1.1 Kiến thức :
- H/s biết được các phương pháp chế biến khơng sử dụng nhiệt để tạo nên món ăn.
- H/s hiểu: sự quan trọng của việc chế biens món ăn không sử dụng nhiệt.
1.2 Kỹ năng :
- H/s thực hiện được: cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh.
- H/s thực hiện thành thạo: chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt.
1.3 Thái độ :
- Tính cach: Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.
- Thoi quen: Giáo dục HS tự làm một món ăn cho gia đình.
3 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 1966 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Các phương pháp chế biến thực phẩm ( tt ) Tiết 46, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuan: 24 - Tiết: 46
Ngày dạy:
CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM ( tt )
1-MỤC TIÊU :
1.1 Kiến thức :
- H/s biết được các phương pháp chế biến khơngù sử dụng nhiệt để tạo nên món ăn.
- H/s hiểu: sự quan trọng của việc chế biens mĩn ăn khơng sử dụng nhiệt.
1.2 Kỹ năng :
- H/s thực hiện được: cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh.
- H/s thực hiện thành thạo: chế biến các mĩn ăn khơng sử dụng nhiệt.
1.3 Thái độ :
- Tính cach: Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.
- Thoi quen: Giáo dục HS tự làm một món ăn cho gia đình.
2 – NỘI DUNG HỌC TẬP:
Các phương pháp chế biến thực phẩm khơng sử dụng nhiệt.
3- CHUẨN BỊ:
3.1 GV:
3.2 HS:
4- TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP:
4.1 ổn định tổ chức và kiểm diện:
6a1 6a2 6a4
4.2 kiem tra miệng:
Món kho làm như thế nào ? Nêu quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của món kho? ( 5 đ )
Món nấu như thế nào ? Nêu quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của món nấu ? ( 5 đ )
4.3 Tiến trình bài học:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
Giới thiệu bài mới:
Các phương pháp chế biến thực phẩm khơng sử dụng nhiệt.
HĐ1: Tìm hiểu phương pháp trộn dầu dấm.
MT:
KT: H/s biết được các phương pháp chế biến mon trộn dầu dấm.
KN: hiểu được nguyên tắc thực hiện của các món ăn
+GV cho xem hìnhø món trộn.
+HS quan sát hình
+ Người ta thường làm món trộn như thế nào?
+HS trả lời.
HĐ2: Tìm hiểu phương pháp trộn hỗn hợp.
MT:
KT: HS hiểu được nguyên tắc thực hiện của các món ăn hỗn hợp.
KN: H/s áp dụng khiến thức vào thực hành.
+GV cho HS xem hình.
+HS quan sát hình.
+ Kể tên những món trộn hỗn hợp mà em biết?
+HS trả lời.
* Cho HS đọc SGK trang 89
+ Trộn hỗn hợp là làm thực phẩm như thế nào ?
+ Trộn hỗn hợp và trộn dầu dấm có gì khác nhau ?
+ H/s trả lời.
HĐ3 Tìm hiểu phương pháp làm muối chua.
MT:
KT: H/s hiểu được nguyên tắc làm mĩn muối chua.
KN: H/s áp dụng nguyên tắc vào thực hành.
G/v hương dẫn học sinh tìm hiểu bài.
H/s chú ý tìm hiểu bài.
? Thế nào là muối nén.
? Thế nào là muối xổi?
H/s trả lời.
G/v bổ sung và giang cho hs hiểu
1.Trộn dầu dấm:
* Quy trình thực hiện-Làm sạch nguyên liệu thực phẩm
* Yêu cầu kỹ thuật
-Rau la giữ độ tươi, trơn láng và khơng bị nát
2. Trộn hỗn hợp:
* Quy trình thực hiện
-Làm sạch nguyên liệu thực phẩm,cắt thái phù hợp,…
* Yêu cầu kỹ thuật
-Giòn, rao nước.
3 Muối chua.
a. muối xổi.
* Quy trình thực hiện :
-Làm sạch nguyên lịêu.
* Yêu cầu kỹ thuật:
b. muối nén.
* quy trình thực hiện:
* Yêu cầu kỹ thuật:
4.4 Tổng kết:
* Trộn dầu dấm là như thế nào?
* Thế nào là trộn hỗn hợp?
* Muối chua là như thế nào?
4.5 Hướng dẫn học tập:
* Đối với bài học ở tiết này:
+ Trọng tâm làm được các món trộn.
+ Chuẩn bị cải xà lách trộn dầu giấm.
* Đối với bài học tiết tiếp theo:
+ Đọc và tìm hiểu kĩ nội dung bài thực hành.
5- PHỤ LỤC:
SGK cơng nghệ 6
SGV cơng nghệ 6
File đính kèm:
- Cong nghe 6 Tiet 46.doc