I_Mục tiêu yêu cầu:
-Rèn cho HS biết được lợi ích của việc vệ sinh răng miệng.
-Rèn thói quen cho HS đánh răng sau bữa ăn.
-Giúp HS biết cách đánh răng đúng và khoa học.
II-Chuẩn bị:
-Khăn mặt, chậu, bàn chải đánh răng, mô hình răng.
III- Các hoạt động dạy học:
8 trang |
Chia sẻ: donghaict | Lượt xem: 1026 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án tổng hợp lớp 4 - Tuần 4 (buổi chiều), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
trực của ông Tô Hiến Thành thể hiện như thế nào ?
+ Vì sao nhân dân ca ngợi những người chính trực như ông Tô Hiến Thành ?
* Luyện đọc diễn cảm
- Gọi HS đọc toàn bài .
- Gọi HS phát biểu .
- Giới thiệu đoạn văn cần luyện đọc .
GV đọc mẫu .
- Yêu cầu HS luyện đọc và tìm ra cách đọc hay.
- Yêu cầu HS đọc phân vai .
- Nhận xét , cho điểm HS
3. Củng cố, dặn dò:
- Gọi 1 HS đọc lại toàn bài và nêu nội dung chính của bài .
-Vì sao nhân dân ngợi ca những người chính trực như ông Tô Hiến Thành ?
- Nhận xét tiết học .
- Dặn HS về nhà học bài,chuẩn bị cu đáo bài mới: Tre Việt Nam
- 3 HS tiếp nối nhau đọc theo trình tự :
+ HS 1 : Đoạn 1 : Tô Hiến Thành Lý Cao Tông .
+ HS 2 : Đoạn 2 : Phò tá Tô Hiến Thành được .
+ HS 3 : Đoạn 3 : Một hôm Trần Trung Tá .
- Gọi 1 HS đọc phần Chú giải trong SGK .
HS luyện đọc theo nhóm2
-3 HS tiếp nối đọc toàn bài .
- Lắng nghe
- 1 HS đọc thành tiếng .
- Đọc thầm , tiếp nối nhau trả lời .
+ Tô Hiến Thành làm quan triều Lý
+ Ông là người nổi tiếng chính trực .
+ Tô Hiến Thành không chịu nhận vàng bạc đút lót để làm sai di chiếu của vua. Ông cứ theo di chiếu mà lập thái tử Long Cán .
- 1 HS đọc thành tiếng .
+ Quan tham tri chính sự ngày đêm hầu hạ bên giường bệnh .
+ Do bận quá nhiều việc nên không đến thăm ông được .
+ Tô Hiến Thành lâm bệnh có Vũ Tán Đường hầu hạ .
- 1 HS đọc thành tiếng .
+ Đỗ thái hậu hỏi ai sẽ thay ông làm quan nếu ông mất .
+ Ông tiến cử quan gián nghị đại phu Trần Trung Tá .
+ Vì bà thấy Vũ Tán Đường ngày đêm hầu hạ bên giường bệnh , tận tình chăm sóc lại không được ông tiến cử . Còn Trần Trung Tá bận nhiều công việc nên ít tới thăm ông lại được ông tiến cử .
+ Ông cử người tài ba giúp nước chứ không cử người ngày đêm hầu hạ mình .
+ Vì ông quan tâm đến triều đình , tìm người tài giỏi để giúp nước giúp dân .
+ Vì ông không màng danh lợi , vì tình riêng mà giúp đỡ , tiến cử Trần Trung Tá .
- 3 HS tiếp nối nhau đọc 3 đoạn , cả lớp theo dõi để tìm ra giọng đọc .
- Cách đọc
- Lắng nghe .
- Luyện đọc và tìm ra cách đọc hay .
- 1 lượt 3 HS tham gia thi đọc .
- 1 HS nêu nội dung chính : Ca ngợi sự chính trực và tấm lòng vì dân vì nước của bvị quan Tô Hiến Thành .
.
- HS trả lời .
Tiết 3: Kỹ thuật
KHÂU THƯỜNG ( tiết 2 )
I/ Mục tiêu:
-HS biết cách cầm vải, cầm kim, lên kim, xuống kim khi khâu và đặc điểm mũi khâu, đường khâu thường.
-Biết cách khâu và khâu được các mũi khâu thường theo đường vạch dấu.
-Rèn luyện tính kiên trì, sư khéo léo của đôi bàn tay.
II/ Đồ dùng dạy- học:
-Tranh quy trình khâu thường.
-Mẫu khâu thường được khâu bằng len trên các vải khác màu và một số sản phẩm được khâu bằng mũi khâu thườmg.
-Vật liệu và dụng cụ cần thiết:
+Mảnh vải sợi bông trắng hoặc màu kích 20 – 30cm.
+Len (hoặc sợi) khác màu với vải.
+Kim khâu len (kim khâu cỡ to), thước may, kéo, phấn vạch.
III/ Hoạt động dạy- học:
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
1.Ổn định: Kiểm tra dụng cụ học tập.
2.Dạy bài mới:
a)Giới thiệu bài: Khâu thường.
b)Hướng dẫn cách làm:
* Hoạt động 3: HS thực hành khâu thường
-Gọi HS nhắc lại kĩ thuật khâu mũi thường.
-Vài em lên bảng thực hiện khâu một vài mũi khâu thường để kiểm tra cách cầm vải, cầm kim, vạch dấu.
-GV nhận xét, nhắc lại kỹ thuật khâu mũi thường theo các bước:
+Bước 1: Vạch dấu đường khâu.
+Bước 2: Khâu các mũi khâu thường theo đường dấu.
-GV nhắc lại và hướng dẫn thêm cách kết thúc đường khâu. Có thể yêu cầu HS vừa nhắc lại vừa thực hiện các thao tác để GV uốn nắn, hướng dẫn thêm.
-GV chỉ dẫn thêm cho các HS còn lúng túng.
* Hoạt động 4: Đánh giá kết quả học tập của HS
-GV tổ chức HS trưng bày sản phẩm thực hành.
-GV nêu các tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm:
+Đường vạch dấu thẳng và cách đều cạnh dài của mảnh vải.
+Các mũi khâu tương đối đều và bằng nhau, không bị dúm và thẳng theo đường vạch dấu.
+Hoàn thành đúng thời gian quy định.
-GV gợi ý cho HS trang trí sản phẩm và chọn ra những sản phẩm đẹp để tuyên dương nhằm động viên, khích lệ các em.
-Đánh giá sản phẩm của HS .
3.Nhận xét- dặn dò:
-Nhận xét về sự chuẩn bị, tinh thần học tập của HS. -Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ theo SGK để học bài “Khâu ghép hai mép vải bằng mũi khâu thường”.
-Chuẩn bị đồ dùng học tập.
-HS lắng nghe.
-HS nêu.
-2 HS lên bảng làm
-HS thực hành
-HS thực hành cá nhân theo nhóm.
-HS trình bày sản phẩm.
-HS tự đánh giá theo tiêu chuẩn .
Thứ 5 ngày 24 tháng 9 năm 2009
Tiết1: Thể dục
Bài:Đi đều,vòng phải,vòng trái-đứng lại.
I. Mục tiêu:
- Biết cáh đi đỊu vòng phải, vòng trái ,đứng lại.
- Trò chơi"Bỏ khăn".Biết cách chơi và tham gia đưỵc các trò chơi.
II. Đồ dùng Dạy- học 1 còi, 2 chiếc khăn tay.
III. Hoạt động dạy - học:
Giáo viên
Học sinh
1. Phần mở đầu:
- Tập hợp, phổ biến nội dung.
- Chơi trò chơi " các con vật có hại"
- GV nhận xét
2. Phần cơ bản:
HĐ1: Ôn đội hình đội ngị
- Tập hợp hàng ngang, dóng hàng, điểm số, quay sau, đi đỊu vòng trái, vòng phải, đứng lại
- GV theo dõi, nhận xét
- Tập hợp lớp, cho từng tỉ lên trình diƠn.
- GV theo dõi nhận xét., sữa chữa sai sót.
- Cho tập cảc lớp
HĐ2: Trò chơi "Bỏ khăn"
- GV tập hỵp đội hình chơi, nêu tên, giải thích cách chơi và luật chơi .
- GV quan sát, nhận xét, biểu dương HS chơi nhiệt tình, không phạm luật.
3. Phần kết thúc:
- Gv hƯ thống lại bài..
- GV nhận xét, đánh giá kết quả giờ học
- HS tập hợp 3 hàng ngang
- HS nhắc lại nội quy tập luyện
-HS chơi trò chơi
- HS đứng tại chỗ vỗ tay và hát.
.
- 1nhóm HS ra làm mẫu cách chơi.
- HS chơi thư, sau đó cả lớp chơi.
- Chạy thường một vòng tập hợp thành 3 hàng ngang, làm động tác thả lỏng.
Tiết 2: Luyện khoa học
TẠI SAO CẦN ĂN PHỐI HỢP NHIỀU LOẠI THỨC A
I/ Mục tiêu:
Giúp HS:
-Hiểu và giải thích được tại sao cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món.
-Biết thế nào là một bữa ăn cân đối, các nhóm thức ăn trong tháp dinh dưỡng.
-Có ý thức ăn nhiều loại thức ăn trong các bữa ăn hàng ngày.
II/ Đồ dùng dạy- học:
-Phiếu học tập theo nhóm.
-HS chuẩn bị bút vẽ, bút màu.
III/ Hoạt động dạy- học:
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
1-Ổn định:
2-KTBC: HS nhắc lại nội dung ghi nhớ.
-GV nhận xét ghi điểm
3-Dạy bài mới:
a,Giới thiệu bài:
b,HD HS ôn tập:
-Hoạt động 1:
- Vì sao cần phải ăn phối hợp nhiều loại thứcănvàthườngxuyênthayđổimón?
+Để có sức khoẻ tốt chúng ta cần ăn như thế nào ?
-GV yêu cầu HS liên hệ thực tế bản thân mình đã thực hiện ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món chưa?
GV khuyến khích HS nên ăn phối hợp nhièu loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món để có sức khoẻ tốt.
Để có sức khỏe tốt chúng ta cần có những bữa ăn cân đối, hợp lý. Để biết bữa ăn như thế nào là cân đối các em hoàn thành bài tập sau:
-Yêu cầu HS quan sát kỹ tháp dinh dưỡng và trả lời câu hỏi: Những nhóm thức ăn nào cần: Ăn đủ, ăn vừa phải, ăn có mức độ, ăn ít, ăn hạn chế?á
GV kết luận: Một bữa ăn có nhiều loại thức ăn đủ nhóm: Bột đường, đạm, béo, vi-ta-min, chất khoáng và chất xơ với tỷ lệ hợp lý như tháp dinh dưỡng cân đối chỉ dẫn là một bữa ăn cân đối.
-Hoạt động 2:Tổ chức trò chơi “Thi tài”
-GV chuẩn bị trang vẽ các loại thức ăn .Các nhóm cùng nhau thi chọn những loại thức ăn cho gia đình của mình sao cho đủ cả chất và lượng(trong ngày ).Nhóm nào chọn mỗi bữa ăn có nhiêu loại thức ăn cà phù hợp nhóm đó thắng cuộc
GV nhận xét tuyên dương nhóm thắng cuộc.
IV-Củng cố –dặn dò:
GV nhận xét giờ học,dặn dò HS chuẩn bị bài mới:Tại sao cần ăn phối hợp đạm ĐV và đạm TV.
-2HS nêu nội dung ghi nhớ
-2-3 em giai thích,cả lớp lắng nghe
+Vì không có một thức ăn nào có thể cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Thay đổi món ăn để tạo cảm giác ngon miệng và cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
+Chúng ta cần phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món.
-HS tự liên hệ và nêu cho cả lớp nghe
-Quan sát kỹ tháp dinh dưỡng, 5 HS nối tiếp nhau trả lời, mỗi HS chỉ nêu một tên một nhóm thức ăn.
Câu trả lời đúng là:
+Nhóm thức ăn cần ăn đủ : Lương thực, rau quả chín.
+Nhóm thức ăn cần ăn vừa phải: Thịt, cá và thuỷ sản khác, đậu phụ.
+Nhóm thức ăn cần ăn có mức độ: Dầu, mỡ, vừng, lạc.
+Nhóm thức ăn cần ăn ít: Đường.
+Nhóm thức ăn cần ăn hạn chế: Muối.
Nhiều HS đọclại nội dung bài học
HS cử đại diện mỗi nhóm 4em
Các nhóm thảo luận và tô màu vào tranh.T/g 3 phút
-Đại diện nhóm trình bày kq của nhóm mình. Cả lớp nhận xét bình chọn nhóm chọn đúng ,nhiều và phù hợp
2HS nhắc lại nội dung bài học
Tiết 3: Luyện tiếng việt
Luyện từ và câu: Từ ghép, từ láy
I. Mục tiêu:
HS nắm được đặc điểm cđa từ ghép, từ láy.
Phân búêt đụơc từ ghép, từ láy.
Làm một số bài tập ứng dụng.
II. Hoạt động dạy học:
1.HS hoàn thành các bài tập sau:
Bài 1: Từ mỗi tiếng dưới đây hãy tạo ra các từ ghép, từ láy:
a) Nhỏ b) lạnh c) vui
Bài 2: Phân loại các từ ghép dưới đây thành 2 loại từ ghép có nghĩa tỉng hỵp và từ ghép có nghĩa phân loại .
a) Máy nỉ, máy ảnh, máy khâu, máy cày, máy móc, máy in, máy kéo,...
b) Cây cam, cây chanh, cây bưởi, cây ăn quả, cây cối, cây công nghiƯp, cây lương thực,....
c) Xe đạp, xe cải tiến, xe bò, xe buýt, xe cộ, xe ca, xe con, xe máy, xe lam, ....
Bài 3:Đọc đoạn văn sau :
Biểnluôn thay đổi theo màu sắc mây trời ... trời âm u mây mưa, biển xám xịt. Trời ầm ầm dông gió, biển đục ngầu, giận dữ...Như một con người biết buồn vui, biển lúc tẻ nhạt, lạnh lùng, lúc sôi nổi, hả hê, lúc đăm chiêu, gắt gỏng.
a) Tìm các từ ghép trong đoạn văn trên, rồi chia thành hai nhóm: Từ ghép cố nghĩa tổng ộơp và từ ghép có nghĩa phân loại
b) Tìm các từ láy có trong đoạn văn trên rồi chia thành ba nhóm: từ láy âm đầu, từ láy vần, từ láy âm và vần (láy tiếng)
2 GV chấm, chữa bài: Gv lưu ý bài 3:
a) Từ ghép tổng hợp:Thay đổi, sắc màu, mây trời,mây mưa, dông gió, giận dữ, buồn vui
Từ ghép phân loại: con ngươi.
b) từ láy: xám xịt, lạnh lùng, hả hê, gắt gỏng (láy âm đầu), sôi nổi (láy vần), ầm ầm (láy tiếng)
3.Nhận xét tiết học.
--------------------------------------------------
File đính kèm:
- Giao an lop 4 buoi chieu tuan 4.doc