I Mục tiêu
- Biết được xương và cơ là các cơ quan vận động của cơ thể
- Hiểu được nhờ có hoạt động của xương và cơ mà cơ thể cử động được
- Năng vận động để cơ xương phát triển tốt
- Giáo dục HS thường xuyên luyện tập thể dục
II Đồ dùng dạy học
GV : Tranh vẽ cơ quan vận động
HS : Vở BT TN&XH
17 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 1223 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Tự nhiên & xã hội Lớp 2 Bài 1-7 Trường Tiểu học Đông Thanh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
tiến hành:
+ B1: Yêu cầu h/s làm việc theo cặp:
- Vào đến ruột non thức ăn được tiếp tục được biến đổi thành gì?
- Phần chất bổ có trong thức ăn được đưa đi đâu? Để làm gì ?
- Phần chất cặn bã có trong thức ăn được đưa đi đâu ?
- Ruột già có vai trò gì trong quá trình tiêu hoá thức ăn ?
- Tại sao chúng ta cần đi đại tiện hàng ngày ?
+ B2: Cho h/s làm việc cả lớp
Yêu cầu từng nhóm trình bày trước lớp, nhận xét, bổ sung
+ Kết luận:
HĐ3: Vân dụng kiến thức đã học vào cuộc sống
a. Mục tiêu: HS hiểu được ăn chậm nhai kĩ sẽ giúp thứ ăn tiêu hoá được dễ dàng; nếu chạy nhảy sau khi ăn no sẽ có hại cho sự tiêu hoá.
b.Cách tiến hành: yêu cầu h/s thảo luận các câu hỏi.
+ Tại sao chúng ta nên ăn chậm nhai kĩ ?
+ Tại sao không nên chạy nhảy sau khi ăn no ?
+ Kết luận:
4. Hoạt động nối tiếp:
Củng cố bài: Khắc sâu kiến thức
Dặn dò: VN ôn bài, thực hành ăn chậm, nhai kĩ.
Lớp hát.
HS nêu, nhận xét- bổ sung.
- HS đứng tại chỗ thực hiện trò chơi.
+ Hoạt động nhóm đôi:
- Từng h/s thực hiện ăn bánh mì.
- Từng cặp thực hiện:
+HS hoạt động cả lớp
-Thực hiện các yêu cầu của g/v.
- Vài nhóm đại diện lên trình bày.
- Các nhóm khác nhận xét , bổ sung.
+ HS làm việc nhóm đôi
- HS từng nhóm đọc thông tin trong sgk hai bạn một bạn hỏi một bạn trả lời theo các câu hỏi gợi ý :
- HS thực hiện.
+HS hoạt động nhóm đôi:
+Thảo luận các câu hỏi gợi ý của g/v
+ Từng nhóm trình bày trước lớp
+ Nhóm khác nhận xét, bổ sung
Củng cố bài.
Về nhà thực hành tốt.
Tự nhiên và xã hội ( tăng)
Ôn : Tiêu hoá thức ăn
I. Mục tiêu:
+sau bài học, h/s có thể:
- Nói được sự biến đổi thức ăn ở khoang miệng, dạ dày, ruột non, ruột già;
- Hiểu được ăn chậm nhai kĩ sẽ giúp cho tiêu hoá thức ăn được dễ dàng;
- Hiểu được chạy nhảy sau khi ăn no sẽ có hại cho sự tiêu hoá;
- HS có ý thức ăn chậm nhai kĩ ; không nô đùa chạy nhảy sau khi ăn no; không nhịn đại tiểu tiện.
II. Đồ dùng dạy học
+ Tranh vẽ cơ quan tiêu hoá ( phóng to) và một vài bắp ngô hoặc vài cái bánh mì.
III. Các hoạt động dạy học chủ yếu
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Tổ chức:
Kiểm tra:
Em hãy nêu các cơ quan tiêu hoá và các tuyến tiêu hoá ?
Bài mới:
Khởi động: Trò chơi “ chế biến thức ăn”
HĐ1: Thực hành và thảo luận sự tiêu hoá thức ăn ở khoang miệng và dạ dày.
a.Mục tiêu: HS nói sơ lược về sự biến đổi thức ăn ở khoang miệng và dạ dày.
b.Cách tiến hành:
+B1: Cho h/s thực hành theo cặp
- GV phát cho h/s mỗi em một mẩu bánh mì ( hoặc mấy hạt ngô luộc) y/c các em nhai kĩ ở trong miệng. Sau đó mô tả sự biến đổi thức ăn ở trong miệng và nói về cảm giác của các em về vị của thức ăn.
. Vai trò của răng, lưỡi, và nước bọt khi ăn ?
. Vào đến dạ dày thức ăn biến đổi thành gì?
+ B2: Làm việc cả lớp
Yêu cầu các nhóm thảo luận trước lớp.
+ Kết luận :
HĐ2: Sự tiêu hoá thức ăn ở ruột non và ruột già
a. Mục tiêu: HS nói sơ lược về sự biến đổi thức ăn ở ruột non và ruột già.
b. Cách tiến hành:
+ B1: Yêu cầu h/s làm việc theo cặp:
- Vào đến ruột non thức ăn được tiếp tục được biến đổi thành gì?
- Phần chất bổ có trong thức ăn được đưa đi đâu? Để làm gì ?
- Phần chất cặn bã có trong thức ăn được đưa đi đâu ?
- Ruột già có vai trò gì trong quá trình tiêu hoá thức ăn ?
- Tại sao chúng ta cần đi đại tiện hàng ngày ?
+ B2: Cho h/s làm việc cả lớp
Yêu cầu từng nhóm trình bày trước lớp, nhận xét, bổ sung
+ Kết luận:
HĐ3: Vân dụng kiến thức đã học vào cuộc sống
Mục tiêu:
HS hiểu được ăn chậm nhai kĩ sẽ giúp thứ ăn tiêu hoá được dễ dàng;
Nếu chạy nhảy sau khi ăn no sẽ có hại cho sự tiêu hoá.
b.Cách tiến hành: yêu cầu h/s thảo luận các câu hỏi.
+ Tại sao chúng ta nên ăn chậm nhai kĩ ?
+ Tại sao không nên chạy nhảy sau khi ăn no ?
+ Kết luận:
4. Hoạt động nối tiếp:
Củng cố bài: Khắc sâu kiến thức
Dặn dò: Thực hành ăn chậm, nhai kĩ, không chạy nhảy sau khi ăn no.
Lớp hát.
HS nêu, nhận xét- bổ sung.
- HS đứng tại chỗ thực hiện trò chơi.
+ Hoạt động nhóm đôi:
- Từng h/s thực hiện ăn bánh mì.
hoặc ngô luộc.
- Từng cặp thực hiện:
+HS hoạt động cả lớp
-Thực hiện các yêu cầu của g/v.
- Vài nhóm đại diện lên trình bày.
- Các nhóm khác nhận xét , bổ sung.
+ HS làm việc nhóm đôi
- HS từng nhóm đọc thông tin trong sgk hai bạn một bạn hỏi một bạn trả lời theo các câu hỏi gợi ý :
- HS thực hiện.
+HS hoạt động nhóm đôi:
+Thảo luận các câu hỏi gợi ý của g/v
+ Từng nhóm trình bày trước lớp
+ Nhóm khác nhận xét, bổ sung
Củng cố bài.
Về nhà thực hành tốt.
Thứ năm ngày 13 tháng 10 năm 2005
Tự nhiên và xã hội
Ôn : Tiêu hoá thức ăn ( tiếp )
I Mục tiêu
- Tiếp tục củng cố cho HS về sự biến đổi thức ăn
- Giúp cho HS có ý thức biết ăn chậm, nhai kĩ, không chạy nhảy sau khi ăn no
II Đố dùng
GV : VBT
HS : VBT
III Các hoạt động dạy hoc chủ yếu
Hoạt động của thầy Hoạt dộng của trò
1 Kiểm tra bài cũ
- Kiểm tra VBT
2. Bài mới
* Bài 1 ( 6 )
-1 HS đọc yêu cầu của bài
- GV theo dõi, HD HS
Thứ tự các từ điền
a răng, lưỡi, nước bọt
b nhào trộn, co bóp, dạ dày
c chất bổ dưỡng, ruột non, máu, chất bã
d chất bã, hậu môn
* Bài 2
- 1 HS đọc yêu cầu của bài
- GV theo dõi giúp đỡ HS
- Nhận xét
- Chọn các từ trong khung để điền vào chỗ trống cho thích hợp
- HS làm bài trong VBT
- Đánh dấu x vào ô trống trước câu trả lời đúng nhất
- HS làm bài
- Đổi vở nhận xét bài cuả bạn
IV Củng cố dặn dò
- Chơi trò chơi : " Chế biến thức ăn"
- Về nhà ôn bài
Tuần 7
Thứ tư ngày 19 tháng 10 năm 2005
Tự nhiên và xã hội
Bài 7 : Ăn uống đầy đủ
I Mục tiêu:
+ Sau bài học h/s có thể
- Ăn đủ uống đủ sẽ giúp cho cơ thể chóng khoẻ mạnh.
- Có ý thức ăn đủ ba bữa chính, uống đủ nước và ăn thêm hoa quả.
II Đồ dùng dạy học:
+Tranh vẽ trong sgk trang 16-17;
+HS sưu tầm về ảnh, tranh các con giống về thức ăn, nước uống hàngngày thường dùng.
III Các hoạt động dạy học chủ yếu
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Tổ chức:
Kiểm tra:
+Nêu vai trò của răng, lưỡi và nước bọt khi ta ăn ?
+ Phần chất bổ có trong thức ăn được được đưa đi đâu và để làm gì ?
3 : Bài mới:
a HĐ1: Thảo luận nhóm về các bữa ăn và thức ăn hàng ngày.
* Mục tiêu: HS kể về các bữa ăn và những thức ăn mà các em thường được ăn uống hàng ngày. Em hiểu thế nào là ăn uống đầy đủ.
* Cách tiến hành:
- Một ngày Hoa ăn mấy bữa chính ?
- Đó là những bữa nào ?
+ HS tập nói theo nhóm
- Một ngày em ăn mấy bữa ?
- Đó là những bữa nào ?
- Mỗi bữa ăn những gì và ăn bao nhiêu ?
- Ngoài ra em ăn uống gì thêm ?
+ Làm việc cả lớp
Lớp hát.
2 h/s lên bảng trả lời, lớp nhận xét, bổ sung.
* Thảo luận nhóm 4:
- HS quan sát hình trong SGK
- Hoa ăn 3 bữa
- Sáng, trưa, chiều
+ HS nói theo nhóm
+ Đại diện các nhóm báo cáo kết quả
GVKL : Ăn uống đầy đủ được hiểu là chúng ta cần phải ăn đủ cả về số lượng (ăn đủ no ) và đủ cả về chất lượng ( ăn đủ chất )
- Trước và sau bữa ăn chúng ta nên làm gì ?
b HĐ 2 :Thảo luận nhóm về ích lợi của việc ăn uống đầy đủ
* Mục tiêu : Hiểu được tại sao cần ăn uống đầy đủ và có ý thức ăn uống đầy đủ
* Tiến hành
+ Làm việc cả lớp
- Thức ăn được biến đổi như thế nào trong dạ dày và ruột non ?
- Những chất bổ thu được từ thức ăn được đưa đi đâu, để làm gì ?
- Tại sao chúng ta cần ăn đủ no, uống đủ nước ?
- Nếu ta thường xuyên bị đói, khát thì điều gì sẽ xảy ra ?
- GV nhận xét
c HĐ 3 : Trò chơi : đi chợ
* Mục tiêu : Biết lựa chọn các thức ăn cho từng bữa ăn một cách phù hợp và có lợi cho sức khoẻ
* Cách tiến hành :
+ GV HD HS chơi
+ HS chơi như GV HD
+ Từng HS tham gia chơi
- HS trả lời
+ HS làm việc theo nhóm ( một em hỏi 1 em trả lời )
+ Đại diện nhóm trình bày ý kiến của mình
+ Giới thiệu những thức ăn, đồ uống mà mình đã lựa chọn
- Cả lớp cùng nhận xét
IV Củng cố, dặn dò
- GV nhận xét tiết học
- Dặn HS nên ăn uống đầy đủ và ăn thêm hoa quả
Tự nhiên và xã hội ( tăng )
Ôn : ăn uống đầy đủ
I Mục tiêu
- Giúp HS hiểu : Ăn uống đầy đủ sẽ giúp cơ thể chóng lớn và khoẻ mạnh
- GD HS có ý thức : ăn đủ 3 bữa chính, uống đủ nước và ăn thêm hoa quả
II Đồ dùng
GV : hình vẽ SGK trang 17, phiếu học tập
HS : SGK
III Các hoạt động dạy học chủ yếu
Hoạt động của thầy Hoạt động của trò
1 Kiểm tra bài cũ
- Chúng ta nên ăn, uống như thế nào để cơ thể khoẻ mạnh ?
- GV nhận xét
2 Bài mới
a HĐ 1 : ôn lại ND bài ăn uống đầy đủ
- Kể những bữa ăn và những thức ăn mà em ăn hàng ngày ?
- Trước và sau bữa ăn em nên làm gì ?
- Ai đã thực hiện thường xuyên các việc làm trên ?
b HĐ 2 : Ăn uống đầy đủ giúp ta mau lớn khoẻ mạnh
- GV phát phiếu
* Bài 1 : Đánh dấu X vào ô trống thích hợp
a) Trong dạ dày và ruột non thức ăn được biến đổi như thế nào ?
Thành chất bổ
Không biến đổi
Thành chất thải
b) Chất bổ thu được từ thức ăn được đưa đi đâu ? Làm gì ?
Đưa đến các bộ phận cơ thể, nuôi dưỡng
cơ thể
Đưa ra ngoài qua đường hậu môn
- HS trả lời
- HS trtả lời
+ Rửa tay ttrước bữa ăn.
- Không ăn đồ ngọt thức bữa ăn.
- Sau khi ăn nên súc miệng và uống nước
- HS trả lời
- HS làm bài vào phiếu
IV Củng cố, dặn dò
- GV nhận xét chung tiết học
- Về nhà thực hiện ăn uống đầy đủ
Thứ năm ngày 20 tháng 10 năm 2005
Tự nhiên và xã hội ( tăng )
Ôn : Ăn uống đầy đủ
I Mục tiêu
- Củng cố cho HS nắm vững kiến thức của bài, giúp các em có ý thức ăn uống đầy đủ về số lượng và chất lượng
II Đồ dùng
GV : VBT
HS : VBT
III Các hoạt động dạy học chủ yếu
Hoạt động của thầy Hoạt động của thầy
1 Kiểm tra bài cũ
- Những chất bổ thu được từ thức ăn được đưa đi đâu ? để làm gì ?
2 Bài mới
* Bài 1 ( VBT )
- Đọc yêu cầu của bài
- GV nhận xét
* Bài 2 ( VBT )
- Đọc yêu cầu của bài
- GV nhận xét
* Bài 3 ( VBT )
Bạn nên ăn uống như thế nào để cơ thể khoẻ mạnh ?
- GV nhận xét
- HS trả lời
+ Đánh dấu X vào trước câu trả lời đúng nhất ?
- HS làm bài
- Đổi vở, nhận xét bài làm của bạn
- HS đọc bài làm của mình
+ Đánh dấu X vào bên cạnh hình vẽ những thức ăn mà cơ thể cần được cung cấp thường xuyên
- HS quan sát hình vẽ
- HS làm bài
- Đọc tên những thức ăn mà cơ thể cần được cung cấp
- HS làm bài trong VBT
- Đổi vở, nhận xét bài làm của bạn
IV Củng cố, dặn dò
- GV nhận xét chung tiết học
- Dặn dò : về nhà ôn bài
File đính kèm:
- TNXH tu 17.doc