Kiểm tra 1 tiết Môn công nghệ - Khối 6 Trường Thcs Tam Thanh Đề 2

1. Chức năng dinh dưỡng của chất đạm:

A. Giúp cơ thể phát triển tốt về thể chất và trí lực.

B. Chuyển hóa một số vitamin.

C. Giúp cho sự phát triển của xương.

D. Giúp cơ thể mập lên.

2. Nhiệt độ nào an toàn trong nấu nướng?

 A. - 100C → - 200C. B. 00C → 370C.

 C. 500C → 800C. D. 1000C → 1150C.

3. Luộc là làm chín thực phẩm trong môi trường nào sau đây?

A. Chất béo. B. Nước. C. Hơi nước. D. Trực tiếp của lửa.

4. Muốn tổ chức bữa ăn chu đáo cần phải thực hiện theo quy trình nào sau đây:

A. Lựa chọn thực phẩm - Chế biến món ăn - Xây dựng thực đơn - Trình bày và thu dọn.

B. Lựa chọn thực phẩm - Xây dựng thực đơn - Chế biến món ăn - Trình bày và thu dọn.

C. Xây dựng thực đơn - Lựa chọn thực phẩm - Chế biến món ăn - Trình bày và thu dọn.

D. Xây dựng thực đơn - Chế biến món ăn - Lựa chọn thực phẩm - Trình bày và thu dọn.

 

doc2 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 1670 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Kiểm tra 1 tiết Môn công nghệ - Khối 6 Trường Thcs Tam Thanh Đề 2, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG THCS TAM THANH KIỂM TRA 1 TIẾT Họ và tên…………………….. MÔN CÔNG NGHỆ - KHỐI 6 Điểm Lớp…………………………… TUẦN 36 - TIẾT 68 ĐỀ 2: A. Trắc nghiệm: I. Khoanh tròn vào phương án đúng trong các câu sau. (2 điểm) 1. Chức năng dinh dưỡng của chất đạm: A. Giúp cơ thể phát triển tốt về thể chất và trí lực. B. Chuyển hóa một số vitamin. C. Giúp cho sự phát triển của xương. D. Giúp cơ thể mập lên. 2. Nhiệt độ nào an toàn trong nấu nướng? A. - 100C → - 200C. B. 00C → 370C. C. 500C → 800C. D. 1000C → 1150C. 3. Luộc là làm chín thực phẩm trong môi trường nào sau đây? A. Chất béo. B. Nước. C. Hơi nước. D. Trực tiếp của lửa. 4. Muốn tổ chức bữa ăn chu đáo cần phải thực hiện theo quy trình nào sau đây: A. Lựa chọn thực phẩm - Chế biến món ăn - Xây dựng thực đơn - Trình bày và thu dọn. B. Lựa chọn thực phẩm - Xây dựng thực đơn - Chế biến món ăn - Trình bày và thu dọn. C. Xây dựng thực đơn - Lựa chọn thực phẩm - Chế biến món ăn - Trình bày và thu dọn. D. Xây dựng thực đơn - Chế biến món ăn - Lựa chọn thực phẩm - Trình bày và thu dọn. II. Hãy nối mỗi ý ở cột A với một số ý ở cột B để được câu trả lời đúng. (1 điểm) A B Trả lời 1. Nhóm giàu chất đạm. A. Rau xanh, bơ, sữa. 1. → 2. Nhóm giàu chất đường bột. B. Gạo, bánh mì, khoai lang. 2. → 3. Nhóm giàu chất béo. C. Cua, rau, củ, quả. 3. → 4. Nhóm giàu vitamin và chất khoáng . D. Thịt, cá, đậu tương. 4. → E. Bơ, mỡ, dừa. III. Chọn cụm từ thích hợp điền vào chỗ trống trong các câu sau.(1 điểm) Từ gợi ý: Cung cấp; Chất độc; Nhiễm trùng thực phẩm; Bữa ăn; Phục vụ; Mầm bệnh. Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ .................. trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay ........................... thường ngày. Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm gọi là................................ . Sự xâm nhập của ............................. vào thực phẩm gọi là sự nhiễm trùng thực phẩm. B. Tự luận: Câu 1: Em hãy nêu những nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình. Câu 2: Tại sao phải chế biến thực phẩm? Để bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn cần lưu ý những gì? Câu 3: Bài tập: ĐÁP ÁN VÀ THANG ĐIỂM CÔNG NGHỆ 6 A. Trắc nghiệm: I. Mỗi câu chọn đúng đạt 0,5 điểm. 1. A 2. D 3. B 4. C II. Nối mỗi ý đúng đạt 0,25 điểm. 1. D 2. B 3. E 4. C III. Mỗi từ điền đúng đạt 0,25 điểm. Phục vụ - Bữa ăn - Nhiễm trùng thực phẩm - Chất độc. B. Tự luận: Câu 1: (2 điểm) * Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình. - Nhu cầu của các thành viên trong gia đình. - Điều kiện tài chính. - Sự cân bằng chất dinh dưỡng. - Thay đổi món ăn. Câu 2: (2,5 điểm) * Phải chế biến thực phẩm, tại vì: Để thực phẩm chín mềm, dễ tiêu hóa và thay đổi hương vị cũng như đảm bảo an toàn khi ăn. * Để bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn cần lưu ý: - Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sôi. - Khi nấu tránh khuấy nhiều. - Không nên hâm lại thức ăn nhiều lần. - Không nên dùng gạo xát quá trắng và vo kĩ gạo khi nấu cơm. - Không nên chắt bỏ nước cơm, vì sẽ mất sinh tố B1. Câu 3: (1,5 điểm) * Gia đình em đã tăng thu nhập cho gia đình bằng cách. (1 điểm) Ngoài nguồn thu nhập chính của gia đình thì mỗi học sinh tự liên hệ đến nguồn thu nhập thêm của gia đình như: - Tăng năng suất lao động, làm thêm giờ. - Làm kinh tế phụ, làm gia công tại nhà. - Dạy thêm, tận dụng thời gian tham gia quảng cáo bán hàng. * Những công việc em đã làm để góp phần tăng thu nhập gia đình.(Học sinh tự liên hệ đến bản thân) (0,5 điểm) Làm những công việc vừa sức như: Vệ sinh nhà, làm công việc nội trợ.

File đính kèm:

  • docKIEM TRA 1 TIET HKII.doc