Tự nhiên xã hội - Tiết 8 Ăn, uống sạch sẽ

I. Mục tiêu:

Sau bài học, học sinh có thể:

- Hiểu được phải làm gì để thực hiện ăn, uống sạch sẽ.

- Ăn uống sạch sẽ đề phòng được nhiều bệnh nhất là bệnh đường ruột.

 

II. Chuẩn bị:

1. Giáo viên: Hình vẽ trong SGK trang 18, 19.

2. Học sinh: Sách Tiếng Việt.

 

doc3 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 1790 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tự nhiên xã hội - Tiết 8 Ăn, uống sạch sẽ, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tự nhiên xã hội - Tiết 8 Ngày soạn: Giáo viên: Võ Thị Tài Ngày dạy: ĂN, UỐNG SẠCH SẼ I. Mục tiêu: Sau bài học, học sinh có thể: Hiểu được phải làm gì để thực hiện ăn, uống sạch sẽ. Ăn uống sạch sẽ đề phòng được nhiều bệnh nhất là bệnh đường ruột. II. Chuẩn bị: Giáo viên: Hình vẽ trong SGK trang 18, 19. Học sinh: Sách Tiếng Việt. III. Các hoạt động: 1. Ổn định (1’): Hát 2. Bài cũ (5’): Ăn uống đầy đủ Hằng ngày các bạn ăn mấy bữa? Mỗi bữa ăn những gì và ăn bao nhiêu? Ngoài ra, các bạn có ăn, uống thêm gì? Giáo viên nhận xét, đánh giá. 3. Giới thiệu (1’): Aên, uống sạch sẽ 4. Phát triển các hoạt động (27’): * Hoạt động 1: Làm việc với SGK và thảo luận: Phải làm gì để ăn sạch? + Biết được những việc cần làm để đảm bảo ăn sạch. + Phương pháp: Hỏi đáp, giảng giải. + Hình vẽ trang 18, 19 Bước 1: Động não. - Ai có thể nói được để ăn uống sạch sẽ, chúng ta cần phải làm những việc gì? - Học sinh suy nghĩa. - Học sinh trả lời. -> Nhận xét. -> Giáo viên ghi lên bảng ý kiến của các em. Bước 2: Làm việc với SGK theo nhóm. - Học sinh quan sát tranh và trả lời các câu hỏi: + Rửa tay như thế nào là sạch và hợp vệ sinh? + Rửa bằng nước sạch và rửa bằng xà phòng. + Rửa quả như thế nào là đúng? + Rửa dưới vòi nước chảy hoặc rửa nhiều lần với nước sạch. + Bát, đĩa, thìa trước và sau khi ăn phải làm gì? + Phải để nơi cao ráo, sạch sẽ. Sau khi ăn, bát đĩa được rửa bằng nước sạch với xà phòng. * Hoạt động 2: Phải làm gì để uống sạch + Học sinh biết được những việc cần làm để đảm bảo uống sạch. + Phương pháp: Thảo luận. + Hình vẽ trong sách. Bước 1: Làm việc theo nhóm. - Giáo viên chia nhóm và giao nhiệm vụ: nêu ra những đồ uống mà mình thường uống trong ngày hoặc ưa thích. - Học sinh thảo luận nhóm. Bước 2: Làm việc cả lớp. - Đại diện một sô 1nhóm phát biểu ý kiến. -> Nhận xét. - Giáo viên căn cứ vào tình huống sư phạm nảy sinh để phân tích, uốn nắn. -> Kết luận: Để nước uống hợp vệ sinh, ta phải lấy nước từ nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm đun sôi để nguội. * Hoạt động 3: Ích lợi của việc ăn uống sạch sẽ + Học sinh nắm được các lợi ích của việc ăn uống sạch sẽ. + Phương pháp: thảo luận nhóm. + Sách giáo khoa. Bước 1: Làm việc theo nhóm. - Học sinh thảo luận: Tại sao chúng ta phải ăn uống sạch sẽ? - Giáo viên có thể gợi ý cho học sinh nêu ví dụ về tác hại của việc ăn uống mất vệ sinh. Bước 2: Làm việc cả lớp. - Đại diện một số nhóm phát biểu ý kiến các nhóm khác bổ sung. -> Kết luận: Ăn uống sạch sẽ giúp chúng ta đề phòng được nhiều bệnh đường ruột như: đau bụng, ỉa chảy, giun sán. 5. Tổng kết (2’): Về nhà xem lại bài. Chuẩn bị bài: Đề phòng bệnh giun. Giáo viên nhận xét tiết học. * Rút kinh nghiệm:

File đính kèm:

  • docAn uong sach se.doc
Giáo án liên quan