Thiết kế bài dạy môn khoa học Đề bài : sử dụng các chất béo và muối ăn

I. MỤC TIÊU : Giúp HS :

- Giải thích được vì sao cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật

- Nêu được ích lợi của muối i-ốt

- Nêu được tác hại của thói quen ăn mặn.

II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC

 - Các hình minh họa trang 20,21 SGK (phóng to)

 - Sưu tầm các tranh ảnh về quảng cáo thực phẩm có chứa i-ôt và những tác hại do không ăn muối i-ốt.

 

doc3 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 1100 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Thiết kế bài dạy môn khoa học Đề bài : sử dụng các chất béo và muối ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Thiết kế bài dạy môn Khoa học Đề bài : SỬ DỤNG CÁC CHẤT BÉO VÀ MUỐI ĂN Tuần 5 Tiết 9 I. MỤC TIÊU : Giúp HS : - Giải thích được vì sao cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật - Nêu được ích lợi của muối i-ốt - Nêu được tác hại của thói quen ăn mặn. II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC - Các hình minh họa trang 20,21 SGK (phóng to) - Sưu tầm các tranh ảnh về quảng cáo thực phẩm có chứa i-ôt và những tác hại do không ăn muối i-ốt. III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC : HOẠT ĐỘNG DẠY HOẠT ĐỘNG HỌC A. BÀI CŨ - Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật ? - Tại sao nên ăn nhiều cá ? - 2 em * Nhận xét, ghi điểm B. BÀI MỚI * Giới thiệu bài : Tại sao chúng ta nên sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn? Bài học hôm nay sẽ giúp các em trả lời được câu hỏi này. - Lắng nghe * Hoạt động 1 : Trò chơi “Kể tên những món rán (chiên) hay xào” - GV tiến hành trò chơi theo các bước + Chia lớp thành 2 đội. Mỗi đội cử 1 trọng tài giám sát đội bạn. + HS chia đội và cử trọng tài của đội mình. + Thành viên trong mỗi đội nối tiếp nhau lên bảng ghi tên các món rán (chiên) hay xào. Mỗi HS viết tên 1 món ăn. + HS lên bảng viết : Thịt rán, cá rán, tôm rán, khoai tây rán, rao xào, thịt xào, rang cơm, nem rán, đậu rán, lươn xào … + GV cùng các trọng tài đếm số món các đội kể được, công bố kết quả. + Hỏi : Gia đình em thường rán (chiến) xào bằng dầu thực vật hay mỡ động vật? - 5-7 HS trả lời - Chuyển việc : Dầu thực vật hay mỡ động vật đều có vai trò trong bữa ăn. Để hiểu thêm về chất béo chúng ta cùng tìm hiểu tiếp bài. * Hoạt động 2 : Vì sao cần ăn phối hợp chất béo động vật và chất béo thực vật ? - GV tiến hành thảo luận nhóm theo định hướng. + Chia HS thành nhóm, mỗi nhóm 6-8 HS - Chia nhóm và hoạt động theo định hướng của GV. + Yêu cầu HS quan sát hình minh họa SGK/20 và đọc kĩ các món ăn trên bảng để trả lời các câu hỏi : 1. Những món ăn nào vừa chứa chất béo động vật, vừa chứa chất béo thực vật ? 1. Những món ăn : thịt rán, tôm rán, cá rán, thịt bò xào … 2. Tại sao cần ăn phối hợp chất béo động vật và chất béo thực vật ? 2. Vì trong chất béo động vật có chứa axít béo no, khó tiêu, trong chất béo thực vật có nhiều axít béo không no, dễ tiêu. Vậy ta nên ăn kết hợp chúng để đảm bảo dinh dưỡng và tránh được các bệnh về tim mạch. + GV đi giúp đỡ các nhóm gặp khó khăn. + Sau 7 phút GV gọi 2-3 HS trình bày ý kiến của nhóm mình. + 2-3 HS trình bày - Nhận xét từng nhóm. - GV yêu cầu HS đọc mục “Bạn cần biết” - HS đọc. * GV kết luận : Trong chất béo động vật như mỡ, bơ có nhiều axít béo no. Trong chất béo thực vật như dầu vừng, dầu lạc, đậu tương có nhiều axít béo không no. Vì vậy sử dụng cả mỡ và dầu ăn để khẩu phần ăn có đủ loại axít. Ngoài thịt mỡ, trong óc và phủ tạng động vật có chứa nhiều chất làm tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch nên cần hạn chế ăn những thức ăn này. * Hoạt động 3 : Tại sao nên sử dụng muối i-ốt và không nên ăn mặn ? - GV yêu cầu HS giới thiệu những tranh ảnh về ích lợi của việc dùng muối i-ốt - HS mang những tranh ảnh mình có ra để trình bày. - Yêu cầu HS quan sát hình minh họa và trả lời câu hỏi : Muối i-ốt có ích lợi gì cho con người ? - HS thảo luận cặp đôi - Gọi 3-5 HS trình bày ý kiến của mình, GV ghi lên bảng. - Trình bày ý kiến Muối i-ốt dùng để nấu ăn hàng ngày Ăn muối i-ốt để tránh bệnh bướu cổ Ăn muối i-ốt để phát triển cả về thị lực và trí lực. - Gọi HS đọc mục “Bạn cần biết” - 2 HS đọc trước lớp, lớp theo dõi. - GV hỏi : Muối i-ốt rất quan trọng nhưng nếu ăn mặn thì có tác hại gì ? - HS nối tiếp nhau trả lời Ăn mặn sẽ rất khát nước Ăn mặn sẽ bị áp huyết cao - GV ghi nhanh những ý kiến không trùng lặp lên bảng * GV kết luận : Chúng ta cần hạn chế ăn mặn để tránh bị bệnh áp huyết cao. - Lắng nghe. C. CỦNG CỐ, DẶN DÒ : - Nhận xét tiết học, tuyên dương những HS hăng hái tham gia xây dựng bài, nhắc nhở những em còn chưa chú ý. - Về nhà học thuộc mục “Bạn cần biết” ăn uống hợp lí, không nên ăn mặn và cần ăn muối i-ốt. Bài sau : Ăn nhiều rau và quả chín. Sử dụng thực phẩm sạch và an toàn.

File đính kèm:

  • docdfjahiuweyflknmakdslfjpoawjefiahklfdnajk (8).doc
Giáo án liên quan