Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Bản đẹp 2 cột

I./ MỤC TIÊU:

 Biết được được giá trị của việc trồng cây ăn quả, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả.

 Vận dụng vào tìm hiểu thực tế ở gia đình, địa phương.

 Yêu thích nghề trồng cây ăn quả, ham tìm hiểu thực tế.

II./ CHUẨN BỊ:

1. Giáo viên:

Cây ăn quả cho HS quan sát.

2. Học sinh:

Kiến thức liên quan

III./ TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG

1. Tổ chức:

2. Kiểm tra:

Hãy cho biết vai trò và vị trí của nghề trồng cây ăn quả? Kể tên mộtt số loại cây ăn quả có giá trị mà em biết?

3. Bài mới:

 

doc116 trang | Chia sẻ: thiennga98 | Lượt xem: 325 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Bản đẹp 2 cột, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
(Tiết 1) I. Mục tiêu: - Biết cách làm xirô quả. - Đảm bảo an toàn, vệ sinh cho sản phẩm. II. Dụng cụ và vật liệu: - Quả, đường trắng. - Lọ thuỷ tinh sạch (Lọ nhựa) III. quy trình thực hành: B1. Lựa chọn quả đều, không dập nát rồi rửa sạch, để ráo nước. B2. Xếp quả vào lọ, cứ một lớp quả , một lớp đường sao cho lớp đường phủ kín quả. Tỉ lệ đường và quả là 1,5kg đường với 1kg quả. Sau đó đậy kín và để ở nơi quy định. B3. Sau 20 – 30 ngày chắt lấy nước, sau đó thêm đường để chiết cho hết dịch quả. Tỉ lệ đường và quả theo tỉ lệ là 1 : 1. Sau 1 – 2 tuần chắt lấy nước lần thứ hai. Đổ lẫn nước của 2 lần chắt với nhau sẽ được loại nước xirô đặc có thể bảo quản được trong 6 tháng. IV. Tiến hành: Làm theo hướng dẫn của giáo viên. 4. Củng cố: - Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên đưa ra. - Nhắc nhở các em cần chú ý về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. 5. Dặn dò: - Về nhà học bài. - Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật liệu cần thiết cho bài thực hành giờ sau. Ngày soạn: Ngày giảng: Tiết 31: Thực hành Làm xirô quả (Tiết 2) I./ Mục tiêu: l Biết cách làm xirô quả theo yêu cầu kỹ thuật. l Làm được xirô quả theo đúng yêu cầu. l Có ý thức kỷ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành. II./ Chuẩn bị: 1. Giáo viên: - Quả, đường trắng. - Lọ thuỷ tinh sạch (Lọ nhựa) 2. Học sinh: - Kiến thức liên quan. - Quả, đường trắng. - Lọ thuỷ tinh sạch (Lọ nhựa) - Chậu nước, rổ. III./ Tiến trình bài giảng 1. Tổ chức: 9A: 9B: 9C: 2. Kiểm tra: 3. Bài mới: Hoạt động của Thầy - Trò. Nội dung Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành. - GV nêu mục tiêu bài thực hành. Hoạt động 2: Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần có cho bài. - GV giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần thiết cho bài thực hành Hoạt động 3: Tìm hiểu quy trình thực hành. - Giáo viên cho HS đọc lại nội dung quy trình trong SGK. - Lưu ý các bước cần chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. - Cần đảm bảo các tỉ lệ và thời gian làm xirô quả. Hoạt động 4: Tiến hành làm. - Giáo viên làm mẫu cho cả lớp quan sát. - Lớp chia thành 4 nhóm. - Phân công vị trí làm việc của các nhóm - Cho các nhóm tiến hành làm theo hướng dẫn. Tiết 31: Thực hành Làm xirô quả (Tiết 2) I. Mục tiêu: - Biết cách làm xirô quả. - Đảm bảo an toàn, vệ sinh cho sản phẩm. II. Dụng cụ và vật liệu: - Quả, đường trắng. - Lọ thuỷ tinh sạch (Lọ nhựa) III. quy trình thực hành: B1. Lựa chọn quả đều, không dập nát rồi rửa sạch, để ráo nước. B2. Xếp quả vào lọ, cứ một lớp quả , một lớp đường sao cho lớp đường phủ kín quả. Tỉ lệ đường và quả là 1,5kg đường với 1kg quả. Sau đó đậy kín và để ở nơi quy định. B3. Sau 20 – 30 ngày chắt lấy nước, sau đó thêm đường để chiết cho hết dịch quả. Tỉ lệ đường và quả theo tỉ lệ là 1 : 1. Sau 1 – 2 tuần chắt lấy nước lần thứ hai. Đổ lẫn nước của 2 lần chắt với nhau sẽ được loại nước xirô đặc có thể bảo quản được trong 6 tháng. IV. Tiến hành: Làm theo hướng dẫn của giáo viên và nội dung quy trình thực hành. Nhắc nhở các em cần chú ý về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. 4. Củng cố: - Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên đưa ra. Tiêu chuẩn đánh giá Sự chuẩn bị thực hành. Thực hiện theo quy trình. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đảm bảo tính mỹ thuật. 5. Dặn dò: - Về nhà học bài. Tiến hành làm ở tại gia đình. - Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật liệu cần thiết cho bài kiểm tra thực hành giờ sau. Ngày soạn: Ngày giảng: Tiết 32: Kiểm tra thực hành I./ Mục tiêu: l Nắm rõ quy trình thực hành, quy trình bón phân thúc cho cây ăn quả. l Làm thành tốt công việc được giao theo quy trình. l Có ý thức kỷ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành. II./ Chuẩn bị: 1. Giáo viên: Đề bài (Yêu cầu) và thang điểm chấm cho bài 2. Học sinh: - Kiến thức liên quan. - Cuốc, xẻng, thuổng. - Phân bón (Hữu cơ và hoá học) - Bình tưới. III./ Tiến trình bài giảng 1. Tổ chức: 9A: 9B: 9C: 2. Kiểm tra: 3. Bài mới: Hoạt động của Thầy - Trò. Nội dung Hoạt động 1: Nêu yêu cầu của bài kiểm tra. Hoạt động 2 : Cho học sinh tiến hành làm bài kiểm tra. - Phân công vị trí cho các nhóm làm bài kiểm tra. - Quan sát quá trình làm việc của học sinh. - Lưu ý nhắc nhở các em vấn đề an toàn lao động. Hoạt động 3: Tiêu chuẩn đánh giá kết quả. Tiết 32: Kiểm tra thực hành I. Yêu cầu: - Mối học sinh nêu được quy trình bón phân thúc cho cây ăn quả. - Đào hố, bón phân thúc cho cây ăn quả II. Tiến hành làm bài : III. tiêu chuẩn Đánh giá kết quả : Các tiêu chuẩn đánh giá : * Nêu được quy trình 3đ. * Đào hố 2đ - Đúng các kích thước : 1đ. - Theo quy trình : 1đ * Bón phân thúc 2đ - Đúng các kích thước : 1đ. - Theo quy trình : 1đ * Nghiêm túc thực hiện, thực hiện đúng thời gian : 1đ. * Đảm bảo an toàn lao động : 1đ. * Vệ sinh khu vực thực hành : 1đ. 4. Củng cố: - Đưa ra nhận xét chung cho buổi kiểm tra, những mặt tiến bộ và những hạn chế của học sinh. - Đánh giá và ghi điểm cho các nhóm và cá nhân. 5. Dặn dò: - Về nhà học bài. Tiến hành làm ở tại gia đình. - Chuẩn bị kiến thức cho giờ sau ôn tập học kỳ II. Ngày soạn: 11/04/2010 Tiết 33 Ngày giảng: 14/04/2010 Ôn tập (T1) 1.Mục tiêu: 1.1 Kiến thức: l Hệ thống nội dung kiến thức của mô đun Trồng cây ăn quả 1.2 Kỹ năng: l Biết cách tổng hợp nội dung kiến thức đã học để trả lời các câu hỏi. 1.3 Thái độ: l Có ý thức kỷ luật, tự giác trong học tập. II./ Chuẩn bị: 1. Giáo viên: - Sơ đồ tóm tắt nội dung Trồng cây ăn quả 2. Học sinh: Kiến thức liên quan. III./ Tiến trình bài giảng 1. Tổ chức: Kiểm tra sĩ số học sinh 2. Kiểm tra: Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh 3. Bài mới: Hoạt động của Thầy - Trò. Nội dung Hoạt động 1: Nội dung Trồng cây ăn quả tóm tắt theo sơ đồ. - Khi tìm hiểu về một loại cây ăn quả bất kỳ thì ta cần chú ý đến những vấn đề gì? - Có những phương pháp nhân giống nào được áp dụng cho cây ăn quả? - Phương pháp nhân giống vô tính gồm có những phương pháp nào? - Ngoài hai phương pháp trên còn có phương pháp nào khác không? (Nhân giống bằng nuôi cấy mô) - Hãy kể tên các loại cây ăn quả mà em đã được học trong chương trình? - Hãy kể tên các giống cây ăn quả phổ biến ở địa phương? - Cho lớp hoạt động nhóm; chia lớp thành 5 nhóm tìm hiểu kỹ thuật trồng một số cây ăn quả: + Nhóm 1: Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi(Bưởi, cam quýt ) + Nhóm 2: Kỹ thuật trồng cây nhãn. + Nhóm 3: Kỹ thuật trồng cây vải. + Nhóm 4: Kỹ thuật trồng cây xoài. + Nhóm 5: Kỹ thuật trồng cây chôm chôm. - Các nhóm trưởng lần lượt trình bày kết quả của nhóm mình tìm hiểu. - Các nhóm khác nhận xét I. Nội dung trồng cây ăn quả được tóm tắt theo sơ đồ: 1. Một số vấn đề chung về cây ăn quả. - Giá trị của việc trồng cây ăn quả. - Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh. - Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả. - Thu hoạch, bảo quản, chế biến. 2. Phương pháp nhân giống cây ăn quả. - Nhân giống hữu tính (Gieo hạt). - Nhân giống vô tính + Giâm cành (Giâm cây). + Chiết cành. + Ghép (Ghép cành và ghép mắt). 3. Kỹ thuật trồng một số cây ăn quả. - Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi(Bưởi, cam quýt ) + Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi. + Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh. + Kỹ thuật trồng, chăm sóc. + Thu hoạch, bảo quản. - Kỹ thuật trồng cây nhãn. + Giá trị dinh dưỡng của quả nhãn + Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh. + Kỹ thuật trồng, chăm sóc. + Thu hoạch, bảo quản. - Kỹ thuật trồng cây vải. + Giá trị dinh dưỡng của quả cây vải. + Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh. + Kỹ thuật trồng, chăm sóc. + Thu hoạch, bảo quản. - Kỹ thuật trồng cây xoài. + Giá trị dinh dưỡng của quả xoài + Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh. + Kỹ thuật trồng, chăm sóc. + Thu hoạch, bảo quản. - Kỹ thuật trồng cây chôm chôm. + Giá trị dinh dưỡng của quả chôm chôm + Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh. + Kỹ thuật trồng, chăm sóc. + Thu hoạch, bảo quản. 4.4 Củng cố: - Hệ thống một số vấn đề chung về cây ăn quả. - Một số phương pháp nhân giống cây ăn quả. 4.5. Dặn dò: - Về nhà học bài, đọc và làm đề cương nội dung câu hỏi trong SGK/70. - Chuẩn bị kiến thức cho giờ sau ôn tập tiếp. 5. Rút kinh nghiệm ........................................................................................................................................................................................................................................................................................ Ngày soạn: Ngày giảng: Tiết 33: Ôn tập (Thực hành) I./ Mục tiêu: l Hệ thống nội dung kiến thức của các bài thực hành Trồng cây ăn quả l Biết cách tổng hợp nội dung kiến thức để làm bài thực hành l Có ý thức kỷ luật, tự giác trong thực hành. II./ Chuẩn bị: 1. Giáo viên: nội dung ôn tập 2. Học sinh: Kiến thức liên quan. III./ Tiến trình bài giảng 1. Tổ chức: 9A: 9B: 9C: 2. Kiểm tra: 3. Bài mới: Hoạt động của Thầy - Trò. Nội dung Tiết 34: ôn tập (lý thuyết) . 4. Củng cố: - Hướng dẫn phần câu trả lời tự luận. - Đáp án cho phần trắc nghiệm. 5. Dặn dò: - Về nhà học bài, đọc và làm đề cương nội dung câu hỏi ôn tập - Chuẩn bị cho giờ sau kiểm tra học kỳ Ngày soạn: Ngày giảng: Tiết 34 - 35: kiểm tra học kỳ (2t) I./ Mục tiêu: * Kiến thức: l Hệ thống nội dung kiến thức đã học * Kỹ năng: l Vận dụng nội dung kiến thức đã học để trả lời các câu hỏi. * Thái độ: l Có ý thức kỷ luật, tự giác trong học tập. II./ Chuẩn bị: 1. Giáo viên: - Hệ thống câu hỏi và đáp án 2. Học sinh: Kiến thức liên quan. III./ Tiến trình bài giảng 1. Tổ chức: 9A: 9B: 9C: 2. Kiểm tra: 3. Bài mới: III./ Nội dung trọng tâm: Nội dung Trồng cây ăn quả IV./ Các hoạt động dạy - học. Hoạt động của Thầy - Trò. Nội dung 1. Tổ chức: 9A: 9B: 2. Kiểm tra: 3. Bài mới: 4. Củng cố: - Hướng dẫn phần câu trả lời tự luận. - Đáp án cho phần trắc nghiệm. 5. Dặn dò: - Về nhà học bài, đọc và làm đề cương nội dung câu hỏi ôn tập - Chuẩn bị cho giờ sau kiểm tra học kỳ II. Tiết 34 - 35: Kiểm tra học kỳ

File đính kèm:

  • docCNghe 9(cuc chuan) tinh Phu Tho.doc