I Mục tiêu:
+ Sau bài học h/s có thể
- Ăn đủ uống đủ sẽ giúp cho cơ thể chóng khoẻ mạnh.
- Có ý thức ăn đủ ba bữa chính, uống đủ nước và ăn thêm hoa quả.
II Đồ dùng dạy học:
+Tranh vẽ trong sgk trang 16-17;
+HS sưu tầm về ảnh, tranh các con giống về thức ăn, nước uống hàngngày thường dùng.
7 trang |
Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 1272 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Tự nhiên và xã hội Lớp 2 Tuần 7-8, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KL : Ăn uống đầy đủ được hiểu là chúng ta cần phải ăn đủ cả về số lượng (ăn đủ no ) và đủ cả về chất lượng ( ăn đủ chất )
- Trước và sau bữa ăn chúng ta nên làm gì ?
b HĐ 2 :Thảo luận nhóm về ích lợi của việc ăn uống đầy đủ
* Mục tiêu : Hiểu được tại sao cần ăn uống đầy đủ và có ý thức ăn uống đầy đủ
* Tiến hành
+ Làm việc cả lớp
- Thức ăn được biến đổi như thế nào trong dạ dày và ruột non ?
- Những chất bổ thu được từ thức ăn được đưa đi đâu, để làm gì ?
- Tại sao chúng ta cần ăn đủ no, uống đủ nước ?
- Nếu ta thường xuyên bị đói, khát thì điều gì sẽ xảy ra ?
- GV nhận xét
c HĐ 3 : Trò chơi : đi chợ
* Mục tiêu : Biết lựa chọn các thức ăn cho từng bữa ăn một cách phù hợp và có lợi cho sức khoẻ
* Cách tiến hành :
+ GV HD HS chơi
+ HS chơi như GV HD
+ Từng HS tham gia chơi
- HS trả lời
+ HS làm việc theo nhóm ( một em hỏi 1 em trả lời )
+ Đại diện nhóm trình bày ý kiến của mình
+ Giới thiệu những thức ăn, đồ uống mà mình đã lựa chọn
- Cả lớp cùng nhận xét
IV Củng cố, dặn dò
- GV nhận xét tiết học
- Dặn HS nên ăn uống đầy đủ và ăn thêm hoa quả
Tự nhiên và xã hội ( tăng)
Ôn bài ăn uống đầy đủ
Mục tiêu: Sau bài học h/s có thấy được:
+ Tác dụng của việc ăn đủ uống đủ.
+ Có ý thức ăn đủ ba bữa chính, uống đủ nớc và ăn thêm hoa quả.
Đồ dùng dạy học:
+Tranh vẽ trong sgk trang 16-17;
+HS su tầm về ảnh, tranh các con giống về thức ăn, nớc uống hàngngày thờng dùng.
Hoạt động dạy – học
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Tổ chức:
Kiểm tra:
Một ngày em ăn mấy bữa chính ? Là những bữa nào ?
3 : Bài mới:
HĐ1: Thảo luận nhóm về các bữa ăn và thức ăn hàng ngày.
Mục tiêu:
+ HS kể về các bữa ăn và những thức ăn mà các em thường được ăn uống hàng ngày.
+ Em hiểu thế nào là ăn uống đầy đủ.
Cách tiến hành:
Yêu cầu các nhóm thảo luận dựa vào các câu hỏi:
+Hàng ngày em ăn mấy bữa ?
+Mỗi bữa ở gia đình em thường ăn những món gì?
+Mỗi bữa em thường ăn mấy bát cơm ?
+Ngoài những bữa chính ra em thường ăn mấy bữa phụ ?
+ Hàng ngày em thích ăn gì ? Uống gì ?
c. Kết luận:
( GV yêu cầu h/s nêu)
* Lưu ý cho h/s:
+Trước khi ăn em phải làm gì? Sau khi ăn cơm xong em phải làm gì?
+ Những ai thường xuyên đã làm việc trên?
HĐ2: Thảo luận về ích lợi của việc ăn uống đầy đủ:
a, Mục tiêu: HS hiểu được tác dụng của ăn uống đầy đủ, có ý thức ăn uống đầy đủ.
b. Cách tiến hành:
Yêu cầu h/s thảo luận :
+ Em đã bao giờ bị đói chưa? nếu có, khi đó en thấy trong người như thế nào?
+Nếu trong người thường xuyên bị đói điều gì sẽ xảy ra?
+Trong người mình khi bị khát nước mà không được uống thì em thấy như thế nào?
+Nếu liên tục bị khát như vậy thì điều gì sẽ xảy ra?
c. Kết luận:
4. Hoạt động nối tiếp:
Trò chơi: Nhìn nhanh, đoán đúng
GV đưa ra một số trang vẽ các loại rau, quả. HS phải nêu được đúng tên. Nếu ai sai bị phạt
Lớp hát.
1 h/s lên bảng trả lời, lớp nhận xét, bổ sung.
* Thảo luận nhóm 2:
+HS thảo luận .
+Đại diện các nhóm trình bày trước lớp
+Nhóm khác nhận xét, bổ sung.
+Một số em nêu lại.
* HS hoạt động nhóm 4:
+Các nhóm thảo luận.
+Trình bày trước lớp, nhận xét, bổ sung.
+Vài em nêu lại trước lớp.
+HS nêu kết luận - vài em nhắc lại.
+HS thực hiện.
Tự nhiên và xã hội( tăng)
Thực hành sưu tầm thức ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng
I. Mục tiêu:
- HS biết được những thức ăn đủ chất dinh dưỡng .
- Sưu tầm được những thức ăn đủ chất dinh dưỡng.
II. Đồ dùng:
GV: Các tranh về thức ăn đủ chất dinh dưỡng.
HS: Các nhóm sưu tầm mang đến lớp những thức ăn đủ chất dinh dưỡng.
III. Các hoạt động dạy - học :
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
1. Tổ chức:
2. Kiểm tra:
Nếu ta thường xuyên bị đói, bị khát thì điều gì sẽ xảy ra ?
- Nhận xét câu trả lời của h/s.
3. Bài mới:
+ Giới thiệu bài
+HĐ1: Trưng bày những thức ăn đủ chất dinh dưỡng
a. Mục tiêu: HS thấy được những thức ăn đủ chất dinh dưỡng.
b.Cách tiến hành:
Yêu cầu h/s trưng bày những thức ăn đã sưu tầm được
c. Kết luận:
+HĐ2: Thấy rõ được tác dụng của mỗi loại thức ăn
a.Mục tiêu: HS thấy được rõ tác dụng của từng loại thức ăn .
b. Cách tiến hành:
- Yêu cầu h/s phân loại những thức ăn nhóm nhiều đạm, nhiều vitamin (hoa quả), thức ăn là tinh bột, nhóm rau
- Hỏi từng nhóm:
. Thức ăn nhiều đạm của nhóm em có những gì?
( tương tự với những thức ăn nhóm hoa quả, tinh bột và nhóm rau)
c. Kết luận:
4. Hoạt động nối tiếp:
* Trò chơi: Nhanh tay, nhanh mắt
Yêu cầu: GV đưa ra loại thức ăn nào -h/s viết tên được ngay thức ăn đó.
*Củng cố : Hệ thống toàn bài.
- Lớp hát
- HS lên bảng - nhận xét bài bạn.
* Hoạt động nhóm 6
- Các nhóm trưng bày sản phẩm của mình.
- Các nhóm thống kê từng loại thức ăn mình có.
- Nhận xét nhóm nào sưu tầm được nhiều.
- HS đi thăm quan sản phẩm của các nhóm khác.
* HĐ cả lớp
- HS phân loại.
- Nhận xét từng nhóm đã phân loại đúng chưa.
- HS nêu.
- HS chơi trò chơi.
- củng cố bài, về nhà thực hành ăn uống đầy đủ.
Tuần 8
Thứ tư ngày 26 tháng 10 năm 2005
Tự nhiên và xã hội
Bài 8 : Ăn uống sạch sẽ
I Mục tiêu
- HS hiểu được phải làm gì để thực hện ăn, uống sạch sẽ
- Ăn, uống sạch sẽ đề phòng được nhiều bệnh nhất là bệnh đường ruột
II Đồ dùng
GV : Hình vẽ trong SGK
HS : SGK
III Các hoạt động dạy chủ yếu
Hoạt động của thầy Hoạt động của trò
1 Kiểm tra bài cũ
- Hằng ngày qm ăn mấy bữa ?
- Ngoài ra em ăn uống gì thêm ?
- GV nhận xét
2 Bài mới
* Khởi động
- GV giới thiệu bài học
a HĐ 1 : Làm việc với SGK và thảo luận : phải làm gì để ăn sạch
* Mục tiêu : biết được những việc cần làm để bảo đảm ăn sạch
+ Bước1 : động não
- Ai có thể nói được để ăn uống sạch sẽ, chúng ta cần phải làm những việc gì ?
+ Bước 2 : Làm việc với SGK theo nhóm
- GV gợi ý cho HS đặt câu hỏi và trả lời :
- Rửa tay như thế nào là sạch và hợp vệ sinh ?
- Rửa quả như thế nào là đúng ?
- Bạn gái trong hình đang làm gì ?
- Tại sao thức ăn phải để trong bát sạch, mâm đậy lồng bàn ?
- Bát, đũa, thìa trước và sau khi ăn phải làm gì ?
+ Bước 3 : Làm việc cả lớp
- Để ăn sạch bạn phải làm gì ?
GVKL : Để ăn sạch chúng ta phải :
- Rửa sạch tay trước khi ăn
- Rửa sạch rau quả và gọt vỏ trước khi ăn
- Thức ăn phải đậy cẩn thận
- Bát đũa và dụng cụ nhà bếp phải sạch sẽ
b HĐ 2 : Làm việc với SGK và thảo luận " phải làm gì để uống sạch
* Mục tiêu : Biết được những việc cần làm để đảm bảo uống sạch
+ Bước 1 : Làm việc theo nhóm
+ Bước 2 : làm việc cả lớp
+ Bước 3 : Làm việc với SGK
- Bạn nào uống hợp vệ sinh và giải thích ?
c HĐ 3 : Thảo luận về lợi ích của việc ăn uống sạch sẽ
* Mục tiêu : HS giải thích được tại sao phải ăn uống sạch sẽ
+ Bước 1 : Làm việc theo nhóm
+ Bước 2 : Làm việc cả lớp
GVKL : Ăn uống sạch sẽ giúp chúng ta đề phòng được nhiều bệnh đường ruột như đau bụng, ỉa chảy, giun sán...
- HS trả lời
- Cả lớp hát bài : thật đáng chê
+ HS trả lời
+ HS quan sát hình vẽ trong SGK trang 18
- 2 em 1 nhóm, tập đặt câu hỏi và trả lời
- Rửa bằng nước sạch và xà phòng
- Rửa dưới vòi nước chảy hoặc nước sạch
- HS kể và trả lời
+ Đại diện một số nhóm lên trình bày
- HS trả lời
+ Từng nhóm trao đổi nêu những đồ uống mà mình thường uống trong ngày hoặc mình ưa thích
+ Đại diện nhóm phát biểu ý kiến
+ HS quan sát hình 6, 7 trang 19
- HS trả lời
+ 2 em một nhóm thảo luận câu hỏi cuối bài trong SGK
+ Đại diện nhóm phát biểu ý kiến
IV Củng cố, dặn dò
- GV nhận xét chung giờ học
- Về nhà thực hiện đúng ăn, uống sạch sẽ
Tự nhiên và xã hội ( tăng )
Ôn : Ăn uống sạch sẽ
I Mục tiêu
- Giúp HS biết cách ăn, uống sạch sẽ
- Hiểu được ăn, uống sạch sẽe đề phòng được bệnh tật
- GD các em thực hiện ặn uống sạch sẽ trong cuộc sống hàng ngày
II Đồ dùng
GV : Hình vẽ SGK trang 18, 19
HS : SGK
III Các hoạt động dạy học chủ yếu
Hoạt động của thầy Hoạt động của trò
1 Kiểm tra bài cũ
- Tại sao chúng ta phải ăn uống sạch sẽ ?
2 Bài mới
a HĐ 1 : Làm gì để ăn sạch
- GV treo tranh vẽ
- Các bạn trong bức tranh đang làm gì ?
- Làm như thế nhằm mục đích gì ?
+ GV treo bảng phụ
- Để ăn sạch chúng ta phải :
- Rửa tay sạch trước khi ăn
- Rửa sạch rau quả và gọt vỏ trước khi ăn
- Thức ăn phải đậy cẩn thận
- Bát đữa và dụng cụ nhà bếp phải sạch sẽ
b HĐ 2 : Làm gì để uống sạch
+ GV treo tranh vẽ SGK trang 19
- Loại đồ uống nào nên uống ?
- Loại đồ uống nào không nên uống ?
- GV nhận xét
- HS trả lời
+ HS quan sát
- HS thảo luận theo nhóm đôi
- Đại diện nhóm trình bày
- Lớp nhận xét, bổ xung ý kiến
- HS trả lời
+ HS đọc cá nhân, đồng thanh
+ HS quan sát theo nhóm đôi chỉ và nói bạn nào uống hợp vệ sinh
+ Đại diện nhóm trình bày
- Lớp nhận xét bổ xung
IV Củng cố, dặn dò
- GV nhận xét chung giờ học
- Về nhà thực hiện ăn uống sạch sẽ
Tự nhiên và xã hội ( tăng )
Thực hành: Ăn uống sạch sẽ
I Mục tiêu
- HS nắm được cần làm gì để ăn uống sạch sẽ.
- Biết được ăn uống sạch sẽ phòng được nhiều bệnh tật
- Giáo dục HS có ý thức ăn uống sạch sẽ
II Đồ dùng dạy học
GV: Chuẩn bị cho mỗi nhóm một kính lúp.
HS: Mỗi nhóm chuẩn bị hai chậu nước, hai mớ rau, hai cái rổ
III Các hoạt động dạy học chủ yếu
Hoạt động của thầy Hoạt động của trò
1 Kiểm tra bài cũ
- Kiểm sự chuẩn bị của h/s
2 Bài mới
+ Giới thiệu bài:
+ HĐ1: Thực hành về ăn uống sạch sẽ:
a. Mục tiêu: HS tự tay làm thực hành về ăn uống sạch sẽ.
b. Cách tiến hành:
Yêu cầu các nhóm thực hành rửa hai mớ rau vào hai chậu nước:
- Một mớ rửa một nước.
- Một mớ rửa ba nước.
- Nhận xét: Về nước sau khi rửa rau của hai chậu ?
Về rau sau khi đã rửa của hai loại ?
c.Kết luận:
+ HĐ2:
a. Mục tiêu: HS hiểu được tác dụng của việc ăn uống sạch sẽ.
b. Cách tiến hành:
Yêu cầu h/s thảo luận một số nội dung trước lớp:
- Nếu ăn, uống bẩn sẽ có tác hại gì ?
- Ngược lại nếu ăn uống sạch thì có tác dụng gì?
- Ăn như thế nào là ăn uống sạch ?
- Thức ăn nấu xong phải làm gì ?
- Nước uống như thế nào là đảm bảo vệ sinh ?
c. Kết luận:
* HS hoạt động nhóm 6
- Các nhóm thực hiện.
- Nêu ý kiến của mình( vài em).
- Bạn khác nhận xét, bổ sung.
* HĐ cả lớp:
- HS nêu - nhận xét, bổ sung.
- Vài h/s nhắc lại kết luận.
4. Củng cố: Nhận xét giờ học
Về nhà thực hành ăn uống sạch sẽ.
File đính kèm:
- T7-8.DOC