Giáo án Khoa học 4 tiết 5: Vai trò của chất đạm và chất béo

A. Mục tiêu:

- Kể tên những thức ăn chứa nhiều chất đạm ( thịt, cá , trứng, tôm, cua .) chất béo ( mỡ, dầu, bơ ). Nêu được vai trò của chất đạm và chất béo đối với cơ thể.

- Xác định được nguồn gốc của những thức ăn chức chất đạm và những thức ăn chứa chất béo.

- GD MT: Giáo dục học sinh ăn đủ chất chú ý giữ gìn vệ sinh thực phẩm dể bảo vệ sức khỏe.

B. Chuẩn bị:

- GV: Tranh hình trang 14,15 SGK/ phiếu bài tập

- HS: SGK

 

doc3 trang | Chia sẻ: dangnt0491 | Lượt xem: 1247 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Khoa học 4 tiết 5: Vai trò của chất đạm và chất béo, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kế hoạch bài dạy Môn Khoa học Ngày soạn: 30 – 8 – 2009 Ngày dạy: 31 – 8 – 2009 Tên bài dạy: Vai trò của chất đạm và chất béo tiết 5 Mục tiêu: - Kể tên những thức ăn chứa nhiều chất đạm ( thịt, cá , trứng, tôm, cua ..) chất béo ( mỡ, dầu, bơ ). Nêu được vai trò của chất đạm và chất béo đối với cơ thể. - Xác định được nguồn gốc của những thức ăn chức chất đạm và những thức ăn chứa chất béo. - GD MT: Giáo dục học sinh ăn đủ chất chú ý giữ gìn vệ sinh thực phẩm dể bảo vệ sức khỏe. B. Chuẩn bị: - GV: Tranh hình trang 14,15 SGK/ phiếu bài tập - HS: SGK C. Các hoạt động dạy học chủ yếu: Hoạt đông của thầy Hoạt động của trò Hoạt động 1: Khởi động - Ổn định: Hát - Kiểm tra kiến thức cũ: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn . Vai trò của chất bột đường - Dựa vào chất dinh dưỡng chứa trong thức ăn, người ta chia thức ăn làm mấy nhóm? - Chia thức ăn làm 4 nhóm: nhóm thức ăn chứa chất bột đường, chất đạm, chất béo, chứa nhiếu vi-ta-min và chất khoáng. - Nêu vai trò của chất bột đường? - Chất bột đường cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ của cơ thể. Nhận xét Bài mới: Vai trò của chất đạm và chất béo Hoạt động 2: - Hình thức: nhóm, cá nhân, cả lớp 1 / Thức ăn chứa nhiều chất đạm và chất béo. + Thảo luận: nhóm đôi - Quan sát hình SGK/12,13 kể tên thức ăn chứa nhiếu chất đạm và chất béo? - Thức ăn chứa chất đạm như cua, trứng, đậu phụ, thịt lợn, cá , pho mát, gà. - Thức ăn chứa nhiều chất béo: dầu ăn, mỡ, đậu tương, lạc, dừa. - Kể tên các thức ăn chứa chất dạm mà đã ăn hằng ngày ? - cá, thịt lợn, thịt bò, cua, tôm - Kể tên thức ăn có chứa chất béo? - mỡ lợn, dầu ăn, lạc rang, bơ. + Chốt ý: Hằng ngày ta phải ăn thức ăn chứ cah16t đạm và chất béo. 2/ Vai trò của chất đạm và chất béo - Vai trò của chất đạm như thế nào? - giúp xây dựng đổi mới cơ thể, tạo ra những tế bào mới làm cho cơ thể lớn lên thay đổi tế bào già. - Chất béo có những vai trò gì? - Chất béo rất giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ các chất vi-ta-min A,D,E,K. + Chốt ý: Chất đạm tham gia đổi mới cơ thể làm cơ thể lớn lên thay đổi tế bào già. Vì vậy chất đạm rất cần cho cơ thể trẻ em. Chất béo giàu năng lượng giúp hấp thụ các chất vi-ta-min A,D,E,K. - Hoạt động 3: - Hình thức : cá nhân, cả lớp + Xác định nguồn gốc thưc ăn chứa nhiều chất dạm chất béo - Cho HS làm phiếu bài tập 1 Tên thức ăn chứa nhiếu chất đạm Nguồn gốc thực vật Nguốn gốc động vật 1 Đậu nành 2 Thịt lợn 3 Trứng 4 Thịt vịt 5 Cá 6 Đậu phụ 7 Tôm 8 Thịt bò 9 Đậu hòa lan 10 Cua, ốc Nguồn gốc thực vật Nguồn gốc động vật 1. Đậu nành 2. Thịt lợn 6. Đậu phụ 3. Trứng 9. Đậu hòa lan 4. Thịt vịt 5 . Cá 7. Tôm 8. Thịt bò 10. Cua, ốc - Thức ăn chứa nhiếu chất đạm và chất béo có nguồn gốc từ đâu? - có nguồn gớc thực và động vật. Hoạt động 4: + Trò chơi: Lật ô số - Nêu vai trò của chất đạm? 3 HS - Chất béo có vai trò như thế nào? - Thức ăn chứa nhiếu chất đạm và chất béo có nguồn gốc từ đâu? Lồng ghép GD MT Tổng kết- Đánh giá - Nhân xét – Tuyên dương. Về xem lại bài Chuẩn bị: Vai trò của vi-ta-min chất khoáng và chất xơ. Rút kinh nghiệm: Ưu : Khuyết:

File đính kèm:

  • docT5.doc
Giáo án liên quan