*100% Trẻ được ăn uống đủ chất để cơ thể lớn lên và khoẻ mạnh.
-100% Trẻ được ăn đầy đủ các bữa ăn trong ngày, ăn hết suất, ăn ngon miệng, không kén chọn thức ăn. ăn từ tốn nhai kỹ. Không đặt thìa xuống bàn, không vứt thìa bát lung tung sau khi ăn.
-100%Trẻ được làm quen với một số món ăn trong trường Mầm non và cách chế biến đơn giản.
* Đảm bảo nguồn nước sạch cho trẻ ăn uống để phòng bệnh
- Trẻ biết tự uống nước theo nhu cầu.
31 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 14620 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Kế hoạch chăm sóc sức khoẻ vệ sinh dinh dưỡng Chủ đề : trường mầm non, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
thực vật
- Nước uống
* Hành vi văn minh trong ăn uống
2. CS giấc ngủ:
II: Vệ sinh:
1. Vệ sinh cá nhân
Vệ sinh trẻ:
* Vệ sinh thân thể:
-Rửa tay, lau mặt, rửa tay bằng xà phòng
* Vệ sinh răng miệng
* Dày dép quần áo
2. Vệ sinh môi trường:
III: Chăm sóc sức khoẻ:
1. Cân đo vào biểu đồ đợt 3
2. Phòng bệnh
Bênh tiêu chảy cấp
Bệnh sốt virut
IV: An toàn:
1.An toàn về thực phẩm
2. An toàn về tính mạng:
An toàn khi tham gia giao thông
* Trẻ ăn đầy đủ các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật.Biết giá trị của thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật
- Biết lấy nước đủ uống, Biết tiết kiệm nước
*Trẻ biết khi đi, ngồi trên xe đạp, xe máy không ăn quà
* Trẻ biết cùng cô chuẩn bị giấc ngủ. Trẻ được ngủ đúng giờ, đủ giấc, ngủ đẫy giấc. Không nói chuyện, ném gối, chạy, nhảy trên phản, nằm đúng chỗ.
*Trẻ có thói quen rửa tay, lau mặt, rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ đúng thao tác, trứơc và sau khi ăn, sau khi ngủ dậy, sau khi đi vệ sinh và khi thấy bẩn
- Biết xếp hàng, khi rửa không làm nước ướt nền nhà.
* Trẻ có thói quen đánh răng sau khi ăn
*Trẻ biết lấy cất đồ dùng cá nhân đúng nơi quy định
- Biết tự thay quần, áo khi bẩn, khi bị ướt, biết thay dép khi vào lớp, khi đi vệ sinh
* Trẻ biết giữ gìn môi trường sạch sẽ khi tham gia giao thông
(Không vứt rác , khạc nhổ bừa bãi trên tàu, xe, bến xe, ga tàu) bỏ rác và đi vệ sinh đúng nơi quy định
- Tuyên truyên về vệ sinh an toàn thực phẩm
- Tuyên truyên về vệ sinh cá nhân
* Trẻ biết đeo khẩu trang khi ra đường, biết rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
- Trẻ biết tránh xa bến xe, ga tàu là nơi tập trung đông người dễ lây các dịch, bệnh truyền nhiễm.
- 100% trẻ được cân đo, theo dõi sức khỏe qua biểu đồ.
* Trẻ biết khi đi tàu xe không ăn uống quà vặt, hàng rong
* Trẻ biết khi ngồi trên ô tô, tàu hỏa...không thò đầu, tay ra ngoài cửa sổ, không đi lại, chạy, nhảy khi xe đang chạy, khi ngồi trên xe máy phaỉ đội mũ bảo hiểm
- Biết chấp hành luật lệ giao thông
* Chỉ đạo các lớp lồng ghép các nội dung vào các hoạt động của trẻ.
- Thay đổi cách chế biến các món ăn từ nguồn thực phẩm sẵn có ở địa phương.
Vận động phụ huynh nhập thực phẩm sạch cho nhà trường.
* Hướng dẫn giáo viên lồng ghép nội dung vào kế hoạch cô số 1.
- Xây dựng góc tuyên truyền với nội dung giáo dục lễ giáo cho trẻ.
*Thường xuyên kiểm tra các lớp.
* Kiểm tra thường xuyên, xếp thi đua tháng
Dự giờ đột xuất, xếp loại thi đua.
* Tuyên truyền với phụ huynh về vệ sinh áo, quần dày dép cho trẻ
* Tổ chức cho tất cả CBCNV tổng vệ sinh toàn trường vào thứ 6 hàng tuần và theo định kỳ. Tổ chưc cho trẻ vệ sinh MT cùng cô, lồng ghép nội dung GD vào hoạt động học có
chủ đích.
* Viết nội dung lên bảng tuyên truyền.
- Thường xuyên kiểm tra.
- Lồng ghép vào các hoạt động học có chủ đích.
* Phối hợp với y tế nhà trường thường xuyên kiểm tra, xếp loại thi đua hàng tháng.
*Nhắc nhở các lớp tuyên truyên phụ huynh đưa trẻ đi học chuyên cần, cân đo tại các lớp, nộp về trường ngày 20/3
* Làm cho trẻ hiểu để trẻ phòng tránh
( Lồng ghép vào các hoạt động học tập...)
- Nhà trường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các lớp.
* Lồng ghép các nội dung tuyên truyền vào kế hoạch cô số 1
Kế hoạch chăm sóc sức khoẻ vệ sinh dinh dưỡng
Chủ đề : Một số hiện tượng tự nhiên
Nội dung
Mục đích yêu cầu
Tổ chức hoạt động
I. Nuôi dưỡng:
1. ăn uống:
- Ăn đầy đủ các loại thực phẩm , các món ăn theo sở thích.
- Một số món ăn mùa hè
- Nước uống
* Hành vi văn minh trong ăn uống
2. CS giấc ngủ:
II: Vệ sinh:
1. Vệ sinh cá nhân
Vệ sinh trẻ:
* Vệ sinh thân thể:
-Rửa tay, lau mặt, rửa tay bằng xà phòng
* Vệ sinh răng miệng
* Dày dép quần áo
2. Vệ sinh môi trường:
III: Chăm sóc sức khoẻ
1. Phòng bệnh
Bệnh tiêu chảy cấp
Bệnh sốt virut
IV: An toàn:
1.An toàn về thực phẩm
Phòng tránh ngộ độc phực phẩm
2. An toàn về tính mạng:
* Trẻ ăn đầy đủ các loại thực phẩm .Biết giá trị của thực phẩm đối với sức khỏe con người
- Biết ăn các món ăn theo sở thích, các món ăn phù hợp mùa hè như: Canh dấm, Canh cua, canh hến…
* Trẻ biết vai trò của nước đối với sức khỏe con người
- Trẻ biết tráng cốc trước khi uống, biết rót đủ uống, khi uống không làm đô, Biết tiết kiệm nước.
- Thường xuyên uống các loại nước trái cây( Nước cam, dừa, mía, chanh…) và các loại nước giải nhiệt khác
* Trẻ có nề nếp thói quen trong ăn uống ( mời mọi người, ăn từ tốn, ăn hết suất, không nói chuyện, ho biết che miệng, …)
* Phòng ngủ mát, thoáng gió. Trẻ biết cùng cô chuẩn bị và thu dọn đồ dùng sau khi ngủ dậy Trẻ có thói quen ngủ đúng giờ, đủ giấc, ngủ đẫy giấc
*Trẻ có thói quen tắm, rửa, gội đầu, thay áo quần hàng ngày và khi thấy bẩn.
- Có ý thức và nề nếp khi vệ sinh ở lớp cũng như ở nhà
* Trẻ có kỹ năng vệ sinh răng miệng thành thạo
*Trẻ biết lựa chọn quần áo phù hợp với thời tiết,
biết ích lợi của trang phục phù hợp với thời tiết đối với sức khỏe
- Biết tự thay quần, áo khi bẩn, khi bị ướt, biết thay dép khi vào lớp, khi đi vệ sinh
* 100% nhóm lớp được vệ sinh sạch sẽ đảm bảo thoáng mát trong mùa hè.
* Trẻ biết giữ gìn môi trường sạch sẽ trong mùa hè
- Tuyên truyên với phụ huynh về vệ sinh an toàn thực phẩm về vệ sinh cá nhân cho trẻ về mùa hè
- Phòng tránh muỗi đốt cho trẻ
* Trẻ biết ăn uống hợp vệ sinh, không ăn quả xanh, uống nước lạnh, ăn đá lạnh
- Dạy trẻ có thói quen xem hạn sử dụng khi ăn thức ăn sẵn và nước uống đóng chai
* Trẻ biết mối nguy hiểm khi chơi gần xa Ao, Hồ ,Sông, Ngòi..và biết tránh xa
- Khi đi tắm Biển, qua Sông. Cầu phải có người lớn đi cùng
- Không chơi ngoài trời khi trời mưa to, và khi có sấm chớp.
- Làm cho trẻ hiểu để trẻ phòng tránh.
* Chỉ đạo các lớp lồng ghép các nội dung vào các hoạt động của trẻ.
- Thay đổi cách chế biến các món ăn từ nguồn thực phẩm sẵn có ở địa phương.
Vận động phụ huynh nhập thực phẩm sạch cho nhà trường.
* Hướng dẫn giáo viên lồng ghép nội dung vào kế hoạch cô số 1.
- Xây dựng góc tuyên truyền với nội dung giáo dục lễ giáo cho trẻ.
*Thường xuyên kiểm tra các lớp.
* Kiểm tra thường xuyên, xếp thi đua tháng
Dự giờ đột xuất, xếp loại thi đua.
* Tuyên truyền với phụ huynh về vệ sinh áo, quần dày dép cho trẻ
* Tổ chức cho tất cả CBCNV tổng vệ sinh toàn trường vào thứ 6 hàng tuần và theo định kỳ. Tổ chưc cho trẻ vệ sinh MT cùng cô, lồng ghép nội dung GD vào hoạt động học có
chủ đích.
* Viết nội dung lên bảng tuyên truyền.
- Thường xuyên kiểm tra.
- Lồng ghép vào các hoạt động học có chủ đích.
* Tham mưu với nhà trường liên hệ với TTYTDP phun thuốc diệt muỗi
* Làm cho trẻ hiểu để trẻ phòng tránh
( Lồng ghép vào các hoạt động học tập...)
- Nhà trường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các lớp.
* Lồng ghép các nội dung tuyên truyền vào kế hoạch cô số 1.
Kế hoạch chăm sóc sức khoẻ vệ sinh dinh dưỡng
Chủ đề : Quê hương đất nước Bác Hồ
trường tiểu học
Nội dung
Mục đích yêu cầu
Tổ chức hoạt động
I. Nuôi dưỡng:
1. ăn uống:
- Làm quen với các hoa, quả, các món ăn theo vùng miền,
- Một số món ăn đặc trưng của Nghệ An
- Nước uống
* Hành vi văn minh trong ăn uống
2. CS giấc ngủ:
II: Vệ sinh:
1. Vệ sinh cá nhân
Vệ sinh trẻ:
* Vệ sinh thân thể:
-Rửa tay, lau
mặt, rửa tay bằng xà phòng
* Dày dép quần áo
2. Vệ sinh môi trường:
III: Chăm sóc sức khoẻ:
1.Khám sức khỏe lần 2
2.Phòng bệnh:
- Bệnh sởi
- Bệnh cận thị
- Bệnh cong vẹo cột sống
IV: An toàn:
1.An toàn về thực phẩm
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm
2. An toàn về tính mạng:
* Trẻ biết và ăn đầy đủ các loại hoa, quả có ở Miền Nam (Xoài, Chôm chôm, Nho, Mít tố nữ, Mẵng cầu, thanh long…) Các loại hoa, quả có ở miền Bắc như ( Nhãn, Vải, Cam, …)
- Một số hoa, quả, món ăn đặc trưng của Nghệ An như Cam xã Đoài, Nhút, Tương, nhút…
* Trẻ biết rót đủ uống, khi uống không làm đô, Biết tiết kiệm nước.
- Thường xuyên uống các loại nước trái cây( Nước cam, dừa, mía, chanh…) và các loại nước giải nhiệt khác
* Trẻ có nề nếp thói quen trong ăn uống ( ăn từ tốn, ăn hết suất, không nói chuyện, ăn không ngậm…)
* Phòng ngủ mát, thoáng gió. Trẻ biết cùng cô chuẩn bị và thu dọn đồ dùng sau khi ngủ dậy Trẻ có thói quen ngủ đúng giờ, đủ giấc, ngủ đẫy giấc
*Trẻ có thói quen tắm, rửa, gội đầu, thay áo quần hàng ngày và khi thấy bẩn.
* Trẻ biết mặc quần áo phù hợp với thời
tiết mùa hè.
- Biết thay quần, áo khi bẩn, khi bị ướt, biết thay dép khi vào lớp, khi đi vệ sinh
* Trẻ có thói quen và ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường trong những ngày lễ hội, khi đi tham quan và nghỉ mát (Không vứt rác, bẻ cành, hái hoa, phóng uế, khạc nhổ bừa bãi...)
* 100% trẻ được khám sức khoẻ định kỳ lần 2
* Tuyên truyên với phụ huynh về vệ sinh an toàn thực phẩm về vệ sinh cá nhân cho trẻ về mùa hè
* Trẻ biết ăn uống hợp vệ sinh, không ăn quà vặt.
* Trẻ biết khi đi chơi, tham quan, nghỉ mát, lễ hội không đi theo người lạ, phải có người lớn đi cùng
- Trẻ nói với người lớn khi bị lạc ( địa chỉ, số điện thoại, số nhà)
* Tuyên truyên với phụ huynh về bệnh học đường (Cận thị, cong vẹo cột sống)và cách phòng bệnh cho trẻ
- Dạy trẻ biết ngồi học đúng tư thế, không xem sách chỗ không đủ ánh sáng
* Dạy trẻ biết mối nguy hiểm khi chọc bút, ném thước kẻ vào bạn
* Chỉ đạo các lớp lồng ghép các nội dung vào các hoạt động của trẻ.
* Hướng dẫn giáo viên lồng ghép nội dung vào kế hoạch cô số 1.
- Xây dựng góc tuyên truyền với nội dung giáo dục dinh dưỡng cho trẻ.
*Thường xuyên kiểm tra các lớp.
* Kiểm tra thường xuyên, xếp thi đua tháng
Dự giờ đột xuất, xếp loại thi đua.
* Tuyên truyền với phụ huynh về vệ sinh áo, quần dày dép cho trẻ
- Tổ chức cho tất cả CBCNV tổng vệ sinh toàn trường vào thứ 6 hàng tuần và theo định kỳ. Tổ chức cho trẻ vệ sinh MT cùng cô, lồng ghép nội dung GD vào hoạt động học có
chủ đích.
* Phối hợp với CB y tế phường khám cho trẻ vào tuần 4 tháng 4.
* Phát nội dung tuyên truyền phòng bệnh sởi, bệnh cận thị, vẹo cột sống.
* Làm cho trẻ hiểu để trẻ phòng tránh
( Lồng ghép vào các hoạt động học tập...)
- Nhà trường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các lớp.
* Lồng ghép các nội dung tuyên truyền vào kế hoạch cô số 1.
File đính kèm:
- ve sinh dinh duong 5 tuoi.doc