Tiết 16 KĨ THUẬT LUỘC RAU
I . MỤC TIÊU :
HS cần phải :
- Biết cách thực hiện các công việc chuẩn bị và các bước luộc rau .
- Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để giúp gia đình nấu ăn .
II . CHUẨN BỊ :
- Rau muống , rau cải củ hoặc bắp cải , đậu quả
- Dụng cụ : Nồi, soong , bếp, rổ, chậu nhựa, đũa ,
- Phiếu đánh giá kết quả học tập của HS .
3 trang |
Chia sẻ: ngocnga34 | Lượt xem: 740 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Kĩ thuật 5 tiết 16: Kĩ thuật luộc rau, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 16 KĨ THUẬT LUỘC RAU
I . MỤC TIÊU :
HS cần phải :
Biết cách thực hiện các công việc chuẩn bị và các bước luộc rau .
Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để giúp gia đình nấu ăn .
II . CHUẨN BỊ :
Rau muống , rau cải củ hoặc bắp cải , đậu quả
Dụng cụ : Nồi, soong , bếp, rổ, chậu nhựa, đũa ,
Phiếu đánh giá kết quả học tập của HS .
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC :
TG
HOẠT ĐỘNG GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG HỌC SINH
1. Khởi động:
- HS hát
2. Bài cũ:
+ Có mấy cách nấu cơm ? Đó là những cách nào ?
3. Giới thiệu bài mới:
“ Luộc rau “
- HS nhắc lại
4. Phát triển các hoạt động:
Hoạt động 1 : Tìm hiểu các cách thực hiện các công việc chuẩn bị luộc rau
Hoạt động nhóm , lớp
+ Trước khi luộc rau cần chuẩn bị những công việc gì ?
+ Hãy nêu tên các nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để luộc rau
+ Ở gia đình em thường luộc những loại rau nào ?
+ Hãy nêu cách sơ chế rau cải trước khi nấu ?
- GV lưu ý : Đối với một số loại rau như rau cải , bắp cải , su hào, đậu cô ve nên ngắt, cắt thành đoạn ngắn hoặc thái nhỏ sau khi đã rửa sạch để giữ đượcchấyt dinh dưỡng của rau .
- HS quan sát H 1/SGK và nêu tên các nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để luộc rau
- Nhặt bỏ gốc, rễ, tách bỏ lá giập, sâu, tước bỏ xơ , cắt khúc , rửa bằng nước sạch từ 3- 4 lần
Hoạt động 2 : Tìm hiểu cách luộc rau
Hoạt động nhóm
- GV giới thiệu cách luộc rau
- HS đọc mục 2 và quan sát H 3/ SGK và nhớ lại cách luộc rau ở gia đình
+ Nên cho nhiều nước khi luộc rau để rau chín đều và xanh .
+ Nên cho ít muối hoặc bột canh vào nước luộc để rau có màu xanh đẹp .
+ Khi nước thật sôi hãy cho rau vào .
+ Dùng đũa lật rau 2-3 lần để rau chín đều .
+ Đun lửa thật to và đậy nắp nồi .
- GV thực hiện các thao tác luộc rau
- HS quan sát
- GV nhận xét và sửa chữa
- HS lên bảng thực hiện thao tác chuẩn bị và các bước luộc rau
Hoạt động 3 : Đánh giá kết quả học tập
- GV sử dụng câu hỏi để đánh giá kết quả học tập của HS
+ Trước khi luộc rau cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ nào ?
+ Hãy cho biết đun lửa to khi luộc rau có tác dụng gì ?
- GV nhận xét, đánh giá kết quả học tập của HS
Hoạt động cá nhân , lớp
- HS nêu cách luộc rau đạt yêu cầu :
+ Rau luộc chín đều , mềm .
+ Giữ được màu rau
Hoạt động 3 : Củng cố
- GV hình thành ghi nhớ
+ So sánh cách luộc rau ở gia đình em với cách luộc rau nêu trong bài học
4. Tổng kết- dặn dò :
- Chuẩn bị : “Rán đậu phụ “
- Nhận xét tiết học .
Hoạt động cá nhân , lớp
- HS nhắc lại .
File đính kèm:
- Ti↑́t 16 KĨ THUᅡ̣T LUᅯ̣C RAU.doc