I/ MỤC TIÊU
1. Kiến thức: - Nêu được các đặc điểm hình thái, cấu tạo của quả: quả khô, quả thịt
2. Kĩ năng: - Rèn kĩ năng quan sát, so sánh, thực hành
- Vận dụng kiến thức vào việc bảo quản, chế biến quả và hạt sau thu hoạch
3. Thái độ: - Có ý thức trchs nhiệm bảo vệ cây xanh, đặc biệt là cơ quan sinh sản.
II/ PHƯƠNG TIỆN DẠY VÀ HỌC:
1/ Chuẩn bị của giáo viên: Sưu tầm 1 số quả khô và quả thịt
2/ Chuẩn bị của học sinh: Chuẩn bị quả theo nhóm: Đu đủ, Cà chua, Táo, đậu Hà Lan Me, Phượng, Bằng lăng
III/ TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:
1/ On định lớp: 6A1
6A2
2/ Kiểm tra bài cũ: Phân biệt hiện tượng thụ phấn với thụ tinh? Thụ phấn có quan hệ gì với thụ tinh?
3/ Các hoạt động dạy và học:
a/ Giới thiệu bài: Quả có nhiều hình dạng, kích thước, màu sắc khác nhau, vậy căn cứ vào đâu để phân chia các nhóm quả khác nhau?
b/ Phát triển bài:
Hoạt động 1: TẬP CHIA NHÓM CÁC LOẠI QUẢ
4 trang |
Chia sẻ: thiennga98 | Lượt xem: 484 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Sinh học Lớp 6 - Tiết 40 và 41 - Năm học 2013-2014 - Nguyễn Thị Thu, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 20 Ngày soạn: 03/01/2014
Tiết: 40 Ngày dạy: 09/01/2014
CHƯƠNG VII: QUẢ VÀ HẠT
Bài 32: CÁC LOẠI QUẢ
I/ MỤC TIÊU
1. Kiến thức: - Nêu được các đặc điểm hình thái, cấu tạo của quả: quả khô, quả thịt
2. Kĩ năng: - Rèn kĩ năng quan sát, so sánh, thực hành
- Vận dụng kiến thức vào việc bảo quản, chế biến quả và hạt sau thu hoạch
3. Thái độ: - Có ý thức trchs nhiệm bảo vệ cây xanh, đặc biệt là cơ quan sinh sản.
II/ PHƯƠNG TIỆN DẠY VÀ HỌC:
1/ Chuẩn bị của giáo viên: Sưu tầm 1 số quả khô và quả thịt
2/ Chuẩn bị của học sinh: Chuẩn bị quả theo nhóm: Đu đủ, Cà chua, Táo, đậu Hà Lan Me, Phượng, Bằng lăng
III/ TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:
1/ Oån định lớp: 6A1
6A2
2/ Kiểm tra bài cũ: Phân biệt hiện tượng thụ phấn với thụ tinh? Thụ phấn có quan hệ gì với thụ tinh?
3/ Các hoạt động dạy và học:
a/ Giới thiệu bài: Quả có nhiều hình dạng, kích thước, màu sắc khác nhau, vậy căn cứ vào đâu để phân chia các nhóm quả khác nhau?
b/ Phát triển bài:
Hoạt động 1: TẬP CHIA NHÓM CÁC LOẠI QUẢ
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
-HS đặt quả lên bàn -> GV kiểm tra
- YCHs chia nhóm các loại quả dựa vào các đặc điểm của nhóm
+ Quả gồm những bộ phận nào?
+ Dựa vào đặc điểm nào để chia?
-Gv hướng dẫn Hs phân tích các bước của việc phân chia các nhóm quả
- Cho 1 nhóm báo cáo bài làm
- Càc nhóm khác nhận xét và bổ sung
- Hs đưa quả lên bàn
- Hs chia các nhóm quả theo ý của nhóm, trả lời câu hỏi
+ Vỏ, thịt quả
+ Dựa vào đặc điểm của quả
- Đại diện nhóm báo cáo bài làm
- Nhóm khác nhận xét và bổ sung
Tiểu kết: - Căn cứ vào dặc điểm vỏ quả có thể phân chia các loại quả
Hoạt động 2: TÌM HIỂU CÁC LOẠI QUẢ CHÍNH
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
Phân biệt quả thịt và quả khô
- Gv hướng dẫn Hs đọc thông tin trong SGK để biết tiêu chuẩn của 2 nhóm
- Hs xếp các quả thành 2 nhóm chính
- Cho các nhóm nhận xét
Phân biệt các loại quả khô
- Hs quan sát vỏ quả khô khi chín, đưa ra nhận xét và chia thành các nhóm quả khô?
- HS ghi lại đặc điểm của từng nhóm quả khô và gọi tên 2 nhóm quả khô đó?
- Cho các nhóm nhận xét, bổ sung
- Gv cho Hs lấy ví dụ về quả khác
c. Phân biệt các loại quả thịt
- Gv cho Hs đọc thông tin trong SGK
+ Nêu đặc điển phân biệt của 2 nhóm quả thịt?
- Gv cho các nhóm bổ quả
- Gv cho Hs thảo luận và rút ra kết luận của quả mọng và quả hạch
- Gv: Con người và sinh vật sống được nhờ vào nguồn dinh dưỡng. Nguồn dinh dưỡng này phần lớn được thu nhận tù cây xanh -> phải có yws thức bảo vệ cây xanh.
- Hs đọc thông tin nắm tiêu chuẩn
+ Quả khô: chín vỏ khô cứng mỏng
+ Quả thịt khi chín mền, vỏ dày
- Hs xếp thành 2 loại quả theo tiêu chuẩn
- Các nhóm nhận xét
- Hs quan sát các qủa khô -> nhận xét và chia nhóm
+ Vỏ nẻ và vỏ không nẻ
+ Quả khô nẻ và quả khô không nẻ
- Hs kể thêm các quả khác
- Hs đọc thông tin trong SGK
+ Quả mọng: gồm toàn thịt
+ Quả hạch: cứng bọc lấy hạt
- Các nhóm bổ sung
- Hs rút ra đặc điểm của 2 nhóm quả thịt
- Hs lấy ví dụ khác
Tiểu kết: Dựa vào đặc điểm của vỏ quả có thể chia làm 2 loại quả: quả khô và quả thịt
1/ Quả khô khi chín thì vỏ quả cứng và mỏng
Quả khô có 2 loại: qủa khô nẻ và quả khô không nẻ
Quả khô nẻ: là khi chín khô vỏ quả có khả năng tự tách ra cho hạt rơi ra ngoài: ví dụ quả cải, đậu hà lan, đậu bắp, quả bông
Quả khô không nẻ: khi chín vỏ không tự tách ra. ví dụ: lúa, ngô, quả chò
Quả thịt khi chín mềm , vỏ dày chứa đầy thịt quả
2/ Quả thịt gồm: quả mọng và quả hạch
Quả mọng: có phần thịt rất dày và mọng nước ví dụ: cà chua, chanh, đu đủ
Quả hạch: là ngoài phần thịt quả còn có hạch rất cứng chứa hạt ở bên trong như: đào, mơ, mận
IV/ CỦNG CỐ – DẶN DÒ:
1/ Củng cố: - Học sinh đọc ghi nhớ SGK. Trả lời câu hỏi:
+ Vì sao người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô
+ Quả mọng khác với quả hạch ở những điểm nào?
2/ Dặn dò: - Về học bài và trả lời câu hỏi trong SGK. Đọc mục “Em có biết”
- Hướng dẫn Hs ngâm hạt đỗ và hạt ngô chuẩn bị cho bài sau
V/ RÚT KINH NGHIỆM:
Tuần: 21 Ngày soạn: 10/01/2014
Tiết: 41 Ngày dạy: 13/01/2014
Bài 33: HẠT VÀ CÁC BỘ PHẬN CỦA HẠT
I/ MỤC TIÊU
1. Kiến thức:
- Mô tả được các bộ phận của hạt: hạt gồm vỏ, phôi và chất dinh dưỡng dự trữ. Phôi gồm rễ mầm, thân mầm, lá mầm và chồi mầm. Phôi có 1 lá mầm (ở cây 1 lá mầm) hay 2 lá mầm (ở cây 2 lá mầm)
2. Kĩ năng: - Rèn luyện kĩ năng quan sát, phân tích, so sánh để rút ra kết luận
- Rèn kĩ năng hoạt động nhóm
3. Thái độ: - Biết cách lựa chọn và bảo vệ hạt giống
II/ PHƯƠNG TIỆN DẠY VÀ HỌC:
1/ Chuẩn bị của giáo viên: Mẫu hạt đỗ đen, hạt ngô ngâm nước 1 ngày
Tranh câm về các bộ phận của hạt đỗ đen và hạt ngô
2/ Chuẩn bị của học sinh: Mẫu hạt đỗ đen, hạt ngô ngâm nước 1 ngày
III/ TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:
1/ Ổn định lớp: 6A1
6A2
2/ Kiểm tra bài cũ: - Dựa vào đặc điểm nào để phân biệt quả khô và quả thịt ? Kể 3 loại quả mỗi loại mà em biết ? Quả mọng có những đặc điểm nào khác với quả hạch?
3/ Các hoạt động dạy và học:
a/ Giới thiệu bài mới: Hạt gồm những bộ phận nào? Những bộ phận đó có chức năng gì?
b/ Phát triển bài
Hoạt động 1: TÌM HIỂU CÁC BỘ PHẬN CỦA HẠT
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
-YChs đọc lệnh 1 ở sgk và thực hiện lệnh 1 theo hướng dẫn của GV
- Gv hướng dẫn HS bóc 2 loại hạt mà mình mang tới quan sát kết hợp với quan sát hình sgk để tìm các bộ phận của hạt
- Gv hướng dẫn Hs quan sát trên kính lúp đối chiếu với h 33.1 và 33.2
- Tìm các bộ phận của hạt trên mẫu
- Gv cho hs quan sát trên tranh câm xác định các bộ phận của hạt trên tranh câm
- Yêu cầu HS thảo luận nhóm hoàn thành bảng SGK t108
- YC đại diện nhóm báo cáo, nhóm khác nhận xét, bổ sung
- GV nhận xét bổ sung chốt lại đáp án
- Học sinh đọc và thu thập thông tin sgk
- HS quan sát mẫu mang tới và kết hợp hình vẽ sgk. Hs tự bóc 2 loại hạt mà mình mang đi
- Hs quan sát trêm mẫu của kính hiển vi
- Tìm các bộ phận của hạt trên kính lúp
- Hs xác định các bộ phận của hạt trên tranh câm
- HS thảo luận
- Đại diện nhóm báo cáo, nhóm khác nhận xét, bổ sung
- HS sửa sai nếu có
CÂU HỎI
TRẢ LỜI
Hạt đỗ đen
Hạt ngô
Hạt gồm bộ phận nào?
Vỏ và phôi
Vỏ, phôi và phôi nhũ
Bộ phận nào bao bọc bảo vệ hạt?
Vỏ hạt
Vỏ hạt
Phôi gồm bộ phận nào?
Chồi, thân, rễ, lá mầm
Chồi, thân, rễ, lá mầm
Phôi có mấy lá mầm?
Hai lá mầm
Một lá mầm
Chất dinh dưỡng dự trữ của hạt chứa ở đâu?
Ơû hai lá phôi
Ơû phôi nhũ
Tiểu kết: Hạt gồm: vỏ, phôi, chất dinh dưỡng
- Phôi gồm: lá mầm, thân mầm, chồi mầm
- Chất dinh dưỡng có ở trong phôi nhũ, lá mầm
Hoạt động 2: PHÂN BIỆT HẠT 1 LÁ MẦM VÀ HẠT 2 LÁ MẦM
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
- Dựa vào bảng ở mục 1 trả lời câu hỏi
+ Nêu sự khác nhau và giống nhau giữa hạt ngô và hạt đậu? (giáo viên gợi ý hạt đỗ là hạt hai lá mầm, hạt ngô là hạt một lá mầm)
-Yêu cầu hs đọc thông tin SGK
+ Hạt 2 lá mầm khác với hạt 1 lá mầm ở những điểm nào?
-Gv chốt lại các đặc điểm cơ bản để phân biệt hạt 1 lá mầm và hạt 2 lá mầm
- Hs thảo luận tìm ra điểm giống nhau và khác nhau giữa hạt ngô và hạt đậu
+ HS dựa vào bảng trên trả lời
- Hs đọc thông tin SGK.
+ Số lá mầm
- Hs rút ra kết luận
Tiểu kết: Sự khác nhau giữa hạt 1 lá mầm và hạt 2 lá mầm là
- Hạt 1 lá mầm là phôi có 1 lá mầm
- Hạt 2 lá mầm là phôi có 2 lá mầm
IV/ CỦNG CỐ – DẶN DÒ:
1/ Củng cố: Yêu cầu HS đọc ghi nhớ SGK. Trả lời CH:
- Hạt gồm những bộ phận nào?
- Nêu sự khác nhau giữa hạt 1 lá mầm và hạt 2 lá mầm?
2/ Dặn dò:
- Nhận xét thái độ và sự chuẩn bị của cả lớp
- Về chuẩn bị các loại quả theo hình trong SGK
- Học bài và xem bài mới
V/ RÚT KINH NGHIỆM:
File đính kèm:
- SH 6 tiet 4041 tuan 21 2013 2014.doc