TUẦN: 6
TIẾT : 6 TIÊU HÓA THỨC ĂN
I.YÊU CẦU :
- Nói sơ lược về sự biến đổi thức ăn ở miệng, dạ dày, ruột non, ruột già.
- HS có ý thức:ăn chậm,nhai kĩ;
* Giải thích được tại sao cần ăn chậm nhai kĩ và không nên chạy nhảy sau khi ăn no.
II.ĐỒ DÙNG DẠY- HỌC:Tranh vẽ cơ quan tiêu hóa; Một vài bánh mì;
III. HOẠT ĐỘNG DẠY- HỌC:
2 trang |
Chia sẻ: maiphuongtl | Lượt xem: 3006 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Tự nhiên xã hội lớp 2 tuần 6, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TUẦN: 6
TIẾT : 6
TIÊU HÓA THỨC ĂN
NG : 12 – 10 - 2009
I.YÊU CẦU :
- Nói sơ lược về sự biến đổi thức ăn ở miệng, dạ dày, ruột non, ruột già.
- HS có ý thức:ăn chậm,nhai kĩ;
* Giải thích được tại sao cần ăn chậm nhai kĩ và không nên chạy nhảy sau khi ăn no.
II.ĐỒ DÙNG DẠY- HỌC:Tranh vẽ cơ quan tiêu hóa; Một vài bánh mì;
III. HOẠT ĐỘNG DẠY- HỌC:
HOẠT ĐỘNG DẠY
HOẠT ĐỘNG HỌC
1 Bài cũ: - Chỉ và nói tên các cơ quan tiêu hóa trên sơ đồ.
2. Bài mới: Khởi động: Chơi trò chơi :“Chế biến thức ăn”.
Hoạt đông1:THỰC HÀNH&THẢO LUẬN
*Mục tiêu: HS nói sơ lược về sự biến đổi thức ăn ở khoang miệng và dạ dày.
* Cách tiến hành: Bước 1:Thực hành theo cặp.
-GV phát cho mỗi HS 1 miếng bánh mì. YC các em nhai kĩ & mô tả sự biến đổi của thức ăn ở khoang miệng và nói cảm giác về vị của thức ăn.
-Hỏi:1)Nêu vai trò của răng, lưỡi và nước bọt khi ta ăn.
2)Vào đến dạ dày thức ăn được biến đổi thành gì?
Bước 2:Làm việc cả lớp
Kết luận:
Hoạt động 2:LÀM VIỆC VỚI SGK
*Mục tiêu :HS nói sơ lược về sự biến đổi thức ăn ở ruột non & ruột già.
*Cách tiến hành: Bước 1: Làm việc theo cặp
- Hỏi: +Vào đến ruột non thức ăn tiếp tục được biến đổi thành gì?
+ Phần chất bổ có trong thức ăn được đưa đi đâu? Để làm gì?
+ Phần chất bả có trong thức ăn được đưa đi đâu?
+ Ruột già có vai trò gì trong quá trình tiêu hóa ?
+ Tại sao chúng ta cần đi đại tiện hằng ngày ?
Bước 2: Làm việc cả lớp
Kết luận : Vào đến ruột non, phần lớn thức ăn được biến thành chắt bổ dưỡng. Chúng thấm qua thành ruột non vào máu đi nuôi cơ thể. Chất bã được đưa xuống ruột già, biến thành phân rồi được đưa ra ngoài.Chúng ta cần đi đại tiện hằng ngày để tránh bị táo bón.
Hoạt động 3: Củng cố
VẬN DỤNG KIẾN THỨC ĐÃ HỌC VÀO ĐỜI SỐNG
* Mục tiêu: - Hiểu được ăn chậm, nhai kĩ sẽ giúp cho thức ăn tiêu hóa được dễ dàng;
- Hiểu được rằng chạy nhảy sau khi ăn no sẽ có hại cho sự tiêu hóa .
* Cách tiến hành : -Yêu cầu HS làm bài tập 2/ 6 VBT:
Chọn câu trả lời đúng nhất.
☻Ăn chậm, nhai kĩ có ích lợi gì ?
a)Tránh bị nghẹn và hóc xương
b) Thức ăn được nghiền nát tốt hơn
c) Cả hai ý trên
☻Vì sao chúng ta không nên chạy nhảy, nô đùa sau khi ăn no ?
a) Dễ bị đau dạ dày
b) Cơ thể cần được nghỉ ngơi để dạ dày tiêu hoá thức ăn tốt
c) Cả hai ý trên
GV nêu câu hỏi:
* Tại sao chúng ta nên ăn chậm, nhai kĩ ?
* Tại sao chúng ta không nên chạy nhảy, nô dùa sau khi ăn no ?
3 Nhận xét – Dặn dò:
- TD những em phát biểu.
- Dặn dò: Về nhà hoàn thành bài tập 1 ở VBT trang 6.
- 2 HS trả lời
- HS thực hiện.
-HS thực hành trong nhóm 2 người
-TL: răng nghiền nhỏ thức ăn, lưỡi nhào trộn, nước bọt tẩm ướt.
- ….một phần thức ăn được biến thành chất bổ dưỡng.
Đại diện một số nhóm phát biểu ý kiến
-2 HS cùng bàn thảo luận những câu hỏi bên
- HS trả lời các câu hỏi nêu trên .
- HS khác bổ sung .
- HS mở VBT làm BT 2 ở VBT trang 6.
- HS trả lời.
File đính kèm:
- TUẦN 6-TNXH.doc