A. Mục tiêu:
- Củng cố các kiến thức đã học về: Một số cách bảo quản thức ăn, phòng tránh bệnh lây qua đường tiêu hóa, tính chất của nước, bảo vệ nguồn nước và phòng tránh tai nạn đuối nước
- Biết vận dụng kiến thức về cuộc sống hằng ngày.
- GD HS ý thức giữ vệ sinh , phòng tránh tai nạn đuối nước.
B. Chuẩn bị:
-Giáo viên: Ngiên cứu bài
- Học sinh: SGK
2 trang |
Chia sẻ: dangnt0491 | Lượt xem: 859 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Khoa học 4 tiết 37: Ôn thi học kì 1, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Kế hoạch bài dạy Môn Khoa học Tuần ôn
Ngày soạn: 20 – 12 – 2009
Ngày dạy: 21 – 12 – 2009
Tên bài dạy: Ôn thi học kì 1
A. Mục tiêu:
- Củng cố các kiến thức đã học về: Một số cách bảo quản thức ăn, phòng tránh bệnh lây qua đường tiêu hóa, tính chất của nước, bảo vệ nguồn nước và phòng tránh tai nạn đuối nước
- Biết vận dụng kiến thức về cuộc sống hằng ngày.
- GD HS ý thức giữ vệ sinh , phòng tránh tai nạn đuối nước.
B. Chuẩn bị:
-Giáo viên: Ngiên cứu bài
- Học sinh: SGK
C. Các hoạt động dạy học chủ yếu:
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Hoạt động 1: Khởi động
+ Ổn định
- Hát
+ Kiểm tra kiến thức cũ: Kiểm tra sự chuẩn bị của HS
- Dụng cụ học tập
- Bài mới: Không khí cần cho sự sống
Hoạt động 2:
- Hình thức: cá nhân, nhóm
1/ Một số cách bảo quản thức ăn:
- Nêu các cách bảo quản thức ăn?
- Phơi khô, đóng hộp, ngâm nước nắm, ướp lạnh, ướp muối, làm nước mứt.
- Trước khi bảo quản thức ăn cần lưu ý điều gì?
- chọn thức ăn còn tươi,loại bỏ phần giập nát úa, rửa sạch để ráo nước.
2/ Phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hóa?
- Nguyên nhân gây ra bệnh đường tiêu hóa?
- Do ăn uống không hợp vệ sinh. Môi trường xung quanh bẩn. Uống nước không đun sôi, tay chân bẩn.
- Nêu cách đề phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa?
- Giữ vệ sinh ăn uống: Thực hiện ăn sạch uống sạch, không ăn các loại thức ăn ôi thiu chưa chín, không ăn cá sống thịt sống
- Giữ vệ sinh cá nhân: Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi đại tiểu tiện.
- Giữ vệ sinh môi trường: Sử dụng nhá tiêu tiểu hợp vệ sinh, thường xuyên làm vệ sinh sạch sẽ nơi đại tiểu tiện. Xử lí phân rác đúng cách, không sử dụng phân chưa ủ kĩ để bón ruộng, tưới cây. Diệt ruồi.
3/ Nước có những tính chất gì?
- Nước là chất lỏng trong suốt, không màu, không mùi, không vị, không có hình dạng nhất định.
Nước chảy từ trên cáo xuống thấp, lan ra khắp mọi phía.
Nước thấm qua một số vật và hòa tan một số chất.
4/ Bảo vệ nguồn nước
- Để bảo vệ nguồn nước ta phải làm gì?
- Giữ vệ sinh sạch sẽ xung quanh nguồn nước.
- Không đục phá ống nước.
- Xây dựng nhà tiêu tự hoại nhà tiêu hai ngăn.
- Nhà tiêu phải làm xa nguồn nước.
- cải tạo và bảo vệ hệ thống thót nước.
5/ Phòng tránh tai nạn đuối nước
- Nêu cách phòng tránh tai nạn đuối nước?
- Không chơi đừa gần hồ ao sông suối. Giếng nước phải xây thành cao có nắp đậy
- Chấp hành đúng các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy.
6/ Ăn nhiều rau và quả chín
- Làm thế nào để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm?
- Chọn thức ăn tươi, sạch, có giá trị dinh dưỡng, không có màu sắc mùi vị lạ.
- Dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ và để nấu ăn.
- Nấuc hín thức ăn, nấu xong nên ăn ngay, thức ăn chưa dùng hết phải bảo quản đúng cách.
Hoạt động4:
+ Hái hoa
- Nêu cách đề phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa?
Nêu cách đề phòng tai nạn đuối nước.
Tổng kết- Đánh giá:
- Nhân xét – Tuyên dương.
- Về nhà : Xem lại bài.
- Chuẩn bị:
File đính kèm:
- Tiet 37.doc