Giáo án Khoa học 4 bài 7: Tại sao cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn ?

 Đề bài : TẠI SAO CẦN ĂN PHỐI HỢP NHIỀU LOẠI THỨC ĂN ?

 I.MUÛC TIÃU:

 _ Giải thích được lí do cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món ăn .

 _ Nói tên thức ăn cần ăn đủ , ăn vừa phải, ăn có mức độ ,ăn ít vă ăn có hạn chế

 _ Có ý thức ăn nhiều loại thức trong các bữa ăn hằng ngày .

II.ÂÄÖ DUÌNG DAÛY HOÜC:

 _Hình trang 16, 17 SGK

 _ Các tấm phiếu ghi tên hay tranh ảnh các thức ăn .

 

doc2 trang | Chia sẻ: dangnt0491 | Lượt xem: 4013 | Lượt tải: 5download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Khoa học 4 bài 7: Tại sao cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn ?, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KẾ HOẠCH BÀI HỌC ..ô. Tuần Thứ ..ngày tháng .năm200. Môn: Khoa học Tiết : 7 Đề bài : TẠI SAO CẦN ĂN PHỐI HỢP NHIỀU LOẠI THỨC ĂN ? I.MUÛC TIÃU: _ Giải thích được lí do cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món ăn . _ Nói tên thức ăn cần ăn đủ , ăn vừa phải, ăn có mức độ ,ăn ít vă ăn có hạn chế _ Có ý thức ăn nhiều loại thức trong các bữa ăn hằng ngày . II.ÂÄÖ DUÌNG DAÛY HOÜC: _Hình trang 16, 17 SGK _ Các tấm phiếu ghi tên hay tranh ảnh các thức ăn . III.HOAÛT ÂÄÜNG DAÛY - HOÜC: Tiến trình dạy học Phương pháp dạy học Hoạt động của Thầy Hoạt động của Trò II.Bài cũ III. Bài mới HĐ.1 Vì sao cần phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món ? HĐ.2 Nhóm thức ăn có trong một bữa ăn cân đối HĐ.3 Trò chơi “ Đi chơi “ 4.Củng cố , dặn dò _ Gọi 2 HS lên bảng kiểm tra cũ + Em hãy cho biết vai trò của vitamin và kể tên một số loại thức ăn có chứa nhiều Vitamin ? + Chất xơ có vai trò gì đối với cơ thể Những thức ăn nào chứa nhiều chất xơ ? _ Nhận xét cho điểm HS Giới thiệu : Ngày nào cũng ăn những món giống nhau thì chúng ta không thể ăn được và có thể cũng không tiêu hóa nổi .Vậy bữa ăn như thế nào là ngon miệng và đảm bảo dinh dưỡng ? Chúng ta cùng học bài hôm nay để biết được điều đó. + Yêu cầu HS thảo luận và trả lời câu hỏi sau : _ Nếu ngày nào cũng chỉ ăn một loại thứcăn và một loại rau thì có ảnh hưởng gì đến hoạt động sống ? _ Để có sức khỏe tốt chúg ta cần ăn như thế nào ? _ Vì sao phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món + Gọi 2 HS đọcto mục bạn cần biết trang17,SGK + GV : để có sức khỏe tốt chúng ta cần có những bữa ăn cân đối ,hợp lý .Để biết bữa ăn như thế nào là cân đối các em cùng tìm hiểu tiếp bài . _ Yêu cầu HS quan sát thức ăn có trong hình minh họa trang 16 và tháp dinh dưỡng cân đối trang 17 để vẽ tô màu các loại thức ăn nhóm chọn cho 1 bữa ăn . +GV nhân xét : yêu cầu bắt buộc trong mỗi bữa ăn phải có đủ chất và hợp lý + HS quan sát kỹ tháp dinh dưỡng và trả lời câu hỏi : Những nhóm thức ăn nào cần : ăn đủ ,ăn vừa phải ,ăn có mức độ ,ăn ít ,ăn hạn chế ? + GV kết luận : Một bữa ăn có nhiều loại thức ăn món với tỉ lệ hợp lí như tháp dinh dưỡng chỉ dẫn là 1 bữa ăn cân đối. - Giáo viên phát tranh ảnh các loại thức ăn hoặc đồ chơi bằng nhựa như : gà, vịt, cá, rau, quả ... - Cho học sinh chơi bán hàng, một số em đóng vai người bán hàng, 1 số em đóng vai người mua . - Gv yêu cầu người mua phải chọn các loại thức ăn cho từng bữa một cách phù hợp có lợi cho sức khoẻ _ Nhận xét , tuyên dương các nhóm . _ Chọn ra 1 nhóm có bữa ăn hợp lý nhất _ Nhận xét tiết học ,tuyên dương _ Dặn HS học thuộc mục Bạn cần biết và nên ăn uống đủ chất dinh dưỡng _ Dặn HS về nhà sưu tầm các món ăn được chế biến từ cá . ? HS trả lời Lắng nghe + Nếu ngày nào cũng chỉ ăn một loại thức ăn và một loại rau thì không đảm bảo đủ chất , mỗi loại thức ăn chỉ cung cấp một số chất + Để có sức khỏe tốt chúng tacần phải phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món + Vì không có một loại thức ăn nào có thể cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể .Thay đổi món để tạo cảm giác ngon miệng và cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể . _ 2HS lần lượt đọc to trước lớp ,cả lớp đọc thầm _ HS quan sát , thảo luận chọn các loại thức ăn trong một bữa _ 1HS đại diện nhóm trình bày _ Nhóm khác bổ sung _ HS trả lời +Nhóm thức ăn cần ăn đủ : lương thực, rau quả chín + Nhóm thức ăn cần ăn vừa phải : thịt , cá và thủy sản khác ,đậu phụ + Nhóm thức ăn cần có mức độ : dầu mỡ ,vừng .lạc + Nhóm thức ăn cần ăn ít : đường +Nhóm thức ăn hạn chế : muối Lắng nghe . _ HS nhận mẫu thực đơn và hoàn thành thực đơn . _ Đại diện các nhóm lên trình bày về những thức ăn , đồ uống mà nhóm mình lựa chọn cho từng bữa . + Lắng nghe

File đính kèm:

  • docBai 7.doc
Giáo án liên quan