Tiết 51 Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản

1.Mục tiêu:

 1.1.Kiến thức: bíêt được các phương pháp thu hoạch bảo quản và chế biến thủy sản

 1.2.Kĩ năng: vận dụng vào thực tiễn

 1.3.Thái độ: yêu thích môn học

2.Trọng tm:

 Các phương pháp thu hoạch và bảo quản sản phẩm thủy sản.

3.Chuẩn bị:

 3.1.Giáo viên: nghiên cứu SGK, đọc tài liệu

 3.2.Học sinh : chuẩn bị nội dung bài

 

doc2 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 2195 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tiết 51 Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài: - tiết: Tuần: Ngày dạy: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THỦY SẢN 1.Mục tiêu: 1.1.Kiến thức: bíêt được các phương pháp thu hoạch bảo quản và chế biến thủy sản 1.2.Kĩ năng: vận dụng vào thực tiễn 1.3.Thái độ: yêu thích môn học 2.Trọng tâm: Các phương pháp thu hoạch và bảo quản sản phẩm thủy sản. 3.Chuẩn bị: 3.1.Giáo viên: nghiên cứu SGK, đọc tài liệu 3.2.Học sinh : chuẩn bị nội dung bài 4.Tiến trình: 4.1.Ổn định tổ chức, kiểm diện: 4.2.Kiểm tra miệng: 1/Hãy trình bày biện pháp chăm sóc tôm cá? 2/Muốn phòng bệnh cho tôm cá theo em cần phải có những biện pháp gì? 4.3.Bài mới: Hoạt động của giáo viên – học sinh Nội dung Hoạt động 1: tìm hiểu kĩ thuật thu hoạch G: cho học sinh đọc nôi dung mục i/149SGK Thông thừơng những người nuôi cá hay tát ao bắt cá vào mùa nào? G: tại sao phải thu hoạch tôm cá có kích cỡ nhất định mới đạt hiệu quả kinh tế ? G: có mấy phương pháp thu hoạch tôm cá? Trình bày phương pháp đánh tỉa thả bù? Trình bày phương pháp thu hoạch toàn bộ? G: nêu ưu nhược đểim của 2 phương pháp thuhoạch trên Cho sản phẩm tập trung chi phí ít nhưng năng suất không cao Hoạt động 2: tìmhiểu một số biện pháp bảo quản G: bảo quản sản phẩm thủy sản nhằm mục đíchgì? Cho học sinh quan sát hình 86/150 SGK và nêu tên phươngpháp bảo quản G: tại sao muốn bảo quản sản phẩm thủy sản lâu hơn thì phải tăng tỉ lệ muối? Hoạt động 3: tìm hiểu phương pháp chế bíên G: tại sao phải chế bíên thủy sản? Kể tên các sản phẩm thủy sản chế bíên mà em được bíêt? G:công nghệ chế bíên mắm tôm, nước mắm và chế bíên thịt hộp, cá hộp có gì khác nhau? I.Thu hoạch : 1.Đánh tỉa thả bù: Thu hoạch những con đạt tiêu chuẩn, thả thêm những con giống bù vào lượng cá đã thu hoạch 2.Thu hoạch toàn bộ tôm cá trong ao: Tát cạn ao thu hoạch triệt để sản phẩm, chuẩn bị ao nuôi vụ khác .. II.Bảo quản 1.Mục đích: Giũ được chất lượng sản phẩm đến khi chê bíên để tiêu dùng hoặc xuất khẩu 2.Các phương pháp bảo quản: Ướp muối Làm khô Làm lạnh III.Chế biến: 1.Mục đích : Nhằm tăng giá trị sử dụng thực phẩm đồng thời nâng cao chất lượng san 3phẩm 2.Các phương pháp chế bíên: Phương pháp thủ công Phương pháp công nghiệp 4. 4.Câu hỏi và bài tập củng cố: Giáo viên gọi học sinh đọc phần ghi nhó Gọi học sinh trả lời câu hỏi SGK 4.5.Hướng dẫn học sinh tự học : Chuẩn bị bài “ Bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản” -Cần bảo vệ mơi trường thủy sản như thế nào? 5.Rút kinh nghiệm

File đính kèm:

  • docTiet 51.doc
Giáo án liên quan