Tiết: 46 Tuần: 23 Bài: Khả năng kì diệu của lá cây

I. MỤC TIÊU:

 - Nêu được chức năng củalá đối với đời sống của thực vật và ích lợi của lá đối với đời sống con người.

 * Biết được quá trình quang hợp của lá cây diễn ra ban ngày dưới ánh sáng mặt trời còn quá trình hô hấp của cây diễn ra suốt ngày đêm.

 

II. ĐỒ DÙNG DẠY - HỌC:

 - Các hình trang 88, 89 ( SGK ).

 

doc3 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 1250 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tiết: 46 Tuần: 23 Bài: Khả năng kì diệu của lá cây, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết : 46 Tuần : 23 BÀI: KHẢ NĂNG KÌ DIỆU CỦA LÁ CÂY NS: 14 / 2 / 11 NG: 18 / 2 / 11 I. MỤC TIÊU: - Nêu được chức năng củalá đối với đời sống của thực vật và ích lợi của lá đối với đời sống con người. * Biết được quá trình quang hợp của lá cây diễn ra ban ngày dưới ánh sáng mặt trời còn quá trình hô hấp của cây diễn ra suốt ngày đêm. II. ĐỒ DÙNG DẠY - HỌC: - Các hình trang 88, 89 ( SGK ). III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC: HOẠT ĐỘNG CỦA THẦY HOẠT ĐỘNG CỦA TRÒ 2/ Bài cũ: - Nêu màu sắc, hình dạng kích thước của những lá cây ? - Lá cây có đặc điểm gì giống nhau. 3/ Bài mới: a. Hoạt động 1: Làm việc với SGK theo cặp. - Mục tiêu: Hs biết nêu chức năng của lá. - Cách tiến hành: Bước 1: Làm việc theo cặp. - GV y/c từng cặp hs dựa vào hình 1 trang 88, tự đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi của nhau. VD: + Trong quá trình quang hợp lá cây hấp thụ khí gì và thải ra khí gì? + Quá trình quang hợp xảy ra trong điều kiện nào? + Trong quá trình hô hấp, lá cây hấp thụ khí gì và thải ra khí gì? + Ngoài chức năng quang hợp và hô hấp, lá cây còn có chức năng gì? Bước 2: Làm việc cả lớp. - Tổ chức cho hs thi nhau đặt câu hỏi và trả lời về chức năng của lá cây. * Kết luận: Lá cây có 3 chức năng: - Quang hợp. - Hô hấp. - Thoát hơi nước. * Giảng thêm: Nhờ hơi nước được thoát ra từ lá mà dòng nước liên tục được hút từ rễ, qua thân và đi lên lá. Sự thoát hơi nước giúp cho nhiệt độ của lá được giữ ở mức độ thích hợp, có lợi cho hoạt động sống của cây….). Hoạt động 2: Thảo luận nhóm. - Mục tiêu: Kể được những ích lợi của lá cây. - Cách tiến hành. Bước 1: - Giao nhiệm vụ cho các nhóm. - GV đi kiểm tra, theo dõi. Giúp đỡ các nhóm làm việc. Bước 2: - GV tổ chức cho các nhóm thi đua xem trong cùng 1 thời gian nhóm nào viết được nhiều tên các lá cây được dùng vào việc như để ăn, làm thuốc, gói bánh, gói hàng, làm nón, lợp nhà. 4. Củng cố: - Gọi HS đọc phần bài học SGK. 5. Dặn dò: - Về nhà thực hiện như bài học. - Học thuộc bài và chuẩn bị bài sau. - Lá cây thường có màu xanh lục, 1 số ít có màu đỏ vàng. Lá cây có rất nhiều hình dạng và độ lớn khác nhau. - Mỗi chiếc lá thường có cuống lá, phiến lá, trên phiến lá có gân lá. - Hs thảo luận cặp đôi, quan sát tranh hỏi và trả lời cho nhau nghe dựa vào các câu hỏi gợi ý: - Hút khí các - bô - níc. - Thải ra khí ô - xi. - Quá trình quang hợp xảy ra dưới ánh sáng mặt trời. - Hấp thu ô - xi. - Thải ra khí các - bô - níc. - Ngoài chức năng quang hợp và hô hấp, lá cây còn có chức năng thoát hơi nước. - Hs thi nhau đặt ra những câu hỏi và đố nhau về chức năng của lá cây. - Hs lắng nghe. - 2 hs nhắc lại chức năng của lá cây. - Nhóm trưởng điều khiển cả nhóm dựa vào thực tế cuộc sống và quan sát các hình ở trang 89 SGK để nói về ích lợi của lá cây. Kể tên những lá cây thường được sử dụng ở địa phương. - Các nhóm báo cáo kết quả thảo luận. + Gói bánh, gói hàng: Lá dong, lá chuối. + Lợp nhà: lá cọ, lá mía, lá cỏ gianh. + Để ăn: Lá của các cây rau. + Làm nón: Lá cọ. + Làm thuốc: Lá ngải cứu, lá tía tô… - 2 HS đọc. - Cả lớp.

File đính kèm:

  • docTiết 46 KHả năng kì diệu của lá cây.doc
Giáo án liên quan