Để thực hiện được móntrộn dầu giấm rau xà lách, em cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?
I. Nguyên liệu:
- 200g xà lách
- 30g hành tây
- 50g thịt bò mềm ( nếu thích )
- 100g cà chua chín
- 1 thìa cà phê tỏi phi vàng
- 1 bát giấm
- 3 thìa súp đường
- ½ thìa cà phê muối
- ½ thìa cà phê tiêu
- 1 thìa súp dầu ăn
- Rau thơm, ớt, xì dầu ( nước tương ).
14 trang |
Chia sẻ: Hùng Bách | Ngày: 21/10/2024 | Lượt xem: 95 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Công nghệ Lớp 6 - Tiết 49, Bài 19: Thực hành: Trộn dầu giấm rau xà lách, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
G/v: Đỗ Thị Ly
KIỂM TRA BÀI CŨ:
Câu hỏi:
Em hãy kể tên một số món ăn không sử dụng nhiệt để chế biến?
Nêu qui trình thực hiện chế biến món trộn dầu giấm?
Đáp án:
Một số món ăn : trộn dầu dấm, trộn hỗn hợp, muối dưa cải
Sử dụng các thực phẩm thực vật thích hợp, làm sạch.
Trộn thực phẩm với hỗn hợp dầu ăn + giấm + đường + muối và tiêu.
Trộn trước khi ăn khoảng 5 – 10 phút để làm cho thực phẩm ngấm
Qui trình thực hiện:
vị chua, ngọt, béo của dầu, giấm, đường và giảm bớt mùi vị ban đầu.
Trình bày đẹp, sáng tạo.
Tiết 49
TRỘN DẦU GIẤM
RAU XÀ LÁCH
Bài 19 - THỰC HÀNH
Tiết 49: Bài 19–Thực hành: TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ LÁCH
Để thực hiện được món
trộn dầu giấm rau xà lách ,
em cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?
I. Nguyên liệu:
- 200g xà lách
- 100g cà chua chín
- 50g thịt bò mềm ( nếu thích )
- 30g hành tây
- 1 thìa cà phê tỏi phi vàng
- ½ thìa cà phê muối
- 1 bát giấm
- 3 thìa súp đường
- 1 thìa súp dầu ăn
Rau thơm, ớt,
xì dầu ( nước tương ).
- ½ thìa cà phê tiêu
Bài 19 – Thực hành: TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ LÁCH
Bài 19 – Thực hành: TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ LÁCH
I. Nguyên liệu:
- 200g xà lách
- 100g cà chua chín
- 50g thịt bò mềm ( nếu thích )
- 30g hành tây
- 1 thìa cà phê tỏi phi vàng
- ½ thìa cà phê muối
- 1 bát giấm
- 3 thìa súp đường
- 1 thìa súp dầu ăn
Rau thơm, ớt,
xì dầu ( nước tương ).
- ½ thìa cà phê tiêu
Ngoài nguyên liệu,
ta còn chuẩn bị
những dụng cụ sau:
Bài 19 – Thực hành: TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ LÁCH
I. Nguyên liệu:
- 200g xà lách
- 100g cà chua chín
- 50g thịt bò mềm ( nếu thích )
- 30g hành tây
- 1 thìa cà phê tỏi phi vàng
- ½ thìa cà phê muối
- 1 bát giấm
- 3 thìa súp đường
- 1 thìa súp dầu ăn
Rau thơm, ớt,
xì dầu ( nước tương ).
- ½ thìa cà phê tiêu
Cách chọn nguyên liệu
như thế nào?
Sau khi chuẩn bị xong
nguyên liệu,
công đoạn kế tiếp là gì?
II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN :
I. Nguyên liệu:
II. Quy trình thực hiện :
( SGK )
CHUẨN BỊ
( Sơ chế )
CHẾ BIẾN
(Trộn dầu giấm)
TRÌNH BÀY
( Sáng tạo cá nhân )
Bài 19 – Thực hành: TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ LÁCH
Để nắm được ba giai đoạn
của qui trình thực hiện,
các em tìm hiểu giai đoạn 1.
Cà chua:
Hành tây:
Thịt bò:
Rau xà lách:
II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN :
I. Nguyên liệu:
II. Quy trình thực hiện :
( SGK )
CHUẨN BỊ
( Sơ chế )
Bài 19 – Thực hành: TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ LÁCH
nhặt rửa sạch,ngâm nước muối nhạt
trong 10 phút, vớt ra vẩy cho ráo
nước.
thái lát mỏng ngang thớ, ướp tiêu,
xì dầu, xào chín.
bóc lớp vỏ khô, rửa sạch, thái mỏng,
ngâm giấm, đường
( 2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường ).
cắt lát, trộn giấm, đường
(2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường ).
CHUẨN BỊ
( Sơ chế )
CHẾ BIẾN
( Trộn dầu giấm )
TRÌNH BÀY
(Sáng tạo cá nhân)
II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN :
I. Nguyên liệu:
II. Quy trình thực hiện :
( SGK )
Bài 19 – Thực hành: TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ LÁCH
CHẾ BIẾN
(Trộn dầu giấm)
Làm nước trộn dầu giấm
Cho 3 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường +
½ thìa cà phê muối, khuấy tan; nếm có vị
chua, ngọt hơi mặn. Cho tiếp vào hỗn hợp
trên một thìa súp dầu ăn, khuấy đều cùng
với tiêu + tỏi phi vàng.
Trộn rau
Cho xà lách + hành tây + cà chua vào
một khay to, đổ hỗn hợp dầu giấm vào
trộn đều, nhẹ tay.
CHUẨN BỊ
( Sơ chế )
CHẾ BIẾN
( Trộn dầu giấm )
TRÌNH BÀY
(Sáng tạo cá nhân)
II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN :
I. Nguyên liệu:
II. Quy trình thực hiện :
( SGK )
Bài 19 – Thực hành: TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ LÁCH
TRÌNH BÀY
( Sáng tạo cá nhân )
Xếp hỗn hợp xà lách vào đĩa, chọn một ít lát cà chua bày xung quanh, trên để hành tây và trên cùng là thịt bò sắp vào giữa đĩa rau.Trang trí rau thơm, ớt tỉa hoa.
CHUẨN BỊ
( Sơ chế )
CHẾ BIẾN
( Trộn dầu giấm )
TRÌNH BÀY
(Sáng tạo cá nhân)
Xếp hỗn hợp xà lách
vào đĩa, chọn một ít
lát cà chua bày
xung quanh, trên để
hành tây và trên
cùng là thịt bò sắp
vào giữa đĩa rau.
Trang trí rau thơm,
ớt tỉa hoa.
II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN :
Bài 19 – Thực hành: TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ LÁCH
CHUẨN BỊ
( Sơ chế )
CHẾ BIẾN
( Trộn dầu giấm )
TRÌNH BÀY
(Sáng tạo cá nhân)
Làm nước trộn dầu giấm
Cho 3 thìa súp giấm +
1 thìa súp đường +
½ thìa cà phê muối,
khuấy tan; nếm có vị chua,
ngọt hơi mặn. Cho tiếp vào
hỗn hợp trên một thìa súp
dầu ăn, khuấy đều cùng với
tiêu + tỏi phi vàng.
Trộn rau
Cho xà lách + hành tây
+ cà chua vào một khay to,
đổ hỗn hợp dầu giấm vào
trộn đều, nhẹ tay.
Rau xà lách: nhặt rửa sạch,
ngâm nước muối nhạt trong
10 phút, vớt ra vẩy cho ráo nước.
Thịt bò: thái lát mỏng ngang thớ, ướp tiêu, xì dầu, xào chín
-Hành tây: bóc lớp vỏ khô, rửa sạch, thái mỏng ngâm giấm, đường ( 2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường ).
-Cà chua: cắt lát, trộn giấm,
đường (2 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường) .
Phân lớp thành 4 nhóm.( theo 4 tổ )
Mỗi nhóm chuẩn bị:
Nguyên liệu: ( Sách giáo khoa )
Dụng cụ: Thớt, dao, đĩa, tô ( thau nhựa ),
đũa, khăn
HƯỚNG DẪN TỰ HỌC
Bài vừa học :
Bài sắp học :
Cách chọn nguyên liệu: rau xà lách, hành tây, cà chua
Nắm qui trình thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách.
Tiết 50 - Thực hành:
TRỘN HỖN HỢP NỘM RAU MUỐNG
File đính kèm:
- bai_giang_cong_nghe_lop_6_tiet_49_bai_19_thuc_hanh_tron_dau.ppt