Giáo án Giáo dục công dân 6 - Tiết 48 - Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (tiết 2)

I. MỤC TIÊU:

 1. Kiến thức:

 - Nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt: Món nướng, rán, rang, xào

 2. Kĩ năng:

 - Chế biến được một số món ăn đơn giản trong gia đình.

 3. Thái độ:

 - Tích cực giữ vệ sinh môi trường và an toàn trong chế biến món ăn.

 4. Tích hợp bảo vệ môi trường:

 - Đảm bảo vệ sinh khi chế biến món ăn

II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC

 1. Chuẩn bị của giáo viên:

 - Giáo án và các món luộc, nấu, kho

 2. Chuẩn bị của học sinh:

 - Đọc và tìm hiểu bài trước ở nhà

 

docx2 trang | Chia sẻ: baoan21 | Lượt xem: 1318 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Giáo dục công dân 6 - Tiết 48 - Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (tiết 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TUẦN 24 Ngày soạn : 15 /02/2014 TIẾT 48 Ngày dạy: 21 /02/ 2014 BÀI 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (TIẾT 2) I. MỤC TIÊU: 1. Kiến thức: - Nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt: Món nướng, rán, rang, xào 2. Kĩ năng: - Chế biến được một số món ăn đơn giản trong gia đình. 3. Thái độ: - Tích cực giữ vệ sinh môi trường và an toàn trong chế biến món ăn. 4. Tích hợp bảo vệ môi trường: - Đảm bảo vệ sinh khi chế biến món ăn II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC 1. Chuẩn bị của giáo viên: - Giáo án và các món luộc, nấu, kho 2. Chuẩn bị của học sinh: - Đọc và tìm hiểu bài trước ở nhà III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP 1. Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số . 2. Kiểm tra bài cũ: - Kể tên các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước? Cho biết sự khác nhau giữa món luộc và nấu? 3. Bài mới a. Giới thiệu bài: Tiết học hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu về các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt: Món nướng, rán, rang, xào. b. Các hoạt động dạy và học: HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS NỘI DUNG GHI BẢNG Hoạt động 1: Tìm hiểu phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa +GV cho xem hình 3-22 trang 87 SGK + Nướng là làm chín thực phẩm như thế nào ? + Người ta thường làm món nướng như thế nào ? - Em hãy kể tên những món nướng mà em đã được ăn và cho biết nhận xét ? * Lưu ý: chỉ dùng than hoa để nướng. Nướng chín tới, không nướng cháy khét, mất mùi thơm,tạo chất độc. - HS quan sát hình -Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa - Quy trình thực hiện: + Làm sạch nguyên liệu + Để nguyên hoặc cắt thái thực phẩm, tẩm ướp gia vị, đặt lên vỉ hoặc xiên vào que tre vót nhọn + Nướng vàng đều 2 mặt + Trình bày đẹp, sáng tạo. - Món cá, khoai, bắp, thịt nướng -Thực phẩm chín đều, không dai. Thơm ngon đậm đà, màu vàng nâu. - HS: Chú ý lắng nghe 3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa * Nướng : Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa. Nướng hai bên mặt của thực phẩm cho đến khi vàng đều - Quy trình thực hiện: sgk trang 87 - Yêu cầu kĩ thuật: sgk trang 87 Hoạt động 2:Tìm hiểu phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo GV: cho HS xem hình 3.23 (SGK) và một số VD về món rán + Kể tên những món rán mà em biết? + Món rán làm như thế nào ? + Hãy trình bày cách rán đậu phụ. + Món rán như thế nào là ngon ? + Rang là làm chín thực phẩm như thế nào ? + Em hãy trình bày cách rang đậu phộng - Gọi HS đọc yêu cầu kĩ thuật sgk GV gọi HS kể tên và mô tả một số món xào thường dùng GV gợi ý để HS nêu lên quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật - HS chú ý quan sát - Đậu rán, cá rán - Là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo rất nhiều. - Quy trình thực hiện: + Làm sạch, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị. + Cho vào chất béo đang nóng già, rán vàng đều +Trình bày đẹp, sáng tạo -Giòn xốp, ráo mỡ, chín kỹ, không cháy xém hay vàng non. Hương vị thơm ngon, vừa miệng. - Là đảo đều thực phẩm trong chảo với một lượng rất ít chất béo. -Quy trình thực hiện: +Làm sạch nguyên liệu +Cho vào chảo một lượng rất ít chất béo, đảo đều liên tục cho đến khi thực phẩm chín vàng +Trình bày đẹp, sáng tạo - HS đọc yêu cầu kĩ thuật sgk - Món rau xào. -Là đảo qua đảo lại thực phẩm trong chảo với lượng mỡ hoặc dầu vừa phải -HS trả lời theo gợi ý của GV 4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo: a. Rán: Là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo rất nhiều, đun với lửa vừa, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm - Quy trình thực hiện: Sgk trang 88 -Yêu cầu: SGK trang 88 b. Rang: Là đảo đều thực phẩm trong chảo với một lượng rất ít chất béo (không có chất béo), lửa vừa đủ để thực phẩm chín từ ngoài vào trong. - Quy trình thực hiện:Sgk trang 88 -Yêu cầu: SGK trang 88 c.Xào: - Là đảo qua đảo lại thực phẩm trong chảo với lượng mỡ hoặc dầu vừa phải - Quy trình thực hiện: Sgk trang 89 -Yêu cầu:SGK trang 89 4. Củng cố – đánh giá: - GV nhấn mạnh lại các ý chính của bài 5. Nhận xét – Dặn dò: - Về nhà học bài. Đọc trước phần III. IV.RÚT KINH NGHIỆM

File đính kèm:

  • docxTuan 24 Cong Nghe 6 Tiet 48 2013 2014.docx