A . Mục tiêu: Sau bài học, học sinh có thể:
- Nêu cách phòng bệnh béo phì :
+ ăn uống hợp lí, điều độ, ăn chậm, nhai kĩ
+ Năng vận động cơ thể , đi bộ và luyện tập TDTT
B . Chuẩn bị:
C . Các hoạt động dạy- học chủ yếu:
2 trang |
Chia sẻ: donghaict | Lượt xem: 965 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Khoa học 4 - Nguyễn Hữu Sáu - Trường Tiểu học Số 1 Duy Phước - Tuần 7, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 7
Tiết 13
PHÒNG BỆNH BÉO PHÌ
Ngày dạy: 20, 21 /10/09
A . Mục tiêu: Sau bài học, học sinh có thể:
Nêu cách phòng bệnh béo phì :
+ ăn uống hợp lí, điều độ, ăn chậm, nhai kĩ
+ Năng vận động cơ thể , đi bộ và luyện tập TDTT
B . Chuẩn bị:
C . Các hoạt động dạy- học chủ yếu:
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
I/ Kiểm tra bài cũ:
+ Kể tên một số bệnh do thiếu chất dinh dưỡng mà em biết?
+ Nêu các biện pháp phòng bệnh suy dinh dưỡng mà em biết?
II/ Bài mới:
1.Giới thiệu bài:
2.Tìm hiểu bài mới:
* Thảo luận về nguyên nhân và cách phòng bệnh béo phì
Mục tiêu: - Nêu được nguyên nhân và cách phòng bệnh béo phì
-Tổ chức cho Hs hoạt động nhóm 4.
-Yêu cầu HS quan sát hình minh hoạ trang 28, 29 SGK và thảo luận
+ Nguyên nhân gây nên bệnh béo phì là gì ?
+ Muốn phòng bệnh béo phì ta phải làm gì ?:
3. Củng cố, dặn dò :
+ Tổ chức HS làm BT sau :
1/ Nguyeân nhaân gaây ra beänh beùo phì laø gì?
a. AÊn quaù nhieàu
b. Hoaït ñoäng quaù ít
c. Môõ trong cô theå tích tuï ngaøy caøng nhieàu
d.Taát caû caùc yù treân
2/ Em phaûi laøm gì ñeå phoøng traùnh beänh beùo phì?
+ Y/c 2 HS đọc mục BCB
+ Chuẩn bị bài sau : Phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hoá
- 2 em trả lời
- HS tiến hành thảo luận nhóm
- Đại diện nhóm TLCH, theo định hướng :
-+ ăn quá nhiều chất dinh dưỡng, lười vận động, do bị rối loạn tiêu hoá
+ ăn uống hợp lí, điều độ, ăn chậm, nhai kĩ
+ Năng vận động cơ thể , đi bộ và luyện tập TDTT
HS giơ thẻ chọn đáp án
Đáp án : d
HS ghi vào VBT (bài 2)
Tuần 7
Tiết 14
PHÒNG MỘT SỐ BỆNH
LÂY QUA ĐƯỜNG TIÊU HOÁ
Ngày dạy: 22, 23 /10/09
A. Mục tiêu: Sau bài học, học sinh có thể:
Kể tên 1 số bệnh lây qua đường tiêu hoá : Tiêu chảy, tả, lị ...
Nêu nguyên nhân gây ra 1 số bệnh lây qua đường tiêu hoá
Nêu cách phòng tránh một số bệnh lây qua đường tiêu hoá.
Thực hiện giữ gìn vệ sinh ăn uống để phòng bệnh.
B.Chuẩn bị: Bảng nhóm
C. Các hoạt động dạy- học chủ yếu:
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
I/ Kiểm tra bài cũ:
+ Em hãy cho biết nguyên nhân gây bệnh béo phì?
+ Làm thế nào để phòng tránh bệnh béo phì?
II/ Bài mới:
1.Giới thiệu bài:
2.Giảng bài mới:
* Hoạt động 1: Tìm hiểu 1 số bệnh lây qua đường tiêu hoá
Mục tiêu: Kể tên 1 số bệnh lây qua đường tiêu hoá và nhận thức được mối nguy hiểm của bệnh này ...
+ Trong lớp có bạn nào đã từng đau bụng hay tiêu chảy? Khi đó cảm thấy như thế nào? .
+ Kể tên các bệnh lây truyền qua đường tiêu hoá khác mà em biết?
+ Yêu cầu HS làm BT1 (VBT) để tìm dấu hiệu của bệnh tiêu chảy, tả, lị ...
* Hoạt động 2: Nguyên nhân và cách phòng bệnh
Mục tiêu: Nêu được nguyên nhân và cách đề phòng 1 số bệnh lây qua đường tiêu hoá
Tổ chức cho Hs hoạt động nhóm 4.
-Yêu cầu HS quan sát hình minh hoạ trang 30, 31 SGK và thảo luận
+ Các bạn trong hình đang làm gì ? Làm như vậy có tác dung, tác hại gì ?
+ Nguyên nhân nào gây ra các bệnh lây qua đường tiêu hoá ?
+ Các bạn nhỏ trong hình đã làm gì để phòng các bệnh lây qua đường tiêu hoá ?
+ Chúng ta cần làm gì để phòng các bệnh lây qua đường tiêu hoá ?
3. Củng cố, dặn dò :
+ Gọi HS đọc mục BCB
+ Chuẩn bị bài bài 15/32 SGK
- 2 em trả lời
(lo lắng, khó chịu, mệt mỏi, đau, ..)
(tả, lị, ...)
- Học sinh làm việc nhóm đôi
-HS thảo luận
- Nhóm trưởng điều khiển nhóm mình
- Cử đại diện trình bày
+ HS nêu theo ý kiến của nhóm
+ uống nước lã, ăn uống không hợp vệ sinh, dùng thức ăn ôi thiu, ...
+ HS nêu
+ Giữ vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường
2 HS đọc - cả lớp theo dõi
File đính kèm:
- TUAN 7.doc