I. Mục tiêu
HS biết được mục đích của việc thử độ nẩy mầm của hạt giống
Thực hiện được các thao tác thử độ nẩy mầm của hạt giống
Có ý thức làm việc cẩn thận, ngăn nắp, đúng qui trình
II. Đồ dùng
Mẫu : Đĩa hạt giống để thử độ nẩy mầm
Vật liệu và dụng cụ :
- Hạt giống (rau, hoa, đỗ )
- Giấy thấm, bông (hoặc vải mềm)
- Đĩa đựng hạt
3 trang |
Chia sẻ: donghaict | Lượt xem: 856 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án khối 4 - Tuần 18 - Môn Kỹ thuật (tiết 31) Ích lợi của việc trồng rau, hoa, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kỹ thuật (T31) ÍCH LỢI CỦA VIỆC TRỒNG RAU, HOA
Mục tiêu
HS biết được mục đích của việc thử độ nẩy mầm của hạt giống
Thực hiện được các thao tác thử độ nẩy mầm của hạt giống
Có ý thức làm việc cẩn thận, ngăn nắp, đúng qui trình
Đồ dùng
Mẫu : Đĩa hạt giống để thử độ nẩy mầm
Vật liệu và dụng cụ :
Hạt giống (rau, hoa, đỗ )
Giấy thấm, bông (hoặc vải mềm)
Đĩa đựng hạt
Hoạt động dạy học
Thời gian
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
3’
Bài cũ
Nêu các bước làm đất, lên luống – Tác dụng?
GV nhận xét ghi điểm
Bài mới
Giới thiệu
Hoạt động
Hoạt động 1 :
Hướng dẫn quan sát mẫu
GV cho HS xem mẫu đĩa hạt giống đã thử độ nẩy mầm và hỏi mục đích của việc thử độ nẩy mầm
GV nhận xét và chốt ý :
Trước khi gieo phải thử độ nẩy mầm để biết hạt nẩy mầm nhiều hay ít
Quan sát nhận xét mẫu
HS quan sát xem trong vật mẫu có những gì? Cho xem vật mẫu
Vậy thế nào là thử độ nẩy mầm?
GV bổ sung :
Hạt nẩy mầm khi có đủ điều kiện về độ ẩm, nhiệt độ. Vậy đem gieo hạt vào nơi có độ ẩm, nhiệt độ thích hợp để theo dõi quan sát là thử độ nẩy mầm
Nếu hạt tốt nẩy mầm nhiều - ngược lại hạt xấu nẩy mầm ít - Kiểm tra thấy hạt nẩy mầm ít nếu đem gieo sẽ gây lãng phí thời gian, công sức, hạt giống
Gọi HS dựa vào mẫu để nêu lại
Hoạt động 2 :
Hướng dẫn thao tác kĩ thuật
Gọi HS nêu vật liệu khi thử độ nẩy mầm
Gọi HS đọc SGK và nêu các bước thử
GV nhận xét làm mẫu các bước. Lưu ý yêu cầu kĩ thuật và nhắc nhở
Đĩa có lòng bằng phẳng tránh đọng nước
Dùng bông thấm nước cho đủ ẩm trải đều vào đĩa, không được trải bông rồi đổ nước sẽ có nước đọng làm thối hạt
Xếp hạt cách đều một khoảng nhất định để hạt nẩy mầm tốt
GV vừa nêu vừa thao tác cho HS xem
Gọi 1 vài em lên thao tác theo hướng dẫn vừa rồi của GV
Hoạt động 3 :
HS thao tác
GV nêu nhiệm vụ : Các nhóm thực hành các thao tác thử - xem thêm bảng SGK/55
GV yêu cầu HS trình bày lại các bước
GV nhận xét – lưu ý một vài điều cần thiết khi thực hành nếu có HS làm sai kĩ thuật
Nhận xét tiết học
- HS đọc ghi nhớ
-Dặn tiết 2 thực hành
HS nêu
Hoạt động nhóm
+ 2 dãy 1, 3 : tìm hiểu rau
+ 2 dãy 2, 4 : tìm hiểu hoa
HS quan sát hình 1 SGK
HS : rau làm thức ăn hàng ngày cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết làm thức ăn cho vật nuôi
HS kể theo nhóm 2
luộc, xào, nấu
xuất khẩu, chế biến thực phẩm
HS quan sát hình 2 và trả lời theo SGK
HS thảo luận nhóm 4
1 HS đọc SGK/45
File đính kèm:
- Ky thuat (T36) _ Thu do nay mam cua hat giong rau, hoa.doc