1. Kiến thức:
- Biết được vai trò, vị trí, đặc điểm của nghề trồng cây ăn quả trong đời sống kinh tế và sản xuất.
- Nắm được đặc điểm và yêu cầu, triển vọng phát triển của nghề.
2. Kĩ năng:
- Rèn luyện kĩ năng quan sát, tổng hợp kiến thức.
3. Thái độ:
- Yêu thích nghề trồng cây ăn quả, ham tìm hiểu thực tế.
80 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 1786 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Giáo án Công nghệ 9 Trường THCS Cự Thắng, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
- Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật liệu cần thiết cho bài kiểm tra thực hành giờ sau.
Ngày soạn:
Ngày giảng:
Tiết 32: Kiểm tra thực hành
I./ Mục tiêu:
1. Kiến thức.
- Nắm rõ quy trình thực hành làm xirô quả.
2. Kĩ năng:
- Làm được xirô quả theo đúng kĩ thuật.
3. Thái độ:
- Có ý thức kỷ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành.
II./ Chuẩn bị:
1. Giáo viên:
Đề bài (Yêu cầu) và thang điểm chấm cho bài
2. Học sinh:
- Kiến thức liên quan.
- Cuốc, xẻng, thuổng.
- Phân bón (Hữu cơ và hoá học)
- Bình tưới.
III./ Tiến trình bài giảng
1. Tổ chức:
9A:..........................................................
9B:..........................................................
2. Kiểm tra:
3. Bài mới:
Hoạt động của Thầy - Trò.
Nội dung
Hoạt động 1: Nêu yêu cầu của bài kiểm tra, hướng dẫn học sinh chia thành các nhóm, cử nhóm trưởng. Kiểm tra dụng cụ, vật liệu.
Hoạt động 2 : Hướng dẫn ban đầu quy trình thực hành.
- Học sinh chú ý nghe hướng dẫn ban đầu.
Hoạt động 3: Hướng dẫn thường xuyên.
- Phân công vị trí cho các nhóm làm bài kiểm tra.
- Quan sát quá trình làm việc của học sinh.
- Lưu ý nhắc nhở các em vấn đề an toàn lao động.
Hoạt động 4: Đánh giá kết quả thực hành, cho điểm học sinh.
I. dụng cụ và vật liệu.
- Các loại quả ( Xoài, mơ, dâu.....)
- Đường trắng.
- Lọ thủy tinh sạch.
II. quy trình thực hành.
* Bước 1: Lựa chọn quả đều, không bị giập nát, rửa sạch, để ráo nước.
* Bước 2: Xếp quả vào lọ, cứ một lớp quả một lớp đường sao cho lớp đường phủ kín quả. Tỉ lệ 1kg quả/1,5kg đường.
* Bước 3: Để nơi quy định.
III. tiêu chuẩn Đánh giá kết quả :
Các tiêu chuẩn đánh giá :
- Chuẩn bị tốt: Dụng cụ, vật liệu...2 điểm.
- Sản phẩm đẹp, thực hiện đúng quy trình kĩ thuật : 6 điểm.
- ý thức nghiêm túc trong quá trình thực hành, an toàn trong lao động : 2 điểm
4. Củng cố:
- Đưa ra nhận xét chung cho buổi kiểm tra, những mặt tiến bộ và những hạn chế của học sinh.
- Đánh giá và ghi điểm cho các nhóm và cá nhân.
5. HDVN
- Về nhà học bài. Tiến hành làm xirô tại gia đình.
- Chuẩn bị kiến thức cho giờ sau ôn tập học kỳ II.
____________________________________________
Ngày soạn:
Ngày giảng:
Tiết 33: Ôn tập (Lý thuyết)
I./ Mục tiêu:
1. Kiến thức:
- Hệ thống nội dung kiến thức của mô đun Trồng cây ăn quả
* Kỹ năng:
- Biết cách tổng hợp nội dung kiến thức đã học để trả lời các câu hỏi.
* Thái độ:
- Có ý thức kỷ luật, tự giác trong học tập.
II./ Chuẩn bị:
1. Giáo viên:
- Sơ đồ tóm tắt nội dung Trồng cây ăn quả
2. Học sinh:
Kiến thức liên quan.
III./ Tiến trình bài giảng
1. Tổ chức:
9A:
9B:
2. Kiểm tra:
3. Bài mới:
Hoạt động của Thầy - Trò.
Nội dung
Hoạt động 1: Nội dung Trồng cây ăn quả tóm tắt theo sơ đồ.
- Khi tìm hiểu về một loại cây ăn quả bất kỳ thì ta cần chú ý đến những vấn đề gì?
- Có những phương pháp nhân giống nào được áp dụng cho cây ăn quả?
- Phương pháp nhân giống vô tính gồm có những phương pháp nào?
- Ngoài hai phương pháp trên còn có phương pháp nào khác không? (Nhân giống bằng nuôi cấy mô)
- Hãy kể tên các loại cây ăn quả mà em đã được học trong chương trình?
- Hãy kể tên các giống cây ăn quả phổ biến ở địa phương?
- Cho lớp hoạt động nhóm; chia lớp thành 5 nhóm tìm hiểu kỹ thuật trồng một số cây ăn quả:
+ Nhóm 1: Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi(Bưởi, cam quýt …)
+ Nhóm 2: Kỹ thuật trồng cây nhãn.
+ Nhóm 3: Kỹ thuật trồng cây vải.
+ Nhóm 4: Kỹ thuật trồng cây xoài.
+ Nhóm 5: Kỹ thuật trồng cây chôm chôm.
- Các nhóm trưởng lần lượt trình bày kết quả của nhóm mình tìm hiểu.
- Các nhóm khác nhận xét
I. Nội dung trồng cây ăn quả được tóm tắt theo sơ đồ:
1. Một số vấn đề chung về cây ăn quả.
- Giá trị của việc trồng cây ăn quả.
- Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh.
- Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả.
- Thu hoạch, bảo quản, chế biến.
2. Phương pháp nhân giống cây ăn quả.
- Nhân giống hữu tính (Gieo hạt).
- Nhân giống vô tính
+ Giâm cành (Giâm cây).
+ Chiết cành.
+ Ghép (Ghép cành và ghép mắt).
3. Kỹ thuật trồng một số cây ăn quả.
- Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi(Bưởi, cam quýt …)
+ Giá trị dinh dưỡng của quả cây có múi.
+ Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh.
+ Kỹ thuật trồng, chăm sóc.
+ Thu hoạch, bảo quản.
- Kỹ thuật trồng cây nhãn.
+ Giá trị dinh dưỡng của quả nhãn
+ Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh.
+ Kỹ thuật trồng, chăm sóc.
+ Thu hoạch, bảo quản.
- Kỹ thuật trồng cây vải.
+ Giá trị dinh dưỡng của quả cây vải.
+ Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh.
+ Kỹ thuật trồng, chăm sóc.
+ Thu hoạch, bảo quản.
- Kỹ thuật trồng cây xoài.
+ Giá trị dinh dưỡng của quả xoài
+ Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh.
+ Kỹ thuật trồng, chăm sóc.
+ Thu hoạch, bảo quản.
- Kỹ thuật trồng cây chôm chôm.
+ Giá trị dinh dưỡng của quả chôm chôm
+ Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh.
+ Kỹ thuật trồng, chăm sóc.
+ Thu hoạch, bảo quản.
4. Củng cố:
- Hệ thống một số vấn đề chung về cây ăn quả.
- Một số phương pháp nhân giống cây ăn quả.
5. HDVN:
- Về nhà học bài, đọc và làm đề cương nội dung câu hỏi trong SGK/70.
Ngày soạn:
Ngày giảng:
Tiết 34: Ôn tập (thực hành)
I./ Mục tiêu:
1. Kiến thức:
- Hệ thống nội dung kiến thức về các phương pháp nhân giống cây ăn quả.
* Kỹ năng:
- Thành thạo kĩ năng các phương pháp nhân giống cây ăn quả.
* Thái độ:
- Có ý thức kỷ luật, an toàn trong quá trình thực hành.
II./ Chuẩn bị:
1. Giáo viên:
- Sơ đồ tóm tắt nội dung thực hành trồng cây ăn quả
2. Học sinh:
Kiến thức liên quan.
III./ Tiến trình bài giảng
1. Tổ chức:
9A:
9B:
2. Kiểm tra:
3. Bài mới:
Hoạt động của Thầy - Trò.
Nội dung
Hoạt động 1: Ôn lại các phương pháp nhân giống cây ăn quả.
Hoạt động 2: Thực hành.
- Lớp chia thành 4 nhóm, cử nhóm trưởng, thư kí. Thực hành lại các phương pháp nhân giống cây ăn quả: Giâm, chiết, ghép.
- Yêu cầu nghiêm túc, an toàn trong quá trình thực hành.
I. Các phương pháp nhân giống cây ăn quả.
1. Phương pháp giâm cành.
2. Phương pháp chiết cành.
3. Phương pháp ghép cành.
a. Ghép mắt.
b. Ghép cành.
4. Củng cố:
- Một số phương pháp nhân giống cây ăn quả.
5. HDVN:
- Về nhà học bài, đọc và làm đề cương.
- Chuẩn bị giờ sau kiểm tra học kì II
Ngày soạn:
Ngày giảng:
Tiết 35: kiểm tra cuối năm học
( Lí thuyết và thực hành)
I./ Mục tiêu:
1. Kiến thức:
- Hệ thống nội dung kiến thức đã học
2. Kỹ năng:
- Vận dụng nội dung kiến thức đã học để trả lời các câu hỏi.
3. Thái độ:
- Có ý thức kỷ luật, tự giác trong học tập.
II./ Chuẩn bị:
1. Giáo viên:
- Hệ thống câu hỏi và đáp án
2. Học sinh:
Kiến thức liên quan.
III./ Tiến trình bài giảng
*. Đề bài:
A. Phần lí thuyết.
I. Phần trắc nghiệm.
Chọn câu mà em cho là đúng nhất.
Câu 1: Nhiệt độ thích hợp đối với cây nhãn:
A: 230C – 250C B: 210C – 270C
C: 230C – 270C D: 200C – 250C
Câu 2: Độ pH thích hợp đối với cây vải:
A: Từ 6 đến 6,5 B: Từ 4,5 đến 6,5
C: Từ 5,5 đến 7,5 D: Từ 4,5 đến 7,0
Câu 3: Hoa nhãn có các loại:
A: Hoa đực, hoa cái, hoa đơn tính.
B: Hoa đực, hoa lưỡng tính.
C: Hoa đực, hoa cái, hoa lưỡng tính.
D: Hoa cái, hoa lưỡng tính, hoa đơn tính.
Câu 4: Quy trình trồng cây ăn quả:
A: Đào hố trồng - Đặt cây vào hố – Bóc vỏ bầu – Lấp đất – Tưới nước.
B: Đào hố trồng – Bóc vỏ bầu - Đặt cây vào hố – Lấp đất – Tưới nước.
C: Đào hố trồng - Đặt cây vào hố – Lấp đất – Tưới nước.
D: Đào hố trồng – Bóc vỏ bầu - Đặt cây vào hố – Tưới nước.
Câu 5: Hoàn thành bảng sau:
Phương pháp nhân giống cây ăn quả
ưu điểm
Nhược điểm
Hữu tính
Vô tính
II. Phần tự luận:
Câu 6: Nêu đặc điểm và yêu cầu của nghề đối với ngành trồng cây ăn quả?
Câu 7: Nêu đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây xoài?
B. Phần thực hành:
- Thực hiện quy trình ghép đoạn cành.
* Đáp án + thang điểm:
Phần
Đáp án
Điểm
I. Phần trắc nghiệm
II. Phần tự luận.
III. Phần thực hành
Câu 1: B
Câu 2: A
Câu 3: C
Câu 4: B
Câu 5:
Phương pháp nhân giống cây ăn quả
ưu điểm
Nhược điểm
Hữu tính
- Đơn giản, dễ làm, hệ số nhân giống cao.
- Khó giữ được đặc tính tốt của cây mẹ, cây con lâu ra quả.
Vô tính
- Giữ được đặc tính của cây mẹ, ra hoa kết quả sớm
- Đòi hỏi yêu cầu kĩ thuật, tốn công, hệ số nhân giống thấp.
Câu 6:
- Đặc điểm của nghề:
+ Đối tượng lao động: Là các cây ăn quả lâu năm có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao.
+ Nội dung lao động: Bao gồm các công việc nhân giống, làm đất, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế biến.
+ Dụng cụ lao động: Dao, cuốc, kéo cắt cành..........
+ Điều kiện lao động: Làm việc thường xuyên ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, tư thế làm việc luôn luôn thay đổi.
- Yêu cầu của nghề đối với người lao động.
+ Phải có tri thức khoa học sinh học, hóa học, kĩ thuật nông nghiệp, am hiểu thực tiễn sản xuất, có kĩ năng cơ bản về nghề trồng cây ăn quả.
+ Phải yêu nghề, yêu thiên nhiên, cần cù,chịu khó, năng động, sáng tạo, có khả năng quan sát theo dõi sự sinh trưởng của cây.
+ Có sức khỏe tốt, thích nghi với công việc ngoài trời.
Câu 7:
- Đặc điểm thực vật.
+ Là loại thân gỗ, có bộ rễ ăn sâu nên có khả năng chịu hạn tốt.
+ Phần lớn rễ tập trung ở đất mặt.
+ Hoa mọc thành từng chùm ở ngọn cành gồm hoa đực và hoa lưỡng tính.
- Yêu cầu ngoại cảnh.
+ Nhiệt độ: 240C – 260C
+ Lượng mưa trung bình 1000 – 1200mm/năm. Cây xòai cần có mùa khô để phân hóa mầm hoa.
+ Độ ẩm không khí 80 – 90%
+ ánh sáng: Cần đủ ánh sáng.
+ Đất: Trồng được trên nhiều loại đất, thích hợp trên đất phù xa, độ pH 5,5 – 6,5.
- Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ
- Thực hành theo đúng kĩ thuật: Chọn và cắt cành ghép – Chọn vị trí ghép và cắt gốc ghép – Ghép đoạn cành – Kiểm tra sau khi ghép.
- Nghiêm túc trong giờ kiểm tra thực hành.
0.5
0.5
0.5
0.5
0.5
0.5
(2)
0.25
0.25
0.25
0.25
0.5
0.25
0.25
(2)
0.25
0.25
0.25
0.25
0.25
0.25
0.25
0.25
0.5
2
0.5
IV. Kiểm tra
1 Tổ chức: 9A:..........................................
9B:..........................................
2. Kiểm tra :
- Yêu cầu học sinh nghiêm túc trong quá trình kiểm tra.
3. Thu bài và nhận xét giờ kiểm tra
4. Hướng dẫn về nhà
File đính kèm:
- Giao an mon Cong Nghe lop 9 ca nam tinh Phu Tho.doc