Tiết: 48 Tuần: 24 Bài: Quả

I. MỤC TIÊU:

 - Nêu được chức năng của quả đối với đời sống của thực vật và ích lợi của quả đối với đời sống con người.

 - Kể tên các bộ phận thường có của 1 quả.

II. ĐỒ DÙNG DẠY - HỌC:

- Các hình trang 92, 93 ( SGK ).

- GV và HS sưu tầm các quả mang đến lớp.

 

doc2 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 1240 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tiết: 48 Tuần: 24 Bài: Quả, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết : 48 Tuần : 24 BÀI: QUẢ NS: 20 / 2 / 11 NG: 25 / 2 / 11 I. MỤC TIÊU: - Nêu được chức năng của quả đối với đời sống của thực vật và ích lợi của quả đối với đời sống con người. - Kể tên các bộ phận thường có của 1 quả. II. ĐỒ DÙNG DẠY - HỌC: - Các hình trang 92, 93 ( SGK ). - GV và HS sưu tầm các quả mang đến lớp. III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC: HOẠT ĐỘNG CỦA THẦY HOẠT ĐỘNG CỦA TRÒ 2/ Bài cũ: + Nêu nhận xét về màu sắc, hình dạng, mùi hương của các loại hoa ? Các bộ phận của hoa ? + Hoa có chức năng và ích lợi gì ? 3. Bài mới: a. Hoạt động 1: Quan sát và thảo luận. Bước 1: Quan sát các hình trong SGK. + Chỉ nói tên và mô tả màu sắc, hình dạng, độ lớn của từng loại quả. + Trong số các quả đó, bạn đã ăn loại quả nào? nói về mùi vị của quả đó? Bước 2: Quan sát các quả mang đến. - Y/c nhóm trưởng điều khiển các bạn trong nhóm tiếp tục thảo luận câu hỏi trên phiếu. - Quan sát bên ngoài: nêu hình dạng, độ lớn, màu sắc của quả. - Quan sát bên trong: Bóc hoặc gọt vỏ, nhận xét về vỏ quả xem có gì đặc biệt. Bên trong quả thường có những bộ phận nào? Chỉ phần ăn được của quả. Nếm thử để nói về mùi vị đó. Bước 3: Làm việc cả lớp. KL: Có nhiều loại quả chúng khác nhau về hình dạng độ lớn, màu sắc và mùi vị. Mỗi quả thường có: vỏ, thịt, hạt. b. Hoạt động 2: Thảo luận Bước 1: Làm việc theo nhóm. + Quả thường dùng để làm gì? + Hạt có chức năng gì? Bước 2: Làm việc cả lớp. 4. Củng cố: - Gọi HS đọc phần bài học SGK. Trắc nghiệm: Phần nào của quả trong điều kiện thích hợp mọc thành cây mới ? A. Vỏ B. Thịt C. Hạt 5. Dặn dò: - Về nhà thực hiện như bài học và quan sát thêm một số quả. - Học thuộc bài và chuẩn bị bài sau. - Các loại hoa khác nhau về màu sắc, hình dạng, mùi hương. Mỗi bông hoa thường có cuống hoa, đài hoa, cánh hoa và nhị hoa. - Hoa có chức năng sinh sản. Hoa được dùng để trang trí, làm nước hoa và làm nhiều việc khác. - Nhóm 4 - Nhóm trưởng điều khiển các bạn quan sát hình ảnh các quả có trong SGK trang 92, 93 và thảo luận theo gợi ý: - HS quan sát. - Nhóm trưởng điều khiển mỗi bạn lần lượt quan sát và giới thiệu quả của mình sưu tầm được theo gợi ý: - Đại diện các nhóm trình bày, nhóm khác bổ sung ( mỗi nhóm trình bày 1 loại quả ). Nhóm 2 - Quả dùng để làm thức ăn như quả: su su, cà, bầu bí…, quả để ăn tươi như dưa, cam, quýt, chuối…quả dùng để ép dầu như vừng, lạc…làm mứt, đóng hộp. - Hạt có chức năng mọc thành cây mới. - Đại diện các nhóm trình bày. 2HS đọc phần bài học. Chọn ý C Cả lớp.

File đính kèm:

  • docTiết 48 Quả.doc