Tiết 47: bếp điện nồi cơm điện

I/ Mục tiêu:

 - Học sinh hiểu được cấu tạo, nguyên lý làm việc và cách sử dụng bếp điện, nồi cơm điện.

 II/ Chuẩn bị:

 Tranh vẽ bếp điện, nồi cơm điện, mô hình mạch điện nồi cơm điện.

 

doc2 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 2009 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tiết 47: bếp điện nồi cơm điện, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày giảng: Tiết 47: BẾP ĐIỆN NỒI CƠM ĐIỆN I/ Mục tiêu: - Học sinh hiểu được cấu tạo, nguyên lý làm việc và cách sử dụng bếp điện, nồi cơm điện. II/ Chuẩn bị: Tranh vẽ bếp điện, nồi cơm điện, mô hình mạch điện nồi cơm điện. III/ Tiến trình dạy học: Hoạt động giáo viên và học sinh Nội dung Giới thiệu bài: Hiện nay ở thị trường có nhiều loại bếp điện, nồi cơm điện phong phú về kiểu dáng và chủng loại. Để hiểu được cấu tạo, nguyên lý làm việc, cách sử dụng bếp điện, nồi cơm điện, chúng ta cùng nghiên cứu bài học hôm nay. Hoạt động 1: Tìm hiểu về bếp điện Giáo viên sử dụng tranh vẽ, mô hình bếp điện đặt câu hỏi: - Bếp điện có mấy bộ phận chính ? (2 bộ phận chính: dây đốt nóng và thân bếp) - Dây đốt nóng thường làm bằng hợp kim gì ? - Bếp điện có mấy loại ? - So sánh 2 loại bếp, theo em nên sử dụng loại bếp nào an toàn hơn ? Học sinh thảo luận, giáo viên nêu kết luận. Hoạt động 2: Tìm hiểu cấu tạo, số liệu kỹ thuật, công dụng của nồi cơm điện. Giáo viên sử dụng tranh vẽ, mô hình nồi cơm điện. Yêu cầu học sinh quan sát và trả lời câu hỏi: - Nồi cơm điện có mấy bộ phân chính ? - Vỏ nồi có mấy lớp ? Lớp bông thủy tinh có tác dụng gì ? - Vì sao nồi cơm điện có 2 dây đốt nóng ? Chức năng của mỗi dây là gì ? Giáo viên nêu kết luận về cấu tạo của nồi cơm điện: nồi cơm điện có 3 bộ phận chính gồm vỏ nồi, soong và dây đốt. Dây đốt nóng chính có công suất lớn đặt ở đáy nồi dùng ở chế độ nấu, dây đốt nóng phụ có công suất nhỏ dùng ở chế độ ủ cơm. - Giáo viên: hãy đọc và giải thích ý nghĩa số liệu kỹ thuật của nồi cơm điện. + Điện áp định mức: 127V - 220V + Pđm: 400W - 1000W I/ Bếp điện: 1/ Cấu tạo: Bếp điện có 2 bộ phận chính: dây đốt nóng và thân bếp. Bếp điện có 2 loại: bếp kiểu hở và bếp kiểu kín. 2/ Số liệu kỹ thuật. Uđm: 127V, 220V Pđm: 500W - 1000W 3/ Sử dụng: (SGK) II/ Nồi cơm điện. 1/ Cấu tạo: Nồi cơm điện có 3 bộ phận chính: - Vỏ nồi: có 2 lớp, bông thủy tinh cách nhiệt. - Soong: hợp kim nhôm - Dây đốt: niken-crôm gồm dây đốt chính và đốt nóng phụ. Các bộ phận khác: Rơle nhiệt, đèn báo ... 2/ Số liệu kỹ thuật: - Uđm: 127V - 220V - V: 0,75l; 1l; 1,5l; 1,8l; 2,5l 3/ Sử dụng (SGK) Theo em, sử dụng nồi cơm điện thế nào là hợp lý ? Hoạt động 3: Tổng kết: Qua bài học, cho biết nguyên lý chung của đồ dùng loại điện nhiệt là gì ? Yêu cầu kỹ thuật của dây đốt nóng là gì ? Học sinh trả lời câu hỏi cuối bài, đọc phần ghi nhớ SGK. Hướng dẫn học ở nhà. Học bài - đọc trước bài 43/SGK- chuẩn bị thực hành như SGK.

File đính kèm:

  • docgiaoancongnghr8hglkghki (51).doc
Giáo án liên quan