I. MỤC TIÊU:
Kiến thức: Biết cách nấu cơm.
Kỹ năng: vận dụng kiến thức đã học nấu cơm giúp gia đình.
Thái độ: Có ý thức vận dung kiến thức đã học để giúp gia đình.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
Giáo viên : Nồi cơm điện, rá, chậu vo gạo, đũa dùng để nấu cơm.
Xô chứa nước sạch, bếp dầu, phiếu học tập.
Học sinh: Nồi nấu cơm, nước sạch, rá , đũa.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU:
1. Khởi động (Ổn định tổ chức )
2. Kiểm tra bài cũ:
- Em hãy nêu các công việc cần thực hiện khi chuẩn bị nấu ăn?
- Khi tham gia giúp gia đình chuẩn bị nấu ăn, em đã làm những công việc gì và làm như thế nào?
4 trang |
Chia sẻ: donghaict | Lượt xem: 2847 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Kỹ thuật lớp 5 - Tuần 11 - Bài: Nấu cơm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Môn: Kĩ Thuật Tên bài dạy: Nấu cơm (tiết 1)
Tuần: 11 Ngày tháng năm
I. MỤC TIÊU:
í Kiến thức: Biết cách nấu cơm.
í Kỹ năng: vận dụng kiến thức đã học nấu cơm giúp gia đình.
í Thái độ: Có ý thức vận dung kiến thức đã học để giúp gia đình.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
í Giáo viên : Nồi cơm điện, rá, chậu vo gạo, đũa dùng để nấu cơm.
Xô chứa nước sạch, bếp dầu, phiếu học tập.
í Học sinh: Nồi nấu cơm, nước sạch, rá , đũa.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU:
1. Khởi động (Ổn định tổ chức )
2. Kiểm tra bài cũ:
- Em hãy nêu các công việc cần thực hiện khi chuẩn bị nấu ăn?
- Khi tham gia giúp gia đình chuẩn bị nấu ăn, em đã làm những công việc gì và làm như thế nào?
3. Bài mới:
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH
1- Giới thiệu bài
2- Giảng bài
Hoạt động1: làm việc cả lớp.
Mục tiêu: Giúp học sinh tìm hiểu các cách nấu ăn ở gia đình.
Cách tiến hành: Gv cho học sinh trao đổi với nhau.
- Có mấy cách nấu cơm?
- Hai cách nấu cơm có những ưu, nhược điểm gì?
Gv bổ sung thêm các ý cho học sinh
- Có 2 cách nấu cơm đó là:
nấu cơm bằng xoong hoặc nồi trên bếp (củi, ga )
- Học sinh nêu.
- Lớp nhâïn xét, bổ sung.
nấu ăn.
Cách tiến hành: Gv yêu cầu học sinh đọc mục I Sgk để tìm hiểu cách chọn thựuc phẩm.
- Em hãy nêu tên các chất dinh dưỡng cần cho con người.
- Dựa vào hình 1, em hãy kể tên loại thực phẩm thường được gia đình em chọn cho bữa ăn chính?
- Em hãy nêu cách lựa chọn thực phẩm mà em biết?
- Em hãy nêu ví dụ về cách sơ chế 1 loại ra mà em biết?
- Theo em khi làm cá cần loại bỏ những phần nào?
- Em hãy nêu mục đích của việc sơ chế thực phẩm?
Gv chất ý: Muốn co bữa ăn ngin, đủ lượng, đủ chất, đảm bảo vệ sinh, cần biết cách chọn thực phẩm tươi, ngon và sơ chế thực phẩm.
Hoạt động 3: Đánh giá kết quả học tập.
Giáo viên cho học sinh làm bài tập vào phiếu trắc nghiệm.
- Gọi học sinh lên bảng làm, cả lớp làm vào phiếu.
- Gv nhận xét đánh giá.
IV. CỦNG CỐ VÀ DẶN DÒ:
Về nhà giúp gia đình nấu ăn.
Chuẩn bị: Nấu cơm (tiết 2)
- Cá, rau, canh
- Thực phẩm phải sạch và an toàn.
- Phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.
- Ăn ngon miệng.
- Ta loại bỏ rau úa ra và loại rau không ăn được.
- Bỏ những phần không ăn được và rửa sạch.
- Học sinh đại diện các nhóm nêu.
- Lớp nhận xét bổ sung.
Em đánh dấâu X vào £ ở thực phẩm nên chọn cho bữa ăn gia đình.
- Rau tươi có nhiều lá sâu.
- Cá tươi (còn sống) X
- Tôm tươi X
- Thịt ươn
Gọi học sinh đọc ghi nhớ
- Về nhà học bài.
Rút kinh nghiệm :
Môn: Kĩ Thuật Tên bài dạy: Nấu cơm (tiết 2)
Tuần: Ngày tháng năm
I. MỤC TIÊU:
í Kiến thức: Biết cách nấu cơm.
í Kỹ năng: Vận dụng kiến thức đã học nấu cơm giúp gia đình.
í Thái độ: Có ý thức vận dung kiến thức đã học để giúp gia đình.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
í Giáo viên : Nồi cơm điện, bếp dầu, rá, chậu để vo gạo.
Đũa dùng để nấu cơm, xô chứa nước sạch.
í Học sinh: Nồi nấu cơm, bếp, rá , rổ.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU:
1. Khởi động (Ổn định tổ chức )
2. Kiểm tra bài cũ:
- Kể tên những dụng cụ và nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cơm bằng bếp đun?
- Có mấy cách nấu cơm đó là những cách nào?
3. Bài mới:
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH
1- Giới thiệu bài
2- Giảng bài
Hoạt động1: thảo luận nhóm.
Mục tiêu: Học sinh biết tìm hiểu cách nấu cơm bằng nồi cơm điện.
Cách tiến hành:
Gv cho học sinh đọc nội dung 2 Sgk
- Em hãy so sánh nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn vị để nấu cơm bằng bếp đun.
Gv bổ sung thêm.
- Ở nhà em thường cho nước vào nồi
cơm điện để nấu theo cách nào?
Đọc thầm
- Chuẩn bị gạo, nước sạch, rá, chậu để vo gạo.
Khác nhau: dụng cụ nấu cơm và nguồn cung cấp nhiệt khi khi nấu cơm.
- Gọi 2 em lên thực hành các thao tác.
- San đều gạo trong nồi.
- Lau khô đay nồi.
- Đậy nắm và cắm điện và khi cạn
- Em hãy so sánh nấu cơm bằng bếp đun và nấu cơm bằng nồi cơm điện?
- Gia đình em thường nấu cơm bằng cách nào? Em hãy nêu cách nấu cơm đó?
Hoạt động 4: Đánh giá kết quả học tập.
Cách tiến hành: Gv cho học sinh làm bài tập trắc nghiệm để học sinh làm và sau đó nhận xét.
1- Kể tên các dụng cụ, nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cơm bằng
2- Trình bày cách nấâu cơm bằng
3- Nêu ưu, nhược điểm cách nấu cơm bằng
- Cả lớp làm vào phiếu học tập.
IV. CỦNG CỐ VÀ DẶN DÒ:
Về học bài
Chuẩn bị: Luộc rau.
nước nấc nấu tự động chuyển sang nấc ủ, sau đó cơm chín.
Đại diện nhóm trình bày
- Lớp nhận xét bổ sung.
- Học sinh lên bảng làm.
- Lớp nhận xét.
Gọi học sinh đọc ghi nhớ.
Rút kinh nghiệm :
File đính kèm:
- KT TUAN 11.doc