I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
- Nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt: Món nướng, rán, rang, xào
2. Kĩ năng:
- Chế biến được một số món ăn đơn giản trong gia đình.
3. Thái độ:
- Tích cực giữ vệ sinh môi trường và an toàn trong chế biến món ăn.
4. Tích hợp bảo vệ môi trường:
- Đảm bảo vệ sinh khi chế biến món ăn
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC
1. Chuẩn bị của giáo viên:
- Giáo án và các món luộc, nấu, kho
2. Chuẩn bị của học sinh:
- Đọc và tìm hiểu bài trước ở nhà
2 trang |
Chia sẻ: baoan21 | Lượt xem: 1326 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Giáo dục công dân 6 - Tiết 48 - Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (tiết 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TUẦN 24 Ngày soạn : 15 /02/2014
TIẾT 48 Ngày dạy: 21 /02/ 2014
BÀI 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
(TIẾT 2)
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
- Nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt: Món nướng, rán, rang, xào
2. Kĩ năng:
- Chế biến được một số món ăn đơn giản trong gia đình.
3. Thái độ:
- Tích cực giữ vệ sinh môi trường và an toàn trong chế biến món ăn.
4. Tích hợp bảo vệ môi trường:
- Đảm bảo vệ sinh khi chế biến món ăn
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC
1. Chuẩn bị của giáo viên:
- Giáo án và các món luộc, nấu, kho
2. Chuẩn bị của học sinh:
- Đọc và tìm hiểu bài trước ở nhà
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP
1. Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số .
2. Kiểm tra bài cũ:
- Kể tên các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước? Cho biết sự khác nhau giữa món luộc và nấu?
3. Bài mới
a. Giới thiệu bài: Tiết học hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu về các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt: Món nướng, rán, rang, xào.
b. Các hoạt động dạy và học:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
NỘI DUNG GHI BẢNG
Hoạt động 1: Tìm hiểu phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa
+GV cho xem hình 3-22 trang 87 SGK
+ Nướng là làm chín thực phẩm như thế nào ?
+ Người ta thường làm món nướng như thế nào ?
- Em hãy kể tên những món nướng mà em đã được ăn và cho biết nhận xét ?
* Lưu ý: chỉ dùng than hoa để nướng. Nướng chín tới, không nướng cháy khét, mất mùi thơm,tạo chất độc.
- HS quan sát hình
-Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa
- Quy trình thực hiện:
+ Làm sạch nguyên liệu
+ Để nguyên hoặc cắt thái thực phẩm, tẩm ướp gia vị, đặt lên vỉ hoặc xiên vào que tre vót nhọn
+ Nướng vàng đều 2 mặt
+ Trình bày đẹp, sáng tạo.
- Món cá, khoai, bắp, thịt nướng -Thực phẩm chín đều, không dai. Thơm ngon đậm đà, màu vàng nâu.
- HS: Chú ý lắng nghe
3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa
* Nướng : Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa. Nướng hai bên mặt của thực phẩm cho đến khi vàng đều
- Quy trình thực hiện: sgk trang 87
- Yêu cầu kĩ thuật: sgk trang 87
Hoạt động 2:Tìm hiểu phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
GV: cho HS xem hình 3.23 (SGK) và một số VD về món rán
+ Kể tên những món rán mà em biết?
+ Món rán làm như thế nào ?
+ Hãy trình bày cách rán đậu phụ.
+ Món rán như thế nào là ngon ?
+ Rang là làm chín thực phẩm như thế nào ?
+ Em hãy trình bày cách rang đậu phộng
- Gọi HS đọc yêu cầu kĩ thuật sgk
GV gọi HS kể tên và mô tả một số món xào thường dùng
GV gợi ý để HS nêu lên quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật
- HS chú ý quan sát
- Đậu rán, cá rán
- Là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo rất nhiều.
- Quy trình thực hiện:
+ Làm sạch, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.
+ Cho vào chất béo đang nóng già, rán vàng đều
+Trình bày đẹp, sáng tạo
-Giòn xốp, ráo mỡ, chín kỹ, không cháy xém hay vàng non. Hương vị thơm ngon, vừa miệng.
- Là đảo đều thực phẩm trong chảo với một lượng rất ít chất béo.
-Quy trình thực hiện:
+Làm sạch nguyên liệu
+Cho vào chảo một lượng rất ít chất béo, đảo đều liên tục cho đến khi thực phẩm chín vàng
+Trình bày đẹp, sáng tạo
- HS đọc yêu cầu kĩ thuật sgk
- Món rau xào. -Là đảo qua đảo lại thực phẩm trong chảo với lượng mỡ hoặc dầu vừa phải
-HS trả lời theo gợi ý của GV
4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo:
a. Rán: Là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo rất nhiều, đun với lửa vừa, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm
- Quy trình thực hiện: Sgk trang 88
-Yêu cầu: SGK trang 88
b. Rang: Là đảo đều thực phẩm trong chảo với một lượng rất ít chất béo (không có chất béo), lửa vừa đủ để thực phẩm chín từ ngoài vào trong.
- Quy trình thực hiện:Sgk trang 88
-Yêu cầu: SGK trang 88
c.Xào:
- Là đảo qua đảo lại thực phẩm trong chảo với lượng mỡ hoặc dầu vừa phải
- Quy trình thực hiện: Sgk trang 89
-Yêu cầu:SGK trang 89
4. Củng cố – đánh giá:
- GV nhấn mạnh lại các ý chính của bài
5. Nhận xét – Dặn dò:
- Về nhà học bài. Đọc trước phần III.
IV.RÚT KINH NGHIỆM
File đính kèm:
- Tuan 24 Cong Nghe 6 Tiet 48 2013 2014.docx