a) Kiến thức:
- Học sinh biết cách đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh hoặc thức ăn ủ men cho vật nuôi.
- Đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn tốt xấu.
b) Kĩ năng:
Nhìn, ngửi, sờ để đánh giá chất lượng
c) Thái độ:
Thích thực hành, trật tự khi thực hành.
3 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 2193 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tiết 37 Thực hành đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết:45
Ngày: 16-4-09
THỰC HÀNHđánh giá chất lượng thức ăn vật nuôichế biến bằng phương pháp vi sinh
1- Mục tiêu:
a) Kiến thức:
- Học sinh biết cách đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh hoặc thức ăn ủ men cho vật nuôi.
- Đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn tốt xấu.
b) Kĩ năng:
Nhìn, ngửi, sờ để đánh giá chất lượng
c) Thái độ:
Thích thực hành, trật tự khi thực hành.
2- Chuẩn bị:
a) Giáo viên:
Bát sứ, tranh gấp, đũa thuỷ, giấy đo pH, nhiệt kế.
b) Học sinh: Mỗi nhóm một cây dưa cải, thức ăn.
3- Phương pháp dạy học: Quan sát, thực hành.
4- Tiến trình:
4.1- Ổn định tổ chức: Kiểm diện học sinh 7A1-------------
4.2- Kiểm tra bài cũ:
1- Nêu các phương pháp chế biến thức ăn?(5đ)
- Phương pháp chế biến vật lí
- Phương pháp chế biến hoá học
- Phương pháp chế biến vi sinh học.
- Phương pháp tạo thức ăn hỗn hợp
2- Phương pháp chế biến vi sinh vật học đối với những thức ăn nào?(5d)
+ Thức ăn ủ xanh, thức ăn ủ men.
4.3- Giảng bài mới:
Hoạt động của giáo viên và học sinh
Nội dung bài học
Giới thiệu bài:
Hôm nay ta thực hành đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi qua phương pháp chế biến vi sinh vật.
Hoạt động 1: Giới thiệu mục tiêu bài.
-GV: nêu mục tiêu và yêu cầu của bài thực hành.
Hoạt động 2: Tổ chức thực hành
- GV kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh.
- Phân công công việc cho mỗi nhóm.
Hoạt động 3: Thực hiện qui trình thực hành
- GV: yêu cầu học sinh đọc và quan sát hình vẽ trang 113 SGK
1- Qui trình đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh:
- Bước 1: Lấy mẫu cho vào bát lấy cả thức ăn và nước sau khi lấy mẫu phải quan sát ngay?
- Bước 2: Quan sát màu sắc: Tốt có màu vàng xanh, không bị nát, nếu thức ăn chuyển mày xanh đen là kém’
+ GV hướng dẫn học sinh khi đánh giá dựa vào Bảng 7. Chỉ tiêu đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh SGK/114.
- Bước 3: Ngửi mùi
Thức ăn tốt có mùi thơm dễ chịu.
- Bước 4: Đo độ pH
+ Lấy đủa thuỷ tinh gắp giấy đo độ pH vào trong nước thức ăn tư 10 – 15 giây lấy ra để 30 giây cho nước bay hơi rồi so với màu bảng chuẩn có độ pH từ 4 – 5.
2- Qui trình đánh giá thức ăn ủ men rượu:
- Bước 1: Khi lấy thức ăn ủ men phải cảm nhận ngay nhiệt độ và mùi của thức ăn, sờ tay lên chỗ nilon ủ thức ăn hoặc bên ngoài của chậu ủ thức ăn cảm nhận nhiệt độ.
- Bước 2: Quan sát màu sắc của thức ăn ủ men
- Sau khi lật tấm nilon lót trên mặt khối thức ăn ủ men sẽ quan sát thấy màu sắc của thức ăn ủ men.
- Bước 3: Ngửi mùi của thức ăn ủ men
Thức ăn có mùi thơm nhẹ, trên mặt khối thức ăn có nhiều mảng trắng là thức ăn ủ men đạt yêu cầu.
+ GV yêu cầu học sinh dựa vào bảng 8. tiêu chuẩn đánh giá thức ăn ủ men. SGK/114 để đánh giá chất lượng thức ăn ủ men.
Hoạt động 4: Thực hành
- HS thực hành theo nhóm ghi lại kết quả. Theo 2 mẫu kết quả đánh giá thức ăn ủ men, thức ăn ủ xanh trong SGK/115
- GV theo dõi học sinh thực hành. Nhắc nhở trật tự.
+ Đại diện nhóm trình bày kết quả của nhóm.
I- Mục tiêu bài học:
- Biết cách đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh hoặc thức ăn ủ men.
- Nhìn, ngửi, sờ … đánh giá chất lượng thức ăn theo tiêu chuẩn tốt xấu.
Ý thức làm việc cẩn thận giữ vệ sinh
II- Qui trình thực hành:
1- Đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh:
Lấy mẫu thức ăn ủ xanh vào bát sứ
- Quan sát màu sắc thức ăn
- Ngửi mùi của thức ăn
- Đo độ pH của thức ăn.
2- Đánh giá thức ănủ men rượu:
- Kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm.
- Quan sát màu sắc của thức ăn
- Ngửi mùi của thức ăn ủ men.
III- Thực hành:
- Học sinh về thực hành.
4.4- Củng cố và luyện tập:
GV đánh giá tiết thực hành
+ Sự chuẩn bị của học sinh
+ Trật tự của lớp
+ Kết quả thực hành
- Nhắc nhở học sinh dọn vệ sinh
- GV thu bảng kết quả đánh giá chấm điểm
4.5- Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà:
- Xem lại các phương pháp chế biến thức ăn cho vật nuôi. Nếu có
điều kiện thực hành ở nhà.
- Xem bài: Thực hành “Đánh giá thức ăn vật nuôi chế biến bằng
phương pháp vi sinh vật”
5- Rút kinh nghiệm:
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
File đính kèm:
- Tiet 37.doc