Tiết 19 KĨ THUẬT RỬA DỤNG CỤ NẤU ĂN VÀ ĂN UỐNG
I . MỤC TIÊU :
HS cần phải :
- Nêu được tác dụng của việc rửa sạch dụng cụ nấu ăn và ăn uống trong gia đình
- Biết cách rửa sạch dụng cụ nấu ăn và ăn uống trong gia đình
- Có ý thức giúp gia đình .
II . CHUẨN BỊ :
- Một số bát , đũa và dụng cụ, nước rửa chén .
- Tranh ảnh minh hoạ
- Phiếu đánh giá kết quả học tập của HS
3 trang |
Chia sẻ: ngocnga34 | Lượt xem: 825 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Kĩ thuật 5 tiết 19: Kĩ thuật rửa dụng cụ nấu ăn và ăn uống, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 19 KĨ THUẬT RỬA DỤNG CỤ NẤU ĂN VÀ ĂN UỐNG
I . MỤC TIÊU :
HS cần phải :
Nêu được tác dụng của việc rửa sạch dụng cụ nấu ăn và ăn uống trong gia đình
Biết cách rửa sạch dụng cụ nấu ăn và ăn uống trong gia đình
Có ý thức giúp gia đình .
II . CHUẨN BỊ :
Một số bát , đũa và dụng cụ, nước rửa chén .
Tranh ảnh minh hoạ
Phiếu đánh giá kết quả học tập của HS
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC :
TG
HOẠT ĐỘNG GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG HỌC SINH
1’
1. Khởi động:
- HS hát
4’
2. Bài cũ:
+ Hãy nêu tác dụng của việc bày món ăn và dụng cụ ăn uống trước bữa ăn
+ Thu dọn sau bữa ăn nhằm mục đích gì ?
- HS nêu
1’
3. Giới thiệu bài mới:
“ Rửa dụng cụ nấu ăn và ăn uống “
- HS nhắc lại
30’
4. Phát triển các hoạt động:
6’
Hoạt động 1 : Tìm hiểu mục đích, tác dụng của việc rửa dụng cụ nấu ăn và ăn uống
Hoạt động nhóm , lớp
- GV nêu vấn đề :
+ Mục đích của việc rửa dụng cụ nấu ăn và ăn uống nhằm làm gì ?
+ Nếu như dụng cụ nấu , bát , đũa không được rửa sạch sau bữa ăn thì sẽ như thế nào ?
- GV chốt ý : Bát, đũa, thìa, đĩa sau khi được sử dụng để ăn uống nhất thiết phải được cọ rửa sạch sẽ, không để lưu cũ qua bữa sau hoặc qua đêm. Rửa dụng cụ nấu ăn và ăn uống không những làm cho các dụng cụ đó được sạch sẽ, khô ráo , ngăn chặn được vi trùng gây bệnh
mà còn có tác dụng bảo quản, giữ cho các dụng cụ không bị hoen rỉ .
- HS đọc mục 1 / SGK
- Làm sạch và giữ vệ sinh dụng cụ nấu ăn và ăn uống , bảo quản dụng cụ nấu ăn và ăn uống bằng kim loại
Hoạt động 2 : Tìm hiểu cách rửa sạch dụng cụ nấu ăn và ăn uống
Hoạt động nhóm
- GV nêu vấn đề :
+ hãy nêu trình tự rửa bát sau bữa ăn
- HS quan sát hình a, b, c và đọc mục 2 / SGK
- HS so sánh cách rửa bát ở gia đình với cách rửa bát được trình bày trong SGK
+ Mục đích của việc rửa bát sau bữa ăn là gì ?
- Làm cho nơi ăn uống của gia đình sạch sẽ, gọn gàng sau bữa ăn .
- GV hướng dẫn HS cách rửa bát sau bữa ăn
- HS quan sát
Lưu ý :
+ Dồn hết thức ăn thừa vào một chỗ . Sau đó tráng qua một lượt bằng nước sạch tất cả dụng cụ nấu ăn và ăn uống .
+ Không rửa cốc ( li) uống nước cùng với bát, đĩa, để tránh làm cốc có mùi mỡ hoặc mùi thức ăn .
+ Nên dùng nước rửa chén để rửa sạch mỡ và mùi thức ăn bám trên dụng cụ và phải rửa 2 lần bằng nước sạch .
+ Úp từng dụng cụ đã rửa sạch vào rổ cho ráo nước , đem phơi nắng và cất vào chạn .
- HS lắng nghe .
- GV có thể thực hiện thao tác để minh hoạ
- HS quan sát .
Hoạt động 3 : Đánh giá kết quả học tập
- GV sử dụng câu hỏi để đánh giá kết quả học tập của HS
- GV nhận xét, đánh giá kết quả học tập của HS
Hoạt động cá nhân , lớp
- HS trình bày
- Cả lớp nhận xét và bổ sung .
Hoạt động 4 : Củng cố
- GV hình thành ghi nhớ
+ Hãy nêu mục đích của việc rửa dụng cụ nấu ăn trong gia đình
4. Tổng kết- dặn dò :
- Chuẩn bị : “Cắt , khâu, thêu hoặc nấu ăn tự chọn
- Nhận xét tiết học .
Hoạt động cá nhân , lớp
- HS nhắc lại .
- HS nêu
File đính kèm:
- Ti↑́t 19 KĨ THUᅡ̣T RỬA DỤNG CỤ Nᅡ́U ĂN VÀ ĂN Uᅯ́NG.doc