I/MỤC TIÊU :
1.Kiến thức :
-HS trình bày được các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa và mức độ tác hại của nó
-Chỉ ra được các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa và đảm bảo sự tiêu hóa có hiệu quả
2.Kĩ năng :
-Rèn kĩ năng liên hệ thực tế giải thích bằng cơ sở khoa học
-Kĩ năng hoạt động nhóm
3.Thái độ : Giáo dục ý thức bảo vệ giữ gìn hệ tiêu hóa thông qua chế độ ăn và luyện tập
II/CHUẨN BỊ :
1.Chuẩn bị của giáo viên :
-Tranh ảnh các bệnh về răng dạ dày ruột
-Tranh ảnh các loại giun sán kí sinh ở ruột
2.Chuẩn bị của học sinh : Kẻ bảng 30.1 vào vở
III/TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG :
1.Kiểm tra bài cũ:
-Những đặc điểm cấu tạo nào của ruột non giúp nó đảm nhiệm tốt vai trò hấp thụ các chất dinh dưỡng ?
-Với một khẩu phần ăn đầy đủ các chất và sự tiêu hóa có hiệu quả thì thành phần các chất dinh dưỡng được hấp thụ ở ruột non là gì ?
-Gan đảm nhiêm những vai trò gì trong quá trình tiêu hóa ở cơ thể người ?
2.Mở bài :GV nêu câu hỏi :Em đã bao giờ bị sâu răng hay rối loạn tiêu hóa chưa ? Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh đó ?
3.Phát triển bài :
Hoạt động 1:Tìm hiểu các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa
a.Mục tiêu : Chỉ ra các tác nhân gây hại và ảnh hưởng của nó tới các cơ quan trong hệ tiêu hóa .
b.Tiến hành :
Ngày soạn: 18-12-2004 Tuần: 16
Ngày giảng: 22-12-2004 Tiết : 31
Bài 30 VỆ SINH TIÊU HÓA
I/MỤC TIÊU :
1.Kiến thức :
-HS trình bày được các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa và mức độ tác hại của nó
-Chỉ ra được các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa và đảm bảo sự tiêu hóa có hiệu quả
2.Kĩ năng :
-Rèn kĩ năng liên hệ thực tế giải thích bằng cơ sở khoa học
-Kĩ năng hoạt động nhóm
3.Thái độ : Giáo dục ý thức bảo vệ giữ gìn hệ tiêu hóa thông qua chế độ ăn và luyện tập
II/CHUẨN BỊ :
1.Chuẩn bị của giáo viên :
-Tranh ảnh các bệnh về răng dạ dày ruột
-Tranh ảnh các loại giun sán kí sinh ở ruột
2.Chuẩn bị của học sinh : Kẻ bảng 30.1 vào vở
III/TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG :
1.Kiểm tra bài cũ:
-Những đặc điểm cấu tạo nào của ruột non giúp nó đảm nhiệm tốt vai trò hấp thụ các chất dinh dưỡng ?
-Với một khẩu phần ăn đầy đủ các chất và sự tiêu hóa có hiệu quả thì thành phần các chất dinh dưỡng được hấp thụ ở ruột non là gì ?
-Gan đảm nhiêm những vai trò gì trong quá trình tiêu hóa ở cơ thể người ?
2.Mở bài :GV nêu câu hỏi :Em đã bao giờ bị sâu răng hay rối loạn tiêu hóa chưa ? Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh đó ?
3.Phát triển bài :
Hoạt động 1:Tìm hiểu các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa
a.Mục tiêu : Chỉ ra các tác nhân gây hại và ảnh hưởng của nó tới các cơ quan trong hệ tiêu hóa .
b.Tiến hành :
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
-GV hướng dẫn học sinh tìm hiểu thông tin SGK thảo luận nhóm :
+Hòan thành bảng 30.1
-GV kẻ sẵn bảng 30.1 vào bảng lớn
-GV gọi các nhóm viết kết quả vào bảng kẻ sẵn
-GV yêu cầu các nhóm đánh giá kết quả của nhau
-GV đánh giá kết quả của các nhóm
-GV cho các nhóm xem nội dung kiến thức hoàn chỉnh của bảng 30.1
-Cá nhân nghiên cứu thôngtin SGK kết hợp tranh ảnh đã chuẩn bị ghi nhó kiến thức
-Trao đổi nhóm thống nhất câu trả lời
-Đại diện nhóm trình bày kết quả theo yêu cầu của giáo viên
-Các nhóm theo dõi nhận xét bổ sung
-HS tự sửa chữa
-HS quan sát tranh ảnh về các bệnh tiêu hóa
Bảng 30 Các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa
Nhóm
Tác nhân
Cơ quan hay hoạt động bị ảnh hưởng
Mức độ ảnh hưởng
Sinh vật
Vi khuẩn
-Răng
-Dạ dày , ruột
-Các tuyến tiêu hóa
Tạo môi trường axit làm hỏng men răng
-Bị viêm loét
-Bị viêm à tăng tiết dịch
Giun sán
-Ruột
-Các tuyến tiêu hóa
-Gây tắc ruột
-Gây tắc ống mật
Chế độ ăn uống
Aên uống không đúng cách
-Các cơ quan tiêu hóa
-Hoạt động tiêu hóa
-Hoạt động hấp thụ
-Có thể bị viêm
-Kém hiệu quả
-Giảm
Khẩu phần ăn không hợp lí
-Các cơ quan tiêu hóa
-Hoạt động tiêu hóa
-Hoạt động hấp thụ
-Dạ dày và ruột bị mệt mỏi gan có thê bị xơ
-Bị rối lọan
-Kém hiệu quả
-GV nêu câu hỏi :
+Cho biết các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa ?
+Mức độ ảnh hưởng tớicác cơ quan do các tác nhân gây ra như thế nào ?
+Ngoài các tác nhântrên em còn biết có tác nhân nào nữa gây hại cho hệ tiêu hóa ?
-HS dựa vảo bảng kiến thức trả lời một cách khái quát
-HS có thể nêu :Một số loại trùnh gây tiêu chảy một số chất bảo vệ thực phẩm
Tiểu kết 1:Nội dung trong bảng
Hoạt động 2: Tìm hiểu các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi các tác nhân có hại và bảo đảm sự tiêu hóa có hiệu quả
a.Mục tiêu : Trìnhbày các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa và cơ sở khoa học của các biện pháp
b.Tiến hành :
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
-GV hướng dẫn học sinh tìm hiểu thông tin SGK thảo luận nhóm trả lời câu hỏi :
+Thế nào là vệ sinh răng miệng đúng cách?
+Thế nào là ăn uống hợp vệ sinh /
+Tại sao ăn uống đúng cách lại giúp tiêu hóa đạt hiêu quả ?
+Em đã thực hiện bảo vệ hệ tiêu hóa như thế nào ?
-GV cho thảo luận toàn lớp
-GV hướng dẫn cả lơp tập trung vào :
+Cơ sở khoa học
+Đã và sẽ thực hiện như thế nào ?
-GV bổ sung kiến thức
-GV hỏi :
+Tại sao không nên ăn vặt ?
+ Tại sao những người lái xe đường dài hay bị đau dạ dày ?
+Tại sao không nên ăn quá no vào buổi tối?
+Tại sao không nên ăn kẹo trước khi đi ngủ?
-Cá nhân nghiên cứu thông tin SGK ghi nhớ kiến thức
-Trao đổi nhóm thống nhất câu trả lời
-Yêu cầu :
+Đánh răng , kem đánh răng
+Thức ăn chín , tươi , sôi
+Aên chậm nhai kĩ ăn xong phải nghỉ ngơi
-ĐẠi diện nhóm trình bày kết quả nhóm khác nhận xét bổ sung
-HS tự sửa chữa rút ra kết luận
-HS vận dụng kiến thức của chương tiêu hóa và thực tế để giải thích
Tiểu kết 2:
-Các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa
+Aên uống hợp vệ sinh
+Khẩu phần ăn hợp lí
+Aên uống đúng cách
+Vệ sinh răng miệng sau khi ăn
4.Kiểm tra đánh giá :Hãy thiết lập kế hoạch để hình thành một thói quen ăn uống khoa học mà em chưa có
5.Dặn dò :
-Học bài trả lời câu hỏi SGK
-Oân tập lại kiến thức về trao đổi chất ở động vật chuẩnbị cho bài sau