I. MỤC TIÊU : Sau bài học, HS có thể :
- Kể tên các cách bảo quản thức ăn
- Nêu ví dụ về một số loại thức ăn và cách bảo quản chúng.
- Nói về những điều cần lưu ý khi lựa chọn thức ăn dùng để bảo quản và cách sử dụng thức ăn đã được bảo quản.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
- Hình trang 24,25 SGK
- Phiếu học tập
3 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 2355 | Lượt tải: 5
Bạn đang xem nội dung tài liệu Thiết kế bài dạy môn Khoa học Đề bài : Một số cách bảo quản thức ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Thiết kế bài dạy môn Khoa học
Đề bài : MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN
Tuần 6
Tiết 11
I. MỤC TIÊU : Sau bài học, HS có thể :
- Kể tên các cách bảo quản thức ăn
- Nêu ví dụ về một số loại thức ăn và cách bảo quản chúng.
- Nói về những điều cần lưu ý khi lựa chọn thức ăn dùng để bảo quản và cách sử dụng thức ăn đã được bảo quản.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
- Hình trang 24,25 SGK
- Phiếu học tập
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC :
HOẠT ĐỘNG DẠY
HOẠT ĐỘNG HỌC
A. BÀI CŨ
- 3 em
- Thế nào là thực phẩm sạch và an toàn?
- Chúng ta cần làm gì để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm ?
- Vì sao hằng ngày cần ăn nhiều rau và quả chín ?
* Nhận xét, ghi điểm
B. BÀI MỚI
* Hoạt động 1 : Tìm hiểu cách bảo quản thức ăn.
* Mục tiêu : Kể tên các cách bảo quản thức ăn.
* Cách tiến hành :
- Các nhóm thảo luận : Chỉ và nói tên những cách bảo quản thức ăn ?
- HS quan sát hình 24,25 và trả lời câu hỏi.
H1 : phơi khô
H2 : đóng hộp
H3 : ướp lạnh
H4 : ướp lạnh
H5 : làm mắm
H6 : làm mứt
H7 : ướp muối.
* Hoạt động 2 : Tìm hiểu cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ăn.
* Mục tiêu : Giải thích được cơ sở khoa học và cách bảo quản thức ăn.
* Cách tiến hành :
Bước 1 : GV giảng : Các loại thức ăn tươi có nhiều nước và các chất dinh dưỡng, đó là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển. Vì vậy, chúng dễ bị hư hỏng, ôi thiêu. Vậy muốn bảo quản thức ăn được lâu, chúng ta phải làm thế nào ?
Bước 2 : HS thảo luận và trả lời
® làm cho thức ăn khô để các vi sinh vật không phát triển được.
Bước 3 : Bài tập
- HS làm bài tập
Trong các cách bảo quản thức ăn dưới đây, cách nào làm cho vi sinh vật không có điều kiện hoạt động ? Cách nào không cho các vi sinh vật thâm nhập vào thực phẩm ?
a) Phơi khô, nướng, sấy
b) Ướp muối, ngâm nước mắm
c) Ướp lạnh
d) Đóng hộp
e) Cô đặc với đường
Đáp án :
- Làm cho vi sinh vật không có điều kiện hoạt động : a,b,c,e
- Ngăn không cho các vi sinh vật thâm nhập vào thực phẩm : d
* Hoạt động 3 : Tìm hiểu một số cách bảo quản thức ăn ở nhà.
* Mục tiêu : HS liên hệ thực tế về cách bảo quản một số thức ăn mà gia đình áp dụng.
* Cách tiến hành :
Bước 1 : GV phát phiếu học tập
- HS làm việc với phiếu học tập.
Phiếu học tập
Điền vào bảng sau tên của 3 đến 5 loại thức ăn và cách bảo quản thức ăn đó ở gia đình em.
Tên thức ăn
Cách bảo quản
1.
2.
3.
4.
5.
* GV kết luân : Những cách làm trên chỉ giữ được thức ăn trong một thời gian nhất định. Vì vậy, khi mua những thức ăn đã được bảo quản cần xem kĩ hạn sử dụng được in trên vỏ hộp hoặc bao bì.
Bước 2 : Làm việc cả lớp
- 1 số HS trình bày, lớp bổ sung.
C. CỦNG CỐ, DẶN DÒ :
- Kể tên các cách bảo quản thức ăn.
- Nhận xét tiết học
Bài sau : Phòng một số bệnh do thiếu chất dinh dưỡng.
File đính kèm:
- dfjahiuweyflknmakdslfjpoawjefiahklfdnajk (14).doc