Xử lí hạt giống bằng nước ấm

1. Kiến thức: HS cần:

-Biết cách xử lí hạt giống bằng nước ấm theo đúng quy trình.

-Làm được các thao tác trong quy trình xử lí, biết sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ của nước.

2.Kỹ năng:

-Rèn kỹ năng thực hành.

3.Thái độ:

Rèn luyện ý thức cẩn thận, chính xác, đảm bảo an toàn lao động.

 

doc2 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 2430 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Xử lí hạt giống bằng nước ấm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 13 Tiết: 15 Ngày soạn: 6/11/2013 XỬ LÍ HẠT GIỐNG BẰNG NƯỚC ẤM I.Mục tiêu bài học: 1. Kiến thức: HS cần: -Biết cách xử lí hạt giống bằng nước ấm theo đúng quy trình. -Làm được các thao tác trong quy trình xử lí, biết sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ của nước. 2.Kỹ năng: -Rèn kỹ năng thực hành. 3.Thái độ: Rèn luyện ý thức cẩn thận, chính xác, đảm bảo an toàn lao động. II.Chuẩn bị bài dạy: 1.Chuẩn bị nội dung: -Đọc bài trong SGK và tiến hành tự làm để rút kinh nghiệm để hướng dẫn cho HS. 2.Các vật liệu và dụng cụ: -Mẫu hạt giống ngô và lúa. Mỗi loại 0,3-0,5kg/nhóm -Nhiệt kế: 1 cái/nhóm -Tranh vẽ về quá trình xử lí hạt giống -Nước nóng -Chậu, xô đựng nước nhr, rổ III.Phương pháp dạy – học: Thực hành quan sát, quan sát IV. Tiến trình dạy học: ổn định tổ chức: 1ph -Kiểm tra sỉ số lớp -Kiểm tra sự chuẩn bị của HS: hạt giống, chậu, rổ... -GV phân chia nhóm và nơi thực hành. 2.Dạy bài thực hành: *Giới thiệu:(2 phút) -GV kiểm tra 1-2 HS về mục đích của xử lí hạt giống và phương pháp học ở bài trước. -GV nêu mục tiêu của bài và yêu cầu cần đạt được: làm được thao tác xử lí hạt giống bằng nước ấm đối với các loại hạt giống lúa, ngô. Hoạt động 1:TỔ CHỨC THỰC HÀNH (4ph) -GV: phân công và giao nhiệm vụ cho mỗi nhóm xử lí 2 loại hạt giống lúa và ngô theo đúng quy trình đã hướng dẫn. -GV: treo tranh ảnh về các bước thực hiện -Yêu cầu HS đọc các bước thực hiện (SGK tr42) và quan sát tranh ảnh. -Đặt dụng cụ và vật liệu lên bảng. -GV lưu ý nhắc nhở HS phải nghiêm túc, không được nghịch làm ướt quần áo. Hoạt động 2: THỰC HIỆN QUY TRÌNH THỰC HÀNH (28 phút) Bước 1: Giáo viên Học sinh -GV: Giới thiệu từng bước của quy trình xử lí hạt giống và làm mẫu cho HS quan sát, kết hợp trình bày bằng tranh vẽ trên bảng về quy trình xử lí hạt giống *GV chú ý: +Cần phải giải thích rõ ràng ý nghĩa của từng bước trong quy trình xử lí +Nồng độ muối: có tác dụng diệt vi khuẩn gây bệnh; nồng độ muối ngâm trong hạt giống có tỉ trọng đủ để đẩy quả trứng gà trôi nổi trên mặt nước, thực hiện phần nổi bằng đồng xu là được. +Một thể tích hạt lúa cần 3 thể tích nước nóng để xử lí +Nước xử lí hạt lúa có nhiệt độ 540C, ngô là 400C -HS: quan sát, theo dõi thao tác mẫu của GV và tranh ảnh do GV trình bày. Bước 2: Học sinh thực hiện các thao tác -HS: thực hiện theo nhóm đã được phân công, tiến hành xử lí 2 loaị hạt giống lúa và ngô theo các bước đã hướng dẫn. -GV: theo dõi các nhóm thực hành, sửa chữa, uốn nắn các sai sót của HS 3/Đánh giá kết quả thực hành: -HS thu dọn vật liệu, tranh ảnh, vệ sinh nơi thực hành -Các nhóm tự đánh giá kết quả thực hành theo hướng dẫn của GV, -GV nhận xét sự chuẩn bị , quá trình thực hành và kết quả thực hành của các nhóm, nêu lên ưu, nược điểm , sau đó cho điểm 1 – 2 nhóm III.Hướng dẫn về nhà: -Dặn dò HS hoàn chỉnh bài thực hành vào bảng -Xem trước bài: 19 SGK “các biện pháp chăm sóc cây trồng.

File đính kèm:

  • docCN7,tuần 13-2.doc
Giáo án liên quan