Tiết 13 KĨ THUẬT CHUẨN BỊ NẤU ĂN
I . MỤC TIÊU :
HS cần phải :
- Nêu được những công việc chuẩn bị nấu ăn .
- Biết cách thực hiện một số công việc chuẩn bị nấu ăn .
- Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để giúp đỡ gia đình .
II . CHUẨN BỊ :
- Tranh, ảnh một số loại thực phẩm thông thường, bao gồm một số loại rau xanh, củ, quả, thịt, trứng, cá
- Một số loại rau, quả, củ còn tươi .
- Dao thái, dao gọt .
- Phiếu đánh giá kết quả học tập .
3 trang |
Chia sẻ: ngocnga34 | Lượt xem: 698 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Kĩ thuật 5 tiết 13: Kĩ thuật chuẩn bị nấu ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 13 KĨ THUẬT CHUẨN BỊ NẤU ĂN
I . MỤC TIÊU :
HS cần phải :
Nêu được những công việc chuẩn bị nấu ăn .
Biết cách thực hiện một số công việc chuẩn bị nấu ăn .
Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để giúp đỡ gia đình .
II . CHUẨN BỊ :
Tranh, ảnh một số loại thực phẩm thông thường, bao gồm một số loại rau xanh, củ, quả, thịt, trứng, cá
Một số loại rau, quả, củ còn tươi .
Dao thái, dao gọt .
Phiếu đánh giá kết quả học tập .
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC :
TG
HOẠT ĐỘNG GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG HỌC SINH
1’
1. Khởi động:
- HS hát
4’
2. Bài cũ:
“ Một số dụng cụ nấu ăn và ăn uống trong gia đình .”
+ Hãy nêu cách sử dụng loại bếp đun ở gia đình em ?
+ Nêu tác dụng của một số dụng cụ nấu ăn và ăn uống trong gia đình .
1’
3. Giới thiệu bài mới:
- Cho cả lớp hát bài “Cái bống bang”
- GV nêu vấn đề :
+ Bạn Bống Bang trong bài hát đã giúp đỡ bố mẹ bằng những công việc gì ?
- GV liên hệ : Là con ngoan, các em phải biết giúp đỡ bố mẹ bằng những công việc vừa sức, như công việc “Chuẩn bị nấu ăn “
- Cả lớp hát tập thể .
- Dự kiến : Quét nhà, nấu ăn , lau nhà ,
- HS nhắc lại .
30’
4. Phát triển các hoạt động:
6’
Hoạt động 1 : Xác định một số công việc chuẩn bị nấu ăn
Hoạt động nhóm , lớp
- Hướng dẫn HS đọc SGK/ 31; 32
+ Hãy kể tên những công việc thường tiến hành khi chuẩn bị nấu ăn ?
- HS đọc SGK
- HS kể tên các công việc chuẩn bị khi nấu ăn
- HS khác bổ sung .
- GV chốt ý : Tất cả những nguyên liệu được sử dụng trong nấu ăn: rau, quả, thịt, trứng , được gọi chung là thực phẩm . Trước khi nấu ăn ta cần phải chọn và sơ chế .
18’
Hoạt động 2 : Tìm hiểu cách thực hiện một số công việc chuẩn bị nấu ăn
Tìm hiểu cách chọn thực phẩm
-Hướng dẫn HS đọc mục 1, quan sát H 1
+ Em hãy cho biết mục đích yêu cầu của việc chọn lựa thực phẩm cho bữa ăn là gì ?
- GV chốt ý : Đảm bảo đủ lượng, đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, hợp khẩu vị với mọi người .
+ Các em cho biết rau, thịt,tôm, cá, mẹ em đã chọn như thế nào ?
Hoạt động cá nhân , lớp
- HS trả lời
- HS khác bổ sung ý kiến.
- GV chốt ý :
+ Tôm , cua, cá , .. phải tươi, còn sống .
+ Rau xanh phải tươi, non, sạch, an toàn, không bị giập nát hay héo úa .
+ Thịt phải tươi, không mùi ôi , màu hồng tươi, dẻo dính ( ở phần nạc ) ,
Tìm hiểu cách sơ chế thực phẩm
Hoạt động nhóm
- Chia lớp thành 4 nhóm
- GV giới thiệu nội dung, yêu cầu của phiếu học tập
- HS lắng nghe
Nhóm 1 : Ở gia đình em thường sơ chế rau cải, su hào như thế nào trước khi luộc ?
Nhóm 2 : Ở gia đình em thường sơ chế thịt lợn như thế nào trước khi nấu ?
Nhóm 3 : Ở gia đình em thường sơ chế cá như thế nào trước khi rán ?
Nhóm 4 : Ở gia đình em thường sơ chế tôm như thế nào trước khi rang ?
- GV nhận xét và kết luận các ý kiến thảo luận của nhóm về cách sơ chế thực phẩm trước khi nấu ăn
- HS lắng nghe, quan sát một số thao tác sơ chế của GV
6’
Hoạt động 3 : Đánh giá kết quả học tập
- Tổ chức đánh giá kết quả học tập của HS qua phiếu trắc nghiệm
Em hãy đánh dấu ( X) vào các loại thực phẩm nên chọn cho bữa ăn gia đình :
Cá ( còn sống,quẫy, bơi được .)
Cua ( còn sống , bò lổm ngổm)
Cá ( ướp trong đá lạnh)
Cua đã rụng càng, rụng chân .
Rau tươi sạch, an toàn .
Rau tươi, nhiều cây bị giập, lá bị sâu
Thịt lợn tươi, có màu hồng (phần nạc) không có mùi ôi .
Hoạt động cá nhân , lớp
- HS làm bài .
- GV nêu đáp án để HS tự đánh giá kết quả
- HS trao đổi bài nhau và tự đánh giá kết quả .
- GV nhận xét đánh giá kết quả học tập qua phiếu kiểm tra của cả lớp .
- Lắng nghe GV nhận xét và kết luận .
Hoạt động 4 : Củng cố
- GV hình thành ghi nhớ
4. Tổng kết- dặn dò :
- Chuẩn bị : “Nấu cơm . “
- Nhận xét tiết học .
Hoạt động cá nhân , lớp
- HS nhắc lại .
File đính kèm:
- Ti↑́t 13 KĨ THUᅡ̣T CHUᅡ̉N BỊ Nᅡ́U ĂN.doc