác đúng nơi quy định.
I-Nguyên liệu :
-200 g xà lách, 20 g hành tây, 100 g cà chua, 1 thìa cà phê tỏi phi vàng, 1 bát giấm, 3 thìa súp đường, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp dầu ăn.
-Rau thơm, ớt, xì dầu.
II-Quy trình thực hiện :
* Giai đoạn 1 :
Chuẩn bị
* Giai đoạn 2 :
Chế biến
* Làm nước trộn dầu giấm.
Xem SGK trang 93
HS thực hành theo sự hướng dẫn của giáo viên.
4.4 Tổng kết:
Giai đoạn 1 ta chuẩn bị gì ?
Rau xà lách, hành tây, cà chua.
Giai đoạn 2 gồm mấy bước, kể ra ? 2 bước
-Làm nước trộn dầu giấm.
-Trộn rau
4.5Hướng dẫn học tập:
* Đối với bài học ở tiết này:
-Về nhà xem lại bài.
* Đối với bài học ở tiết tiếp theo:
Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách.
- Trọng tâm trộn dầu giấm rau xà lách.
-Chuẩn bị rau, hành tây, cà chua, tỏi phi vàng, giấm đường, muối, tiêu, dầu ăn, rau thơm, ớt, xì dầu. . .
5 PHỤ LỤC:
SGK cơng nghệ 6
SGV cơng nghệ 6
File đính kèm:
- Cong nghe 6 Tiet 47.doc