A. Mục tiêu
1. Thấy được sự đa dạng về màu sắc,mùi vị hình dạng kích thước của quả. Biết được có loại quả ăn được và loại quả không ăn được.
2. Nêu được chức năng cùa quả đối với đời sống thực vật và ích lợi của quả đối với đời sống con người. Kể tên các bộ phận thường có của một quả.
3. Quả có nhiều ích lợi phục vụ cho đời sống con người.Có ý thức chăm sóc và bảo vệ cây ăn quả.
4 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 1288 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kế hoạch bài dạy Phân môn: Tự nhiên xã hội Tuần 24 Tiết 48, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Phân môn: Tự nhiên xã hội Tuần 24 Tiết 48
Ngày soạn : Thứ hai ngày 13 tháng 2 năm 2012
Ngày dạy: Thứ tư ngày 15 tháng 2 năm 2012
Tên bài: Quả
Người dạy: Lê Minh Nhựt _Nhóm 3
Kế Hoạch Bài Dạy
A. Mục tiêu
1. Thấy được sự đa dạng về màu sắc,mùi vị hình dạng kích thước của quả. Biết được có loại quả ăn được và loại quả không ăn được.
2. Nêu được chức năng cùa quả đối với đời sống thực vật và ích lợi của quả đối với đời sống con người. Kể tên các bộ phận thường có của một quả.
3. Quả có nhiều ích lợi phục vụ cho đời sống con người.Có ý thức chăm sóc và bảo vệ cây ăn quả.
B. Chuẩn bị
-GV chuẩn bị một số loại quả khác nhau.
-Các hình minh họa trang 92,93 SGK
-HS Một số quả thật.Xem trước bài
C. Các hoạt động dạy-học
Thầy
Trò
*Hoạt động 1:Khởi động
-Ổn định
-Kiểm tra kiến thức cũ:Hoa
+Gọi HS trả lời câu hỏi:
.Kể tên một vài loại hoa mà em biết?
.Mỗi bông hoa gồm có mấy bộ phận?
-Cho 1 HS lên thực hành và giới thiệu bộ phận của 1bông hoa?
Nhận xét, tuyên dương
Giới thiệu bài mới
-Chúng ta điều biết từ hoa có thể tạo thành quả. Mỗi loại hoa có thể tạo thành một loại quả khác nhau. Để biết sự đa dạng và ích lợi của quả như thế nào đối với chúng ta, hôm nay các em cùng thầy tìm hiểu qua TN-XH Bài Quả
Bài mới:Quả
-GV viết tựa bài
* Hoạt động 2:Sự đa dạng về màu sắc,hình dạng, mùi vị, kích thước của quả.
-Yêu cầu HS để ra trước mặt tất cả các loại quả đã đem tới lớp.
-Thảo luận nhóm 6:Các em sẽ giới thiệu các quả của mình với nhóm:
+Tên quả
+Màu sắc của quả.
+Mùi vị của quả.
+Hình dạng của quả.
-Gọi các nhóm lên trình bày về quả của nhóm mình.
-Hỏi: Quả chín thường có màu gì?
-Mùi vị của các loại quả giống nhau hay khác nhau?
-Hình dạng các loại quả giống hay khác nhau?
Nhận xét, kết luận:Có nhiều loại quả chúng khác nhau về hình dạng,kích thước, màu sắc,mùi vị.
Các bộ phận của quả.
-Yêu cầu HS quan sát hình 1,2,3,4,5,6,7,8,9 SGK,kết hợp bổ hoặc bóc vỏ các quả mà em có và cho biết quả có những bộ phận nào?
-Thảo luận nhóm 4
-Gọi các nhóm trình bày
-GV thực hành cho cả lớp xem
Kết luận:Mỗi quả thường có ba phần chính:vỏ,thịt,hạt.
-Mở rộng:Vỏ của quả khác nhau thì khác nhau.Có loại quả có vỏ không ăn được,có quả lại có vỏ mỏng dính sát vào thịt và ăn được.Có quả có nhiều hạt,có quả có một hạt.Có hạt thì ăn được (hạt lạc,hạt đỗ...)có hạt không ăn được (hạt cam,hạt bưởi...)
*Hoạt động 3:Ích lợi của quả,chức năng của hạt.
-Yêu cầu HS trao đổi với bạn bên cạnh trả lời câu hỏi:Quả thường dùng làm gì?.Hạt có chức năng gì?.Lấy ví dụ minh họa?.
-Gọi các nhóm trình bày.
Nhận xét ,kết luận:
+Hạt để trồng cây mới.Khi gặp điều kiện thích hợp hạt sẽ mọc thành cây mới.
+Quả có nhiều ích lợi:Quả để ăn,để làm thuốc,ép dầu ăn.Quả có thể ăn tươi hoặc chế biến để ăn.Quả có nhiều vitamin . Ăn nhiều quả có lợi cho sức khỏe.Do vậy các em phải biết chăm sóc và bảo vệ cây ăn quả...
-Gọi HS đọc ghi nhớ
*Hoạt động 5:Củng cố -dặn dò.
Trò chơi:Đố quả
1.Quả gì màu hồng,thịt trắng,hạt màu đen giống hạt vừng?
2.Quả gì khi chín màu vàng( xanh), hình thuôn dài ăn vào có vị ngọt?
3.Loại hạt màu đen,thuộc họ đậu thường để nấu chè?
4.Quả gì thuộc họ mướp,da sần sùi có vị đắng,nấu canh ăn rất bổ dưỡng?
Nhận xét
-Nhận xét tiết học
-Dặn dò:xem lại bài
-Chuẩn bị bài sau:Động vật
-Cả lớp hát
-HS trả lời
.Hoa hồng, hoa cúc, hoa mai, hoa mướp, hoa thiên lý,hoa huệ, hoa sen,........
.Mỗi bông gồm có :Cuống hoa, đài hoa, cánh hoa, nhi hoa.
-1 HS lên thực hành
Lắng nghe
-HS nhắc lại
-Ngồi vào vị trí nhóm, thảo luận
-Đại diện nhóm trình bày, các nhóm khác theo dõi, nhận xét , bổ sung.
-Quả chín thường có màu vàng,màu đỏ hoặc màu xanh.
-Mỗi quả có một mùi vị khác nhau, có quả rất ngọt, có quả chua
-Hình dạng các loại quả thường khác nhau.
-HS quan sát,thực hành ,thảo luận.
-Đại diện nhóm vừa chỉ vào quả trả lời,các nhóm khác theo dõi,bổ sung.
-Quả gồm các bộ phận:vỏ ,thịt, hạt
-HS nhắc lại
-Lắng nghe, quan sát.
-Hai bạn ngồi cạnh nhau trao đổi.
-Đại diện các nhóm trình bày,nhận xét,bổ sung.
-Quả thường dùng để: ăn tươi(nho,xoài,chuối...)nước giải khác(cam,dừa...)làm rau trong các bữa ăn(quả cà, dưa, đậu,...)ép dầu(ô liu,đậu phộng,..)lấy hạt(đậu,bắp...)làm thuốc (quả gấc,cam,quýt...).Ngoài ra muồn bảo quản lâu người ta làm mứt,đóng hộp,...
-Chức năng chính của hạt là thành cây mới
-Vài HS đọc ghi nhớ
-Quả thanh long
-Quả chuối
-Hạt đậu đen
-Khổ qua
-Lắng nghe-Ghi nhớ-Thực hiện
Sinh viên thực tập Duyệt, ngày tháng năm
Giáo viên hướng dẫn
Lê Minh Nhựt Nguyễn Thị Năm
File đính kèm:
- Quả.docx