1.1 Kiến thức :
- H/s Hiểu: được thế nào là bữa ăn hợp lý.
- H/s biết: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình, phân chia số bữa ăn trong ngày.
1.2 Kỹ năng :
- H/s thực hiện được: nắm vững quy tawvs tổ chức bữa ăn trong gia đình.
- H/s thực hiện thnh thạo: Có kỹ năng vận dụng để chế biến được những món ăn có yêu cầu kiến thức tương tự.
1.3 Thái độ :
- Thoi quen: tổ chức các bữa ăn hợp lí trong gia đình.
- Tính cach: Giáo dục HS ăn uống điều độ có giờ giấc.
2 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 2853 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 27 - Tiết : 52
Ngày dạy:
TỔ CHỨC BỮA ĂN HỢP LÝ
TRONG GIA ĐÌNH
1.1-MỤC TIÊU :
1.1 Kiến thức :
- H/s Hiểu: được thế nào là bữa ăn hợp lý.
- H/s biết: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình, phân chia số bữa ăn trong ngày.
1.2 Kỹ năng :
- H/s thực hiện được: nắm vững quy tawvs tổ chức bữa ăn trong gia đình.
- H/s thực hiện thành thạo: Có kỹ năng vận dụng để chế biến được những món ăn có yêu cầu kiến thức tương tự.
1.3 Thái độ :
- Thoi quen: tổ chức các bữa ăn hợp lí trong gia đình.
- Tính cach: Giáo dục HS ăn uống điều độ có giờ giấc.
2 – NỘI DUNG HỌC TẬP:
Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình.
3-CHUẨN BỊ :
3.1 GV : Các hình ảnh một số món ăn hoặc thực đơn.
3.2 HS : SGK , vo ghi.
4- TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :
4.1 Ổn định tổ chức và kiểm diện:
6a1 6a2 6a4
4.2 Kiểm tra miệng: Không.
4.3 Tiến trình bài học:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
Giới thiệu bài học mới:
TỔ CHỨC BỮA ĂN HỢP LÝ
TRONG GIA ĐÌNH
*Hoạt động 1: Tìm hiểu bữa ăn hợp lí (17’)
MT:
KT: H/s biết thế nào là bữa ăn hợp lí.
KN: H/s biết nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể từ đĩ chọn thực phẩm phù hợp.
* GV yêu cầu HS quan sát, suy nghĩ trả lời về cấu tạo thực đơn của bữa ăn gia đình.
+ Có những loại món ăn nào ?
+ Có những loại chất dinh dưỡng nào ?
+ Có đủ dùng không ?
+ Có cảm thấy ngon miệng không ?
* Hoạt động 2: Phân chia các bữa ăn trong gia đình(18’)
MT:
KT: Biết phân chia các bữa ăn trong ngày.
KN: Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
+ Việc phân chia số bữa ăn trong ngày có ảnh hưởng gì đến việc tổ chức ăn uống hợp lý ? Việc phân chia số bữa ăn trong ngày là hết sức quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến việc tiêu hoá thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian, trong lúc làm việc, hoặc khi nghỉ ngơi.
+ Mỗi ngày em ăn mấy bữa, bữa nào là chính ?
+ Trong ngày nên ăn mấy bữa ( 3 bữa )
+ Có nên bỏ bữa ăn sáng không ? Tại sao ?
HS trả lời
-Không ăn sáng sẽ có hại cho sức khoẻ vì hệ tiêu hoá làm việc không điều độ.
Bữa tối cũng là lúc cả gia đình sum họp ăn uống và trò chuyện vui vẻ.
I-Thế nào là bữa ăn hợp lý :
-Bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỷ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng.
II-Phân chia số bữa ăn trong ngày.
+ Bữa sáng : Nên ăn đủ năng lượng cho lao động, học tập cả buổi sáng, nên ăn vừa phải.
+ Bữa trưa : Sau buổi lao động, cần ăn bổ sung đủ chất, nên ăn nhanh để có thời gian nghỉ ngơi và tiếp tục làm việc.
+ Bữa tối : Sau một ngày lao động, cần ăn tăng khối lượng với đủ các món ăn nóng ngon lành, với các loại rau, củ, quả
để bù đắp cho năng lượng tiêu hao trong ngày
* Tóm lại : Aên uống đúng bữa, đúng giờ, đúng mức, đủ năng lượng, đủ chất dinh dưỡng . . . cũng là điều kiện cần thiết để bảo đảm sức khoẻ và góp phần tăng thêm tuổi thọ.
4.4 Tổng kết:
Thế nào là bữa ăn hợp lý ?
Bữa ăn có sự phối hợp các loại thức ăn ( thực phẩm ) với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỷ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng.
Trong ngày nên ăn mấy bữa ?
3 bữa : Sáng, trưa, tối.
4.5 Hướng dẫn học tập:
-Đối với bài học ở tiết này: Học thuộc: + Thế nào là bữa ăn hợp lí
+ Nêu các bữa ăn trong gia đình
-Đối với bài học ở tiết tiếp theo : Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình (tt)
+ Trọng tâm : Nhu cầu của các thành viên trong gia đình.
+ Tìm hiểu :Điều kiện tài chính, sự cân bằng các chất dinh dưỡng
5 – PHỤ LỤC:
SGK cơng nghệ 6
SGV cơng nghệ 6
File đính kèm:
- Cong nghe 6 Tiet 52.doc