I. MỤC TIÊU BÀI HỌC.
1. Kiến thức:
- Nêu được các đặc điểm hình thái, cấu tạo của quả: quả khô, quả thịt
2. Kĩ năng: - Rèn kĩ năng quan sát , so sánh , thực hành
- Vận dụng kiến thức vào việc bảo quản , chế biến quả và hạt sau thu hoạch
3. Thái độ: - Có ý thức bảo vệ thiên nhiên
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY VÀ HỌC:
1. Giáo viên: Sưu tầm 1 số quả khô và quả thịt
2. Học sinh: Chuẩn bị quả theo nhóm: Đu đủ, cà chua, táo, Đậu Hà Lan, me, phượng, bằng lăng
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP.
1. Ổn định tổ chức, kiểm tra sĩ số:
6A2
2. Kiểm tra bài cũ: Phân biệt hiện tượng thụ phấn với thụ tinh? Thụ phấn có quan hệ gì với thụ tinh?
3. Hoạt động dạy - học:
Mở bài: Quả có nhiều hình dạng, kích thước, màu sắc khác nhau, vậy căn cứ vào đâu để phân chia các nhóm quả khác nhau?
2 trang |
Chia sẻ: baoan21 | Lượt xem: 5465 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Sinh học 6 - Tiết 40 - Bài 32: Các loại quả, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 21 Ngày soạn: 03/01/2014
Tiết 40 Ngày dạy: /01/2014
CHƯƠNG VII: QUẢ VÀ HẠT
Bài 32: CÁC LOẠI QUẢ
I. MỤC TIÊU BÀI HỌC.
1. Kiến thức:
- Nêu được các đặc điểm hình thái, cấu tạo của quả: quả khô, quả thịt
2. Kĩ năng: - Rèn kĩ năng quan sát , so sánh , thực hành
- Vận dụng kiến thức vào việc bảo quản , chế biến quả và hạt sau thu hoạch
3. Thái độ: - Có ý thức bảo vệ thiên nhiên
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY VÀ HỌC:
1. Giáo viên: Sưu tầm 1 số quả khô và quả thịt
2. Học sinh: Chuẩn bị quả theo nhóm: Đu đủ, cà chua, táo, Đậu Hà Lan, me, phượng, bằng lăng
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP.
1. Ổn định tổ chức, kiểm tra sĩ số:
6A2
2. Kiểm tra bài cũ: Phân biệt hiện tượng thụ phấn với thụ tinh? Thụ phấn có quan hệ gì với thụ tinh?
3. Hoạt động dạy - học:
Mở bài: Quả có nhiều hình dạng, kích thước, màu sắc khác nhau, vậy căn cứ vào đâu để phân chia các nhóm quả khác nhau?
Hoạt động 1: Tập chia các nhóm các loại quả.
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH
- Yêu cầu các nhóm đặt quả lên bàn ->GV kiểm tra
- Yêu cầu HS chia nhóm các loại quả dựa vào các đặc điểm của nhóm quả
+ Quả gồm những bộ phận nào?
+ Dựa vào đặc điểm nào để chia ?
- GV hướng dẫn HS phân tích các bước của việc phân chia các nhóm quả
- Cho 1 nhóm báo cáo bài làm
- Các nhóm khác nhận xét và bổ sung
- HS đưa quả lên bàn
- HS chia các nhóm quả theo ý của nhóm, trả lời câu hỏi:
+ Vỏ, thịt quả
+ Dựa vào đặc điểm của quả
- Đại diện nhóm báo cáo bài làm
- Nhóm khác nhận xét và bổ sung
Tiểu kết: Căn cứ vào đặc điểm vỏ quả có thể phân chia các loại quả.
Hoạt động 2: Tìm hiểu các loại quả chính.
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH
a/ Phân biệt quả thịt và quả khô:
- GV hướng dẫn HS đọc thông tin trong SGK để biết tiêu chuẩn của 2 nhóm.
- Yêu cầu HS xếp các quả thành 2 nhóm chính
- Cho các nhóm nhận xét
b/ Phân biệt các loại quả khô:
- Yêu cầu HS quan sát vỏ quả khô khi chín, đưa ra nhận xét và chia thành các nhóm quả khô ?
- Yêu cầu ghi lại đặc điểm của từng nhóm quả khô và gọi tên 2 nhóm quả khô đó ?
- Cho các nhóm nhận xét, bổ sung
- GV cho HS lấy ví dụ về quả khác
c. Phân biệt các loại quả thịt
- GV cho HS đọc thông tin trong SGK
+ Nêu đặc điển phân biệt của 2 nhóm quả thịt ?
- GV cho các nhóm bổ quả
- GV cho Hs thảo luận và rút ra kết luận của quả mọng và quả hạch
- GV lấy thêm ví dụ các quả khác.
- HS đọc thông tin nắm tiêu chuẩn
+ Quả khô: chín vỏ khô cứng mỏng
+ Quả thịt khi chín mền , vỏ dày
- HS xếp thành 2 loại quả theo tiêu chuẩn
- Các nhóm nhận xét
- HS quan sát các qủa khô -> nhận xét và chia nhóm
+ Vỏ nẻ và vỏ không nẻ
+ Quả khô nẻ và quả khô không nẻ
- HS kể thêm các quả khác
- HS đọc thông tin trong SGK
+ Quả mọng: gồm toàn thịt
+ Quả hạch: cứng bọc lấy hạt
- Các nhóm bổ sung
- HS rút ra đặc điểm của 2 nhóm quả thịt
- HS lấy ví dụ khác
Tiểu kết: Dựa vào đặc điểm của vỏ quả có thể chia làm 2 loại quả : quả khô và quả thịt
1/ Quả khô khi chín thì vỏ quả cứng và mỏng
a/ Quả khô có 2 loại : qủa khô nẻ và quả khô không nẻ
- Quả khô nẻ: là khi chín khô vỏ quả có khả năng tự tách ra cho hạt rơi ra ngoài. Ví dụ quả cải, đậu Hà Lan, đậu bắp, quả bông
- Quả khô không nẻ: khi chín vỏ không tự tách ra. Ví dụ: lúa, ngô, Quả chò
b/ Quả thịt khi chín mềm , vỏ dày chứa đầy thịt quả
2/ Quả thịt gồm: quả mọng và quả hạch
a/ Quả mọng: có phần thịt rất dày và mọng nước ví dụ: cà chua, chanh, đu đủ
b/ Quả hạch: là ngoài phần thịt quả còn có hạch rất cứng chứa hạt ở bên trong như: đào, mơ, mận
IV. CỦNG CỐ – DẶN DÒ.
1. Củng cố: Học sinh đọc ghi nhớ SGK. Trả lời câu hỏi:
+ Vì sao người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô
+ Quả mọng khác với quả hạch ở những điểm nào ?
2. Dặn dò:
- Về học bài và trả lời câu hỏi trong SGK
- Đọc mục “Em có biết ”
- Hướng dẫn HS ngâm hạt đỗ và hạt ngô chuẩn bị cho bài sau.
V: RÚT KINH NGHIỆM
File đính kèm:
- Sinh 6 tiet 40.doc