Giáo án Sinh học Lớp 8 - Tiết 28, Bài 285: Tiêu hóa ở ruột non - Năm học 2012-2013

I. MỤC TIÊU :

1. Kiến thức :

- Trình bày được câu tạo và các hoạt động tiêu hoá diễn ra ở ruột non, bao gồm :

+ Các hoạt động tiêu hoá.

+ Các cơ quan hay tế bào thực hiện hoạt động .

+ Tác dụng, kết quả của các hoạt động .

2. Kĩ năng

- Kĩ năng quan sát hình vẽ, kĩ năng dự đoán, hoạt động nhóm, lắng nghe tích cực.

3. Thái độ :

- Giáo dục ý thức ăn uống khoa học, hợp vệ sinh để bảo vệ hệ tiêu hoá, giúp cho cơ quan tiêu hoá hoạt động có hiệu quả.

II. ĐỒ DÙNG DẠY - HỌC

- Tranh vẽ H 28.1 - > 3

III. PHƯƠNG PHÁP

- Trực quan ,vấn đáp, học hợp tác.

IV. TIẾN TRÌNH BÀI DẠY

A/Khởi động (6’)

1. Ổn định tổ chức .

2. Kiểm tra bài cũ .

- Thức ăn đã được tiêu hoá ở dạ dày nhthế nào ?

- Thức ăn nào xuống đến ruột cần được tiêu hoá tiếp .

 3. Bài mới

Mở bài : Ruột non có cấu tạo như thế nào? Tại sao nói quá trình tiêu hoá được hoàn thành ở ruột non ?

B. Các hoạt động.(34’)

 

doc2 trang | Chia sẻ: thiennga98 | Lượt xem: 391 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Sinh học Lớp 8 - Tiết 28, Bài 285: Tiêu hóa ở ruột non - Năm học 2012-2013, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 02/12/2012 Ngày giảng: 05/12/2012 Bài 28 - Tiết 28 TIÊU HOÁ Ở RUỘT NON I. MỤC TIÊU : 1. Kiến thức : - Trình bày được câu tạo và các hoạt động tiêu hoá diễn ra ở ruột non, bao gồm : + Các hoạt động tiêu hoá. + Các cơ quan hay tế bào thực hiện hoạt động . + Tác dụng, kết quả của các hoạt động . 2. Kĩ năng - Kĩ năng quan sát hình vẽ, kĩ năng dự đoán, hoạt động nhóm, lắng nghe tích cực. 3. Thái độ : - Giáo dục ý thức ăn uống khoa học, hợp vệ sinh để bảo vệ hệ tiêu hoá, giúp cho cơ quan tiêu hoá hoạt động có hiệu quả. II. ĐỒ DÙNG DẠY - HỌC - Tranh vẽ H 28.1 - > 3 III. PHƯƠNG PHÁP - Trực quan ,vấn đáp, học hợp tác. IV. TIẾN TRÌNH BÀI DẠY A/Khởi động (6’) 1. Ổn định tổ chức . 2. Kiểm tra bài cũ . - Thức ăn đã được tiêu hoá ở dạ dày nhthế nào ? - Thức ăn nào xuống đến ruột cần được tiêu hoá tiếp . 3. Bài mới Mở bài : Ruột non có cấu tạo như thế nào? Tại sao nói quá trình tiêu hoá được hoàn thành ở ruột non ? B. Các hoạt động.(34’) Hoạt động 1 ( 14 phút ) TÌM HIỂU CẤU TẠO RUỘT NON *Mục tiêu : Trình bày được câu tạo của ruột non. *Đồ dùng : Hoạt động của GV và HS Kiến thức cơ bản HS n/c thông tin sgk H 28.1, 28.2 trả lời câu hỏi: + Cấu tạo của ruột non như thế nào ? + Đoạn đầu của ruột non có đặc điểm gì ? - HS thảo luận nhóm thống nhất ý kiến . - GV cung cấp tá tràng dài khoảng 25 -> 30 cm cong hình chữ U là nơi tiêu hoá chính thức ăn. - Trong dich tuỵ dich ruột có đủ các loại en zim xúc tác các phản ứng phân cắt các loại phân tử thức ăn. Dịch mật tiết muối mật có vai trò trong hoạt động nhũ tương hoá mỡ..... I. Ruột non - Ruột non dài khoảng 3m - Thànhruột có 4 lớp mỏng + Lớp cơ có cơ vòng và cơ dọc. + Lớp niêm mạc có nhiều tuyến tiết dịch. - Tá tràng là nơi đổ vào của dịch tuỵ và dịch mật Hoạt động 2 ( 20 phút ) TÌM HIỂU SỰ TIÊU HOÁ Ở RUỘT NON * Mục tiêu : - HS chỉ ra được các thành phần tham gia hoạt động tiêu hoá , tác dụng của nó trong sự tiêu hoá thức ăn. * Đồ dùng: H 28.1, 28.2, 28.3 Hoạt động của GV và HS Kiến thức cơ bản - GV y/c HS hoàn thành bài tập sgk tr. 91 + Thức ăn xuống tới ruột non còn chịu sự biến đổi lí học nữa không ? Nếu có thì biểu hiện như thế nào ? + Sự biến đổi hoá học thức ăn được thực hiện đối với những loại chất nào ? Biểu hiện như thế nào ? - HS n/c thông tin sgk H 28.1, 28.2, 28.3 thảo luận nhóm 7 phút thống nhất ý kiến + Vai trò của lớp cơ trong thành ruột non là gì ? + Ở ruột non quá trình biến đổi nào là chủ yếu ? + Nếu ở ruột non thức ăn không được biến đổi thì điều gì sẽ xẩy ra ? + Làm thế nào để thức ăn khi ăn được tiêu hoá hoàn toàn ? II. Tiêu hoá ở ruột non. 1. Biến đổi lí học - Thức ăn được hoà loãng và trộn đều với các dịch tiêu hoá ( dịch mật, dịch tuỵ, dịch ruột ) - Các khối lipít được muối mật phân cắt tạo những giọt mỡ nhỏ. 2. Biến đổi hoá học + Tinh bột và đường đôi enzim đường đôi enzim đường đơn. + Prôtêin enzim péptít enzim axít amin. + Li pít dịch mật các giọt lipít nhỏ enzim axítbéo và glixêin c. Tổng kết – Hướng dẫn học ở nhà ( 5phút) 1. Tổng kết. (4’) 4.1. Các chất trong thức ăn được biến đổi hoàn toàn ở ruột non là a) Protêin b) Glu xít c) Li pít d) Cả a, b, c 4.2. Ở ruột non sự biến đổi thức ăn chủ yếu là a) Biến đổi lí học b) Biến đổi hoá học c) Cả a và b 2. Hướng dẫn học ở nhà ( 1’) - Đọc mục em có biết - Học bài trả lời câu hỏi sgk, vở bài tập - Chuẩn bị bài 29 ..

File đính kèm:

  • doct28 - s8.doc