Tiết 47: Quan sát để nhận biết các loại thức ăn của động vật thuỷ sản (tôm, cá)

Kiến thức: HS cần:

-Mức 1: Nhận biết được một số loại thức ăn chủ yếu của tom, cá

-Mức 2:Phân biệt được một số thức ăn chủ yếu cho cá; phân biệt thức ăn tự nhiên với thức ăn nhân tạo

-Mức 3: Nhận xét về hình dạng, màu sắc, mùi vị của thức ăn của tôm, cá

2.Kỹ năng: Rèn luyện và phát triển cho HS các kỹ năng sau:

-Quan sát tiêu bản dưới kính hiển vi;

-Quan sát các mẫu vật khác

-Quan sát tranh ảnh

3.Thái độ: Có ý thức quan sát tỉ mỉ trong việc nhận biết các loại thức ăn.

 

doc3 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 1674 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tiết 47: Quan sát để nhận biết các loại thức ăn của động vật thuỷ sản (tôm, cá), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 32 Tiết: 47 Ngày soạn: 7/4/2014 Tiết 47: QUAN SÁT ĐỂ NHẬN BIẾT CÁC LOẠI THỨC ĂN CỦA ĐỘNG VẬT THUỶ SẢN (Tôm, cá) I.Mục tiêu bài học: Kiến thức: HS cần: -Mức 1: Nhận biết được một số loại thức ăn chủ yếu của tom, cá -Mức 2:Phân biệt được một số thức ăn chủ yếu cho cá; phân biệt thức ăn tự nhiên với thức ăn nhân tạo -Mức 3: Nhận xét về hình dạng, màu sắc, mùi vị của thức ăn của tôm, cá 2.Kỹ năng: Rèn luyện và phát triển cho HS các kỹ năng sau: -Quan sát tiêu bản dưới kính hiển vi; -Quan sát các mẫu vật khác -Quan sát tranh ảnh 3.Thái độ: Có ý thức quan sát tỉ mỉ trong việc nhận biết các loại thức ăn. II.Chuẩn bị của GV và HS: 1.Chuẩn bị nội dung: -Nghiên cứu SGK -Tham khảo tài liệu có liên quan đến nội dung của bài 2.Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ: a/Vật liệu: +Các loại hạt hoặc bột ngô,đậu tương, cám con cò... +Thức ăn hỗn hợp +Động vật thân mềm: trai, ốc, hến ... và thực vật thuỷ sinh b/Dụng cụ: +Kính hiển vi với độ phóng đại từ 40 – 100 lần +Vợt vớt sinh vật phù du +Lọ đựng mẫu nước có thể tích 50 – 100 ml, phiến kính, lamer c/Tranh vẽ có liên quan. 3.Chuẩn bị đia điểm: Phòng thực hành hoặc tiến hành ngoài trời III.Phương pháp dạy – học: Thực hành quan sát – thao tác trên KHV IV. Tiến trình dạy học: ổn định tổ chức: 1ph -Kiểm tra sỉ số lớp -Kiểm tra sự chuẩn bị của HS -GV phân công tổ, nhóm, sắp xếp vị trí thực hành 2.Kiểm tra bài cũ: ; -GV dùng câu hỏi 1 và 2 bài 52 SGK -HP: Ở địa phương em để nuôi tôm, cá thường sử dụng thức ăn gì ? 3.Dạy bài thực hành : *Giới thiệu: -GV nêu mục tiêu của bài. -Nêu nội quy của giờ học -Lưu ý: Nhắc nhở HS phải cẩn thận khi sử dụng kính hiển vi, không được mang đi lung tung. *Hoạt động 1: Giáo viên hướng dẫn và thao tác mẫu (5 phút) Hoạt động của giáo viên Hoạt động của HS -Hướng dẫn HS: +Làm tiêu bản +Điều chỉnh kính hiển vi +Quan sát tiêu bản dưới KHV -Yêu cầu HS thực hiện theo trình tự 3 bước như mục II (Quy trình thực hành),SGK. -Quan sát thao tác mẫu do GV trình bày ànắm được cách làm tiêu bản và quan sát tiêu bản dưới KHV. -Đọc quy trình 3 bước (mục II, SGK, tr 144) *Hoạt động 2: Học sinh thực hành (27 phút) Hoạt động của HS Hoạt động của giáo viên Theo quy trình thực hành trong SGK, mục II -Bước 1: Quan sát tiêu bản dưới KHV +Điều chỉnh KHV +Lắc nhẹ mẫu nước. Nhỏ 2 – 3 giọt nước lên phiến kính, đậy lamnen lên rồi đưa lên KHV để quan sát từ 3 – 5 lần để tìm các loại thức ăn tự nhiên trong nước àghi lại kết quả. -Bước 2: Quan sát mẫu thức ăn (thông thường) tự nhiên và nhân tạo của tôm, cá. HS cũng phải làm nhiều lần và ghi lại kết quả. -Bước 3: Quan sát hình vẽ và các mẫu thức ăn để tìm thấy sự khác biệt của 2 nhóm thức ăn. +Sau khi quan sát, HS ghi chép lại kết quả vào bảng theo mẫu trong SGK mục III. Kết quả được ghi vào vở bài tập. -Quan sát, theo dõi các nhóm thực hành. -Giải đáp các loại thức ăn không có ghi trong SGK mà HS quan sát được -Uốn nắn, sửa chữa cách làm của HS (nếu chưa đúng) Tình huống: HS điều chỉnh chưa được KHV àGV cần phải hướng dẫn cách điều chỉnh sao cho nhìn thấy được tiêu bản dưới KHV. 4.Tổng kết và đánh giá kết quả thực hành: 5 phút -HS thu dọn dụng cụ,vệ sinh dụng cụ, phòng học. -HS tự đánh giá kết quả thực hành và đối chiếu với nhiệm vụ được giao -GV đánh giá kết quả theo nhóm về: +Sự chuẩn bị của HS +Thái độ của HS +Thực hiện quy trình thực hành -GV cho điểm 1 – 2 nhóm thực hành 5.Hướng dẫn về nhà: 1 phút -Nhắc nhỏ HS đọc bài 54 - SGK V.Rút kinh nghiệm

File đính kèm:

  • docCN7,tuần 32.doc