I. MỤC TIÊU:
Sau bài học, học sinh biết:
- Quan sát so sánh để tìm ra sự khác nhau về màu sắc,mùi hương của 1 số loài hoa.
- Kể tên 1 số bộ phận thường có của 1 bông hoa.
- Phân loại các bông hoa sưu tầm được.
- Nêu được các chức năng và ích lợi của cây.
II. ĐỒ DÙNG DẠY – HỌC:
- Hình vẽ SGK trang 90, 91.
- Sưu tầm các loại hoa khác nhau.
3 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 1345 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tuần 24: Tự nhiên và Xã hội: Hoa, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TUẦN 24:
Tự nhiên và Xã hội: Lớp 3
HOA
I. MỤC TIÊU:
Sau bài học, học sinh biết:
- Quan sát so sánh để tìm ra sự khác nhau về màu sắc,mùi hương của 1 số loài hoa.
- Kể tên 1 số bộ phận thường có của 1 bông hoa.
- Phân loại các bông hoa sưu tầm được.
- Nêu được các chức năng và ích lợi của cây.
II. ĐỒ DÙNG DẠY – HỌC:
- Hình vẽ SGK trang 90, 91.
- Sưu tầm các loại hoa khác nhau.
III. HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC:
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
1. Tổ chức:
2. Kiểm tra:
Nêu ích lợi của 1 số lá cây?
3. Bài mới:
Hoạt động 1: Quan sát và thảo luận nhóm.
a. Mục tiêu: Biết Quan sát để tìm ra sự khác nhau về mầu sắc, mùi hương của 1 số loài hoa. Kể tên các bộ phận thường có của 1 bông hoa.
b. Cách tiến hành:
Bước 1: Làm việc theo nhóm
Yêu cầu: Quan sát hình trang 86,87, kết hợp hoa mang đến thảo luận:
- Màu sắc, bông nào có mùi thơm, bông nào không có mùi thơm?
- Chỉ cuống hoa, cánh hoa, nhị hoa của 1 số bông hoa sưu tầm được.
Bước2: Làm việc cả lớp:
*Kết luận: Các loài hoa thường khác nhau về hình dạng, màu sắc và mùi hương. Mỗi bông hoa thường có cuống hoa, đài hoa, cánh hoa, nhị hoa.
Hoạt động 2: Làm việc với việc thật:
a. Mục tiêu: Phân loại các bông hoa sưu tầm được.
b. Cách tiến hành:
- Chia nhóm.
- Phát giấy.
- Giao việc: Xếp các bông hoa sưu tầm được theo từng nhóm tuỳ theo tiêu chí phân loại do nhóm đặt ra. Vẽ thêm các bông hoa bên cạnh những bông hoa thật.
Hoạt động 3: Thảo luận
a. Mục tiêu: Nêu được chức năng và ích lợi của hoa.
b. Cách tiến hành:
- Hoa có chức năng gì?
- Hoa được dùng để làm gì?
*KL: Hoa là cơ quan sinh sản của cây.
Hoa thường dùng để trang trí, làm nước hoa...
4. Củng cố- Dặn dò:
- Nêu chức năng và ích lợi của hoa.
- GV nhận xét đánh giá tiết học.
- Chuẩn bị tiết sau.
- Hát.
- Vài HS nêu.
- Lắng nghe.
- Thảo luận.
- Đại diện báo cáo kết quả.
Các loài hao thường khác nhau về hìnhdạng, màu sắc và mùi hương. Mỗi bông hao thường có cuống hoa, đài hoa, cánh hoa, nhị hoa.
- Làm việc theo nhóm.
- Đại diện báo cáo KQ.
- Là cơ quan sinh sản của cây.
- Trang trí, làm nước hoa...
- HS nêu.
Tự nhiên và Xã hội: Lớp 3
QUẢ
I. MỤC TIÊU:
Sau bài học, học sinh biết:
- Quan sát so sánh để tìm ra sự khác nhau về màu sắc,hình dạng, độ lớn của 1 số loài quả.
- Kể tên 1 số bộ phận thường có của 1 quả.
- Nêu được các chức năng và ích lợi của quả.
II. ĐỒ DÙNG DẠY - HỌC:
- Hình vẽ SGK trang 92,93.
- Sưu tầm các loại hoa khác nhau khác nhau, ảnh chụp các loại quả.
III. HOẠT ĐỘNG DẠY – HỌC:
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
1. Tổ chức:
2. Kiểm tra:
Nêu chức năng và ích lợi của hoa?
3. Bài mới:
Hoạt động 2: Quan sát và thảo luận nhóm.
a. Mục tiêu: Biết Quan sát để tìm ra sự khác nhau về mầu sắc, hình dạng, độ lớn của 1 số loài quả. Kể tên các bộ phận thường có của 1 quả.
b. Cách tiến hành:
Bước 1: Quan sát hình SGK Thảo luận câu hỏi:
- Chỉ, nói tên và mô tả mầu sắc, hình dạng, độ lớn của 1 số loài quả.
- Trong các loại quả đó, bạn đã ăn loại quả nào? Nói về mùi vị của quả đó?
- Chỉ các hình của bài và nói tên từng bộ phận của quả?
Bước2: Làm việc cả lớp:
*Kết luận: Có nhiều loại quả, chúng khác nhau về hình dạng, độ lớn, màu sắc, mùi vị. Mỗi quả thường có 3 phần: Vỏ, thịt, hạt. Một số quả chỉ có vỏ và thịt hoặc vỏ và hạt.
Hoạt động 2: Thảo luận
a. Mục tiêu: Nêu được chức năng và ích lợi của quả.
b. Cách tiến hành:
- Quả được dùng để làm gì?
- Hạt có chức năng gì?
*Kết luận: Quả thường dùng: ăn, làm mứt, làm rau, ép dầu...
Gặp điều kiện thích hợp hạt mọc thành cây, duy trì giống cây.
4. Củng cố- Dặn dò:
- Nêu chức năng và ích lợi của quả?
- GV nhận xét đánh giá tiết học.
- Chuẩn bị tiết sau.
- Hát.
- Vài HS nêu.
- Lắng nghe.
- Thảo luận.
- Đại diện báo cáo KQ.
- Có nhiều loại quả, chúng khác nhau về hình dạng, độ lớn, màu sắc, mùi vị. Mỗi quả thường có 3 phần: Vỏ, thịt, hạt. Một số quả chỉ có vỏ và thịt hoặc vỏ và hạt.
- Ăn.
- Làm mứt.
- Làm rau.
- ép dầu...
- Mọc thành cây, duy trì giống cây.
- HS nêu.
File đính kèm:
- Tuan 24.doc