1.1 Kiến thức :
- H/s biết bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.
- H/s hiểu sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi nấu ăn.
1.2 Kỹ năng :
- H/s thực hiện được: Rèn luyện kỹ năng biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.
- H/s thực hiện thành thạo: bảo quản chất dinh dưỡng trước khi chế biến.
1.3 Thái độ :
- Thói quen: HS biết được các cách bảo quản chất dinh dưỡng trước và trong khi chế biến món ăn, tránh được sự hao phí các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
- Tính cách: nghiêm túc và cẩn thận trong công việc.
3 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 2831 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công Nghệ 6 Tuần 42, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 22 - Tiết : 42
Ngày dạy:
BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG
TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN
1-MỤC TIÊU :
1.1 Kiến thức :
- H/s biết bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.
- H/s hiểu sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi nấu ăn.
1.2 Kỹ năng :
- H/s thực hiện được: Rèn luyện kỹ năng biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.
- H/s thực hiện thành thạo: bảo quản chất dinh dưỡng trước khi chế biến.
1.3 Thái độ :
- Thói quen: HS biết được các cách bảo quản chất dinh dưỡng trước và trong khi chế biến món ăn, tránh được sự hao phí các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
- Tính cách: nghiêm túc và cẩn thận trong công việc.
2-NỘI DUNG HỌC TẬP:
Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.
3-CHUẨN BỊ :
3.1 GV : Tranh vẽ 3-17 trang 81, 3-18, 3-19 trang 82 SGK.
Một số rau củ, quả, một số hạt đậu các loại, bắp, gạo.
3.2 HS : Chuẩn bị bài
4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP:
4.1 Ổn định tổ chức và kiệm diện :
6a1 6a2 6a4
4.2 Kiểm tra miệng :
* Câu 4 trang 80 SGK ( 4đ )
a, b nên bỏ đi
* Câu 3 trang 80 SGK ( 6đ )
-Chọn thực phẩm tươi ngon, không bầm dập, sâu úa, ôi, ươn.
-Sử dụng nước sạch rửa kỹ các loại rau, quả ăn sống.
-Cất giữ thực phẩm ở nơi an toàn.
4.3 Tiến trình bài học:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
* Giới thiệu bài mới:
Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.
HĐ1: Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.(40’)
MT:
KT: H/s biết bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.
KN: Rèn luyện kỹ năng biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.
* Tìm hiểu cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến (15’)
- G/v yêu cầu h/s tìm hiểu SGK tìm hiểu thông tin và trả lời câu hỏi.
- H/s thực hiện.
+ Để đảm bảo tốt giá trị dinh dưỡng của thực phẩm chúng ta cần phải làm gì ?
+ Những chất dinh dưỡng nào dể tan trong nước ? Sinh tố C, B, phương pháp chất khoáng.
+ Những thực phẩm nào dễ bị mất chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến ?
+ Các chất dinh dưỡng nào có trong thịt cá ?
H/s trả lời câu hỏi.
G/v nhận xét, bổ sung.
Chất đạm vitamin A, B, C, chất béo, muối khoáng, nước.
+ Biện pháp bảo quản các chất dinh dưỡng trong thịt, cá là gì ?
+ Đối với loại thực phẩm này, chúng ta cần bảo quản như thế nào để có giá trị sử dụng tốt ?
+HS dựa vào nội dung SGK để trả lời.
* Tìm hiểu cách bảo quản các loại rau củ quả tươi (12’)
- G/v yêu cầu h/s quan sát hình 3-18 trang 82 SGK.
- H/s thực hiện.
+ Kể tên các loại rau, củ, quả thường dùng.?
+ Rau củ, quả trước khi chế biến và sử dụng phải qua những động tác gì ? Gọt, rửa, cắt, thái.?
- H/s trả lời câu hỏi.
- G/v nhận xét, bổ sung.
* Tìm hiểu cách bảo quản các loại thực phẩm khô (12’)
Quan sát hình 3-19 trang 82 SGK
+ Nêu tên các loại đậu hạt, ngủ cốc thường dùng ?
+ Biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng thích hợp ?
H/s trả lời.
G/v nhận xet, bổ sung, cho h/s ghi bài.
I-Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.
1. Thịt, cá
-Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt, thái.
-Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo để góp phần làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
-Không để ruồi, bọ bâu vào.
-Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài.
2. Rau, củ, quả, đậu hạt tươi.
-Rửa rau thật sạch, chỉ nên cắt thái sau khi rửa và không để rau bị khô héo.
-Rau, củ, quả ăn sống nên gọt vỏ trước khi ăn.
3. Đậu hạt khô, gạo.
+ Đậu hạt khô bảo quản chu đáo nơi khô ráo, mát mẻ tránh sâu mọt.
+ Gạo không vo quá kỹ sẽ bị mất sinh tố B.
4.4 Tổng kết:
-GV cho HS đọc phần ghi nhớ.
-Cho HS đọc phần có thể em chưa biết.
Bài tập 1 trang 84 SGK
4.5 Hướng dẫn học tập:
* Đối với bài học tiết này:
-Về nhà học bài : cách bảo quản các loại thực phẩm tươi và khô
-Làm bài tập 1, 2 trang 84 SGK
* Đối với bài học tiết tiêp theo: “ Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến mĩn ăn(TT)”
Trọng tâm : Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến mĩn ăn
Chuẩn bị : Tìm hiểu tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn, Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với thành phần dinh dưỡng.
5 PHỤ LỤC :
SGK công nghệ 6
SGV công nghệ 6
File đính kèm:
- Cong nghe 6 Tiet 42.doc