I. MỤC TIÊU
• HS biết mục đích và cách thu hoạch rau ,hoa .
• Có ý thức làm việc cẩn thận .
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
• Dao sắc ,kéo cắt cành .
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC CHỦ YẾU
1/ ỔN ĐỊNH LỚP (1’)
2/ KIỂM TRA BÀI CŨ (3-4’)
-Bài Trừ sâu bệnh hạI cây rau ,hoa .
3/BÀI MỚI : (25-28’)
2 trang |
Chia sẻ: donghaict | Lượt xem: 1510 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Kỹ thuật 4 - Bài 25: Thu hoạch rau hoa, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHƯƠNG 2
KĨ THUẬT TRỒNG RAU ,HOA
Bài 25
THU HOẠCH RAU HOA
MỤC TIÊU
HS biết mục đích và cách thu hoạch rau ,hoa .
Có ý thức làm việc cẩn thận .
ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
Dao sắc ,kéo cắt cành .
CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC CHỦ YẾU
1/ ỔN ĐỊNH LỚP (1’)
2/ KIỂM TRA BÀI CŨ (3-4’)
-Bài Trừ sâu bệnh hạI cây rau ,hoa .
3/BÀI MỚI : (25-28’)
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
GiớI thiệu bài ( 1 ‘)
-GV giớI thiệu bài và nêu mục đích bài học
-HS lắng nghe
Hoạt động 1: Hướng dẫn tìm hiểu các yêu cầu của việc thu hoạch rau , hoa (10-12’)
-GV nêu vấn đề :Cây rau ,hoa dễ bị dập nát hư hỏng ,Vậy khi thu hoạch cần đảm bảo yêu cầu gì ?
-Nhẹ nhàng ,cẩn thận , đúng lúc .
-GV có thể choHS giảI thích yêu cầu việc thu hoạch :
+Thu hoạch đúng độ chín là như thế nào?
+Đúng lúc
+Thu hoạch sớm quá hoặc muộn quá có ảnh hưởng gì ?
+Năng suất thấp ,hoa chưa nở
+Vậy yêu cầu của việc thu hoạch rau ,hoa là như thế nào ?
+Thu hoạch nhẹ nhàng , đúng cách ,cẩn thận để rau ,hoa không dập nát .
Hoạt động 2 : Hướng dẫn tìm hiểu kĩ thuật thu hoạch rau ,hoa (10-12’)
-GV hỏI : ngườI ta thu hoặch bộ phận nào của cây rau, hoa ? thu hoạch bằng cách nào ?
-Tuỳ loạI cây :
+ĐốI vớI cây lấy quả như cà chua, đậu đỗ ngườI ta thu hái quả.
+ĐốI vớI rau lấy lá như rau cảI, xà lách ngườI ta thu hoặch cả cây.
+ĐốI vơi cây hoa : thường thu hoặch cắt cành có hoa sắp nở.
-GV hướng dẫn cách thu hoạch rau, hoa theo nộI dung SGK và nêu ví dụ minh hoạ :
+Nêu từng cách thu hoạch ứng vớI Ha Hb Hc ?
-HS nêu ví dụ minh hoạ.
+ Ha : Cắt
+Hb : Hái
+ Hc : Nhổ
-Gv lưu ý thu hoạch bằng dao ,kéo :không làm giập nát gốc ,cành
-GV giảI thích:
+ Rau sau khi thu hoach chưa sử dụng ngay cần bảo quản như đưa vào phòng lạnh , đóng hộp ,sấy khô để cung cấp dần cho ngườI tiêu dùng .
+ĐốI vớI hoa ,nếu vận chuyển đi xa phảI được đóng hộp hoặc bao gói cẩn thận .
4/ CỦNG CỐ ,DẶN DÒ (3’)
-Nhận xét sự chuẩn bị ,tinh thần thái độ học tập .
-Dặn HS ôn tập các bài đã học theo nộI dung phần ôn tập SGK để kiểm tra .
RÚT KINH NGHIỆM TIẾT DẠY :
File đính kèm:
- BAI 25.doc