Mục tiêu :
Sau khi học xong bài học, hs có khả năng :
- Giải thích được tại sao cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật .
- Nói về ích lợi của muối I-ốt .
- Nêu tác hại của thói quen ăn mặn .
II- Đồ dùng dạy học :
- Hình trang 20-21 sgk .
- Tranh ảnh, nhãn mác về các sản phẩm có chứa I-ốt và vai trò của I-ốt đối với cơ thể .
III- Các hoạt động dạy - học :
A - Kiểm tra bài cũ : 5 phút
2 hs lên bảng trả lời 2 câu hỏi trong sgk trang 18 và 19 .
Nhận xét bài cũ .
4 trang |
Chia sẻ: badger15 | Lượt xem: 877 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án lớp 4 Tuần 05 môn : Khoa học - Bài 09 : Sử dụng hợp lý các chất béo và muối ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TUẦN : 05 Môn : KHOA HỌC
Bài 09 : SỬ DỤNG HỢP LÝ CÁC CHẤT BÉO VÀ MUỐI ĂN
Ngày dạy : 25 - 9 - 2008
I – Mục tiêu :
Sau khi học xong bài học, hs có khả năng :
- Giải thích được tại sao cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật .
Nói về ích lợi của muối I-ốt .
Nêu tác hại của thói quen ăn mặn .
II- Đồ dùng dạy học :
Hình trang 20-21 sgk .
Tranh ảnh, nhãn mác về các sản phẩm có chứa I-ốt và vai trò của I-ốt đối với cơ thể .
III- Các hoạt động dạy - học :
A - Kiểm tra bài cũ : 5 phút
2 hs lên bảng trả lời 2 câu hỏi trong sgk trang 18 và 19 .
Nhận xét bài cũ .
B - Dạy bài mới :
1. Giới thiệu bài : 1 phút
Nêu tên bài học và mục tiêu cần đạt của bài .
2. Hoạt động 1 : Trò chơi Thi kể tên các món ăn cung cấp nhiều chất béo . 7 phút
. Mục tiêu : Hs biết lập ra danh sách các món ăn chứa nhiều chất béo .
. Cách tiến hành :
wBước 1 : Tổ chức .
Chia lớp làm 2 đội, rút thăm để đội nào được quyền nói trước .
wBước 2 : Cách chơi và luật chơi .
Gv phổ biển cách chơi ( Theo sgv trang 52 )
wBước 3 : Tổ chức cho hs chơi.
- Hình thành 2 đội, cử đội trưởng rút thăm .
- Hs theo dõi .
- Hai đội tiến hành chơi .
3. Hoạt động 2 : Thảo luận về ăn phối hợp 2 loại chất béo . 10 phút
. Mục tiêu : Hs biết tên một số món ăn vừa cung cấp chất béo động vật vừa cung cấp chất béo thực vật . Nêu ích lợi của việc ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật .
. Cách tiến hành :
- Gv cho hs cả lớp cùng đọc danh sách các món ăn có chứa nhiều chất béo mà các em vừa lập ra ở trò chơi , đồng thời chỉ ra món ăn nào vừa chứa chất béo động vật vừa chứa chất béo thực vật .
- Gv nêu vấn đề : Tại sao chúng ta nên ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật ?
- Cho hs trình bày ý kiến của mình .
- Gv kết luận .
- Hs đọc lại danh sách, chỉ ra món ăn theo yêu cầu .
- Lần lượt hs trình bày ý kiến .
3. Hoạt động 3 : Thảo luận về ích lợi của muối I-ốt và tác hại của việc ăn mặn . 7 phút
. Mục tiêu : Hs nói về ích lợi của muối I-ốt . Nêu tác hại của thói quen ăn mặn.
. Cách tiến hành :
- Gv giới thiệu các tư liệu, tranh ảnh đã sưu tầm được về vai trò của muối I-ốt đối với sức khoẻ con người.
- Gv nêu vấn đề cho hs thảo luận :
+ Làm thế nào để bổ sung I-ốt cho cơ thể ?
+ Tại sao chúng ta không nên ăn mặn ?
- Cho hs trình bày ý kiến của mình .
- Gv kết luận .
- Hs theo dõi, quan sát các hình ảnh .
- Lần lượt hs trình bày ý kiến .
C- Củng cố – dặn dò : 5 phút
- Cho hs nhắc lại nội dung bài học .
Về nhà xem lại bài học , học thuộc mục bạn cần biết .
Bài sau :Aên nhiều rau và quả chín, sử dụng thực phẩm sạch và an toàn .
Nhận xét tiết học .
Rút kinh nghiệm
TUẦN : 05 Môn : KHOA HỌC
Bài 10 : ĂN NHIỀU RAU VÀ QUẢ CHÍN
SỬ DỤNG THỰC PHẨM SẠCH VÀ AN TOÀN
Ngày dạy : 26 - 9 - 2008
I – Mục tiêu :
Sau khi học xong bài học, hs có khả năng :
- Giải thích được tại sao cần ăn nhiều rau, quả chín hàng ngày .
- Nêu được tiêu chuẩn của thực phẩm sạch và an toàn .
- Kể ra các biện pháp thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm .
II- Đồ dùng dạy học :
Hình trang 22-23 sgk .
Sơ đồ tháp dinh dưỡng trang 17 sgk .
Một số rau, quả .
III- Các hoạt động dạy - học :
A - Kiểm tra bài cũ : 5 phút
2 hs lên bảng trả lời 2 câu hỏi trong sgk trang 18 và 19 .
Nhận xét bài cũ .
B - Dạy bài mới :
1. Giới thiệu bài : 1 phút
Nêu tên bài học và mục tiêu cần đạt của bài .
2. Hoạt động 1 : Tìm hiểu lý do cần ăn nhiều rau và quả chín . 10 phút
. Mục tiêu : Hs biết giải thích được tại sao cần ăn nhiều rau, quả chín hàng ngày.
. Cách tiến hành :
wBước 1 :
Gv cho hs xem lại sơ đồ tháp dinh dưỡng cân đối và nhận xét xem các loại rau và quả chín được khuyên dùng với liều lượng như thế nào trong một tháng, đối với người lớn .
wBước 2 :
Gv điều khiển cả lớp trả lời các câu hỏi :
+ Kể tên một số loại rau, quả các em vẫn ăn hằng ngày .
+ Nêu ích lợi của việc ăn rau .
wBước 3 : Kết luận .
- Hs quan sát và nhận xét .
- Hs trả lời câu hỏi .
3. Hoạt động 2 : Xác định tiêu chuẩn thực phẩm sạch và an toàn . 15 phút
. Mục tiêu : Hs giải thích được thế nào là thực phẩm sạch và an toàn .
. Cách tiến hành :
wBước 1 : Thảo luận nhóm đôi trả lời câu hỏi 1 sgk trang 23 .
wBước 2 : Làm việc cả lớp .
Đại diện các nhóm đôi lên trình bày trước lớp.
Gv chốt ý đúng ( theo sgv trang 56 ) .
- Hs đọc mục banï cần biết, quan sát các hình 3-4/sgk trang 23 để thảo luận trả lời .
- Đại diện các nhóm trình bày trước lớp .
- Các nhóm khác góp ý bổ sung .
4. Hoạt động 3 : Thảo luận về các biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. 15 phút
. Mục tiêu : Hs kể ra các biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm .
. Cách tiến hành :
wBước 1 : Làm việc theo nhóm .
- Chia lớp làm 3 nhóm. Các nhóm thảo luận theo các nội dung :
+ Nhóm 1 : Cách chọn thức ăn tươi
Cách nhận ra thức ăn ôi, héo
+ Nhóm 2 : Cách chọn đồ hộp và thức ăn đóng gói .
+ Nhóm 3 : Sử dụng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ nấu ăn. Sự cần thiết phải rửa chín thức ăn .
wBước 2 : Làm việc cả lớp .
Đại diện các nhóm lên trình bày trước lớp.
Gv chốt ý đúng .
- Hs làm việc theo nhóm.
- Đại diện các nhóm trình bày trước lớp .
- Các nhóm khác góp ý bổ sung .
C- Củng cố – dặn dò : 5 phút
- Cho hs nhắc lại nội dung bài học .
Về nhà xem lại bài học , học thuộc mục bạn cần biết .
Bài sau : Một số cách bảo quản thức ăn .
Nhận xét tiết học .
Rút kinh nghiệm
File đính kèm:
- KH4 05.doc